Thầy Hiệu trưởng "xuống bếp" lo bữa ăn cho sinh viên trong mùa dịch

31/07/2020 06:20
TẤN TÀI
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Nhà trường đã lắp đặt thêm các dụng cụ bếp điện, nồi chảo để hỗ trợ cho sinh viên tự nấu ăn khi thực hiện giãn cách xã hội tại các khu ký túc xá.

Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh covid-19, thành phố Đà Nẵng đã thắt chặt thêm các biện pháp giãn cách xã hội đó là đóng cửa tất cả các cửa hàng ăn uống, kể cả việc bán hàng online hay bán mang về.

Quy định này khiến hàng ngàn sinh viên đang ở trong các ký túc xá của trường Đại học, Cao đẳng lâm vào tình cảnh khó khăn.

Tuy nhiên, lãnh đạo các trường, thành đoàn Đà Nẵng đã kích hoạt hàng loạt hoạt động hỗ trợ, tiếp sức cho sinh viên khó khăn vượt qua mùa dịch.

Lo bữa ăn cho sinh viên trong mùa dịch

Chiều ngày 30/7, Phó Giáo sư Đoàn Quang Vinh - Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa cùng các thầy cô nhà trường đã đến tận ký túc xá để động viên thăm hỏi sinh viên.

Thầy Hiệu trưởng "xuống bếp" lo bữa ăn cho sinh viên trong mùa dịch ảnh 1Các thầy cô Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng kiểm tra, lắp đặt dụng cụ nấu ăn cho sinh viên tự phục vụ trong khu ký túc xá. Ảnh: AN

“Trước tình hình dịch bùng phát trở lại và thành phố thực hiện giãn cách xã hội, điều này ảnh hưởng đến lượng lớn sinh viên bách khoa đang ở ký túc xá cũng như ở trọ tại Đà Nẵng.

Do đó, nhà trường đã tổ chức bố trí bếp và đồ dùng để có thể tự nấu ăn trong khu Ký túc xá cho hơn 500 sinh viên.

Đồng thời, tổ chức cho đơn vị nấu ăn tại khu ký túc xá cho sinh viên. Khi sinh viên có nhu cầu thì đăng ký và đến giờ quy định nhận cơm về phòng ăn”, đại diện nhà trường cho biết.

Thầy Vinh cùng nhiều thầy cô khác trong nhà trường đã trực tiếp đến kiểm tra từng bếp ăn, khu chứa nhu yếu phẩm, nước uống… để đảm bảo sinh viên có thể vượt qua đợt dịch.


Một quận ở Hà Nội và nhiều địa phương tạm dừng giữ trẻ vì Covid-19

Đối với sinh viên đang ở trọ bên ngoài, nhà trường cũng đã tiến hành khảo sát thông tin về những nội dung cần được hỗ trợ và sẽ tính các phương án hỗ trợ cho sinh viên kịp thời nhất.

Thầy Hiệu trưởng cũng dặn dò sinh viên tập trung vào việc học tập và thực hiện đúng quy định về giãn cách xã hội, phòng chống dịch bệnh. Còn nhà trường sẽ có những hỗ trợ tối đa cho các em.

Trong ngày, những chuyến hàng chở theo mỳ tôm, nước uống… của Thành đoàn Đà Nẵng cũng đã được vận chuyển đến khu ký túc xá Trường Đại học Bách khoa.

“Khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát ở thành phố thì nhiều người bạn của em chạy xe về quê, chấp nhận cách ly vì còn có gia đình tiếp tế.

Tụi em chọn phương án ở lại vì sợ mang bệnh dịch lây lan nhưng cũng rất lo lắng, không biết cuộc sống trong tình trạng cách ly này sẽ cầm cực được bao lâu. Khó khăn nhất là các cửa hàng ăn uống đều phải đóng cửa.

Nhưng may mắn là có sự hỗ trợ của nhà trường và Thành đoàn thì tụi em cũng sẽ yên tâm để ở lại ký túc xá học tập”, bạn Nguyễn Thị Ánh Lan (sinh viên ký túc xá Đại học Bách khoa) chia sẻ.

Tại trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng, nhà trường cũng đã tổ chức đoàn đi thăm, gặp gỡ đại diện sinh viên đang “bám trụ” trong khu ký túc xá.

“Hiện ký túc xá có 58 sinh viên, trong đó có 8 lưu học sinh Lào. Trước mắt, trường đã hỗ trợ nhu yếu phẩm để đảm bảo sinh hoạt ăn uống cho các em. Đồng thời, bố trí khu nấu ăn ở khu ký túc xá dành cho các bạn sinh viên Lào.

Nhằm đảm bảo nghiêm việc cách ly hàng ngày sẽ có cán bộ nhà trường ghi chép những nhu yếu phẩm, thực phẩm sinh viên cần. Sau đó, nhà trường sẽ mua giúp các em. Tuyệt đối không để sinh viên tự ra chợ, tạp hoá để đảm bảo cách ly.

Sắp tới, trường sẽ tiếp tục vận động thành đoàn, công đoàn trường, đoàn thanh niên trường và các tổ chức doanh nghiệp để đồng hành cùng các em sinh viên vượt qua mùa dịch”, đại diện nhà trường cho hay.

"Chạy đua" cứu trợ sinh viên

Tại Trường Đại học Đông Á (Đà Nẵng), nhà trường đã lập quỹ hỗ trợ sinh viên phòng, chống Covid-19. Quỹ này đã đón nhận sự hỗ trợ đến từ Ban giám hiệu, thầy cô nhà trường và các mạnh thường quân với hơn 30 triệu đồng được ủng hộ ngay trong ngày đầu thành lập.

Thầy Hiệu trưởng "xuống bếp" lo bữa ăn cho sinh viên trong mùa dịch ảnh 3

Khẩn trương "viện trợ" cho các sinh viên đang bám trụ lại thành phố trong các khu xóm trọ. Ảnh: AN

Hiện Quỹ đang tiếp tục kêu gọi sự đóng góp từ các doanh nghiệp liên kết cũng như cộng đồng trong cuộc tiếp sức sinh viên vượt qua Covid-19.

Đã có hơn 100 suất hỗ trợ là các nhu yếu phẩm gồm: mì tôm, bánh mì, trứng, viên sủi, sữa, đường, chanh, giấy vệ sinh và dung dịch sát khuẩn đã được trao tận tay đến các bạn sinh viên đang tự giãn cách tại phòng trọ, tại ký túc xá phía Đông và các bạn sinh viên khó khăn.


Gác lại nỗi sợ hãi, sinh viên Y khoa tình nguyện lên đường chống dịch (1)

Chuyến tiếp sức nhu yếu phẩm mới nhất đã được các thành viên Câu lạc bộ vì cộng đồng thuộc Đoàn trường “chạy đua” xuyên trưa nay để kịp đến tay các bạn sinh viên yên tâm phòng, tránh dịch", đại diện nhà trường cho hay.

Anh Phạm Văn Dương - Bí thư Đoàn trường Đại học Đông Á cho hay, Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống Đại học Đông Á cũng đang đặt trong tình trạng "khẩn cấp", sẵn sàng tham gia ứng cứu các trường hợp cần tiếp máu điều trị tại các bệnh viện ở Đà Nẵng.

TẤN TÀI