Thí sinh cả nước bắt đầu dự thi quốc gia

25/06/2018 07:02
Thùy Linh
(GDVN) - Năm nay, thí sinh đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội phải thi đầy đủ 2 bài thi này mới được xét công nhận tốt nghiệp.

Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2018 có 925.753 thí sinh đăng ký dự thi, cho đến chiều 24/6 đã có 98,58% học sinh có mặt tại các điểm thi để làm thủ tục.

Năm nay, cả nước có 2.144 điểm thi với 39.689 phòng thi. Để phục vụ kỳ thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã điều động 45.000 cán bộ, giảng viên các trường đại học, cao đẳng.

Thí sinh cả nước bắt đầu dự thi quốc gia ảnh 1
Sáng nay, ngày 25/6, thí sinh cả nước bắt đầu làm bài thi đầu tiên trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 với môn Ngữ văn, thời gian làm bài là 120 phút, theo hình thức thi tự luận. (Ảnh: TTXVN)

Theo quy định, nội dung đề thi nằm trong cả chương trình lớp 11 và lớp 12, trong đó lớp 12 chiếm 80%. Các môn Khoa học Tự nhiên cũng sẽ có những câu hỏi liên quan tới thí nghiệm, thực hành, đồng thời nâng cao độ phân hoá của đề thi.

Năm nay, thí sinh đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội phải thi đầy đủ 2 bài thi này mới được xét công nhận tốt nghiệp.

Thí sinh cả nước bắt đầu dự thi quốc gia ảnh 2Thí sinh đến muộn 15 phút sẽ không được vào phòng thi

Thời gian chuyển tiếp giữa các môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp rút ngắn xuống còn 10 phút thay vì 20 phút như năm 2017. Điều chỉnh này nhằm đảm bảo tính an toàn, phù hợp với thực tế.

Một điểm mới trong công tác giám thị nữa là túi đựng bài thi niêm phong phải có chữ ký của Phó trưởng điểm thi là cán bộ của các trường đại học, cao đẳng.

Đáng lưu ý, tính chất sát sao của kỳ thi đã tăng lên, với quy định: Điểm thi được làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Thay đổi đáng kể nữa là điểm ưu tiên giữa các vùng miền sẽ được giảm xuống còn một nửa.

Năm nay, mỗi thí sinh chỉ có duy nhất một phiếu trả lời trắc nghiệm.

Việc phát đề thi sẽ theo sơ đồ in sẵn, tránh trường hợp giám thị ưu tiên chọn đề để phát cho thí sinh.

Để xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh học chương trình Giáo dục trung học phổ thông phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp. 

Thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp. 

Thí sinh được đăng ký chọn dự thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp.

Tuy nhiên, các thí sinh lưu ý, khi đã đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp thì bắt buộc phải thi cả 2 bài thi này. Nếu thí sinh bỏ 1 trong 2 bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp. 

Thùy Linh