Thiết bị công nghệ ngày càng tối tân nên cấm HS mang ghi âm, ghi hình là đúng

17/01/2023 06:45
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Tiến sĩ Trần Đình Lý cho rằng, nên bỏ chi tiết thí sinh được phép mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Theo đó, dự thảo này đưa ra quy định là các thí sinh chỉ được phép mang vào phòng thi các vật dụng như bút viết, viết chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, các loại máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ, Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi Địa lý.

Nếu dự thảo này được thông qua, thí sinh sẽ không được phép mang các thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi như hiện nay.

Ngoài những nội dung này, dự thảo còn có sự điều chỉnh là thí sinh phải ở lại phòng chờ trong suốt thời gian còn lại của buổi thi, thay vì được phép rời khỏi khu vực thi khi đã hết 2/3 thời gian làm bài tự luận.

Bàn về vấn đề dự thảo nói thí sinh không còn được phép mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Trần Đình Lý – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh nói rằng, nên bỏ quy định này, vì hiện nay không còn phù hợp nữa.

Theo Tiến sĩ Trần Đình Lý, để xác định việc bỏ hay không bỏ quy định thí sinh được phép mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi, thì cần xác định được nguyên nhân, gốc rễ của vấn đề.

Trước đây, khi công nghệ thông tin và các thiết bị khoa học chưa phát triển mạnh, quy chế tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông còn có vài chỗ bất cập.

Tiến sĩ Trần Đình Lý - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: Website trường)

Tiến sĩ Trần Đình Lý - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: Website trường)

Bệnh thành tích còn nặng nề, đã tạo điều kiện cho một số sai phạm trong quá trình tổ chức thi, đặc biệt là các sai phạm tập thể, có sự tiếp tay giữa cán bộ coi thi, hội đồng thi, thí sinh và phụ huynh, nên mới dẫn tới việc cho phép mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi để răn đe, đề phòng và giám sát các sai phạm tập thể, đề phòng các sai phạm có thể xảy ra.

Thực tế, trong thời gian gần đây, với sự tham gia của thanh tra, kiểm tra đến từ phía Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường đại học trong quá trình tổ chức thi, sự vào cuộc nghiêm túc của các cấp, ngành giáo dục ở các địa phương, bệnh thành tích không còn nặng nề nữa.

Kết quả của kỳ thi này không còn là duy nhất để xét tuyển đại học, thì áp lực điểm số lên kỳ thi này không còn như trước đây, thực tế thì những năm gần đây không có, không ai dám làm sai phạm như trước nữa.

Vậy thì quy định cho phép thí sinh được phép mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi đã không còn phù hợp.

Ngoài ra, khi vào phòng thi, thí sinh chỉ nên tập trung làm bài thi cho tốt, mang máy ghi âm và ghi hình vào phòng thi chỉ làm cho thí sinh bị phân tâm, có thể có mục đích khác.

Hiện, các trang thiết bị công nghệ thông tin đã rất phát triển. Một số thiết bị tích hợp nhiều chức năng, mà cán bộ coi thi không thể phân biệt được đâu là máy ghi âm, máy ghi hình, đâu là thiết bị truyền tin, lại có thể tạo điều kiện cho gian lận phát triển.

“Chính vì vậy, theo tôi thì dự thảo bỏ quy định đó là phù hợp” – Tiến sĩ Trần Đình Lý nhấn mạnh.

Tương tự, Thạc sĩ Huỳnh Thanh Phú – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Nguyễn Du, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh cũng đồng tình với quan điểm bỏ quy định thí sinh được phép mang ghi âm, ghi hình vào phòng thi.

Thầy Huỳnh Thanh Phú lý giải: Giám sát để kỳ thi diễn ra trung thực chủ yếu là do con người, chứ không phải do thí sinh, chủ yếu là do những người nằm trong khâu tổ chức thi phải làm đúng quy định.

Thí sinh tham dự một kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: P.L)

Thí sinh tham dự một kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: P.L)

Thí sinh vào phòng thi chỉ có nhiệm vụ duy nhất là làm bài thi, mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi để làm gì? Đây không phải là kênh giám sát duy nhất, mà chỉ làm cho rối ren thêm thôi.

“Vấn đề là nếu có xảy ra sai phạm thì phải xử lý thật nghiêm minh” – Thạc sĩ Huỳnh Thanh Phú nói tiếp.

Theo thầy Huỳnh Thanh Phú, nếu cho thí sinh mang máy ghi âm, ghi hình thì phải tính tới việc ai sẽ giám sát việc này, đặt các loại máy này ở đâu?

Lúc đó, cán bộ coi thi lại phải thêm nhiệm vụ giám sát việc này, có thể khiến cho cán bộ coi thi xao nhãng việc giám sát thí sinh làm bài, có thể gây thêm khó khăn và áp lực cho cán bộ coi thi.

Ngoài ra, hiện nay thì các trang thiết bị công nghệ cao cũng rất tối tân, hiện đại, nên có khi cán bộ coi thi cũng không hiểu hết được các chức năng của những loại máy này, nên tốt nhất là không nên cho thí sinh mang vào phòng thi.

Được biết, các quy định trong dự thảo này sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lấy ý kiến từ ngày 5/1 đến 5/3/2023. Những thay đổi (nếu có) sẽ được áp dụng trong kỳ thi trung học phổ thông năm 2023.

Việt Dũng