Thủ khoa vào lớp 10 ở Hải Dương: Tự học, chủ động tìm tòi kiến thức để nhớ lâu

11/07/2024 08:27
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Vượt qua gần 21.000 thí sinh, Phạm Ngọc Anh Quân (huyện Thanh Miện, Hải Dương) đã đạt thủ khoa kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025 với 46,8 điểm.

Em Phạm Ngọc Anh Quân, học sinh Trường Trung học cơ sở Nguyễn Lương Bằng (huyện Thanh Miện) đã trở thành thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2024-2025 của tỉnh Hải Dương với điểm thi cao nhất 46,8 điểm (Toán 10, Ngữ văn 8,5, tiếng Anh 9,8).

Số điểm 46,8 là kết quả cả quá trình bền bỉ, nỗ lực không ngừng của em Phạm Ngọc Anh Quân (Phạm Quân). Nguyện vọng 1, em Quân đăng ký vào học tại Trường Trung học phổ thông Thanh Miện – một trong những trường tốp đầu tỉnh Hải Dương về chất lượng giáo dục.

GDVN_thu-khoa-hd-3.jpg
Phạm Ngọc Anh Quân là thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2024-2025 của tỉnh Hải Dương (Ảnh: NVCC)

Gặp Phạm Quân, ấn tượng đầu tiên với phóng viên đó là cậu học trò đẹp trai, lễ phép với dáng người dong dỏng và nụ cười tươi.

Trò chuyện với Quân được biết, khi thi xong, em cũng tự tính điểm và nghĩ điểm các môn thi sẽ tốt, nhưng em cũng khá bất ngờ khi trở thành thủ khoa, bởi kỳ thi tuyển sinh vào 10 luôn là cuộc “đọ sức” của nhiều học sinh có thành tích học tập tốt đến từ các trường Trung học cơ sở trên toàn tỉnh Hải Dương.

Quân cho biết em chỉ chắc chắn môn Toán được 10 điểm. Môn tiếng Anh có phần tiếc nuối vì hơi chủ quan, nếu không em sẽ đạt 10 điểm. Em bất ngờ với môn Ngữ văn vì chỉ nghĩ được 8 điểm.

Vốn ham học ngay từ nhỏ, lớn lên em cũng thể hiện được mình khi liên tục là học sinh giỏi, Phạm Quân học đều tất cả các môn. Phương pháp học tập của em là trên lớp chú ý lắng nghe thầy, cô giáo giảng bài, trước khi lên lớp phải đọc lại bài cũ, về nhà dành thêm thời gian ôn bài và giải các dạng bài tập, có thời gian, em tham khảo thêm tài liệu, đề thi trên mạng Internet.

Những bài quá khó, em gặp trực tiếp thầy, cô giáo để được hướng dẫn hoặc trao đổi với bạn bè để có được kiến thức sâu rộng. Lúc làm bài thi em giải nhanh những câu dễ lấy điểm trước, sau đó dành thời gian cho các câu hỏi khó.

Phạm Quân sắp xếp thời gian học tập trong ngày một cách hợp lý cùng với rèn luyện thể thao. Qua các bài kiểm tra, khảo sát, thấy bản thân còn thiếu hay hổng những kiến thức nào sẽ kịp thời bổ sung.

GDVN_thu-khoa-hd-2.jpg
Quân tự học, tự nghiên cứu, tìm hiểu các nguồn tài liệu khác nhau để tích lũy kiến thức cao hơn (Ảnh: NVCC)

“Em thường tập trung nghe thầy cô giảng bài và lĩnh hội kiến thức ngay trên lớp. Em chưa từng đi học thêm vì sẽ ảnh hưởng đến thời gian biểu học tập của bản thân. Thay vào đó là em tự học, tự nghiên cứu, tìm hiểu các nguồn tài liệu khác nhau để tích lũy kiến thức cao hơn”, Phạm Quân nói.

Quân chia sẻ thêm, với môn Toán, em đề cao phương pháp học tư duy sáng tạo, làm nhiều dạng đề khác nhau. Em nắm chắc kiến thức cơ bản, hoàn thành sớm bài thầy cô giao để dành thời gian hỏi thêm thầy cô những dạng kiến thức mới và khó.

Để học tốt môn tiếng Anh, Phạm Quân chắc ngữ pháp ngay từ trên lớp. Song song với đó là tích lũy vốn từ vựng bằng cách đọc nhiều truyện, sách tiếng Anh, xem phim song ngữ...

Với môn Ngữ văn, em nắm chắc kỹ năng phân tích tác phẩm. Em không học tủ mà đọc nhiều văn mẫu, những bài văn hay của các bạn để chắt lọc những thông tin hay. Từ đó, cùng với tư duy quan sát thực tế và cảm nhận cuộc sống để đưa vào thành bài văn của riêng mình.

Phạm Quân bật mí, sự bình tĩnh là yếu tố quan trọng và hiệu quả nhất khi bước vào phòng thi. Em không bị mất điểm ở những câu dễ. Dù hoàn thành bài thi trước thời gian quy định nhưng em không ra khỏi phòng thi sớm mà kiểm tra lại kỹ bài, tránh sai sót đáng tiếc.

“Em chưa bao giờ học quá khuya, thường chỉ học tới khoảng 23 giờ là đi ngủ. Giai đoạn nước rút, có hôm em thức muộn hơn nhưng không quá 0 giờ. Việc thức quá khuya sẽ khiến mệt mỏi, sáng hôm sau không thể tỉnh táo và đủ năng lượng tốt nhất cho việc học”, Quân chia sẻ.

Chị Ngô Thị Hồi (mẹ Phạm Quân) cho biết, gia đình chị sang nước Nga lao động và sinh sống đến nay đã được 23 năm. Quân được sinh ra tại Nga.

Đến khi Quân được khoảng 3,5 tuổi, gia đình chị Hồi đã cho con về quê ở huyện Gia Lộc (Hải Dương) ở và nhờ cô ruột chăm sóc.

Sống xa gia đình từ nhỏ nhưng Phạm Quân khá tự lập. Năm lớp 6 và lớp 7, gia đình thuê người đưa đón Quân đi học. Năm lớp 8 và lớp 9, cháu tự đạp xe đến lớp.

GDVN_thu-khoa-hd-1.jpg
Phạm Quân chụp ảnh cùng mẹ và 2 chị gái (ảnh gia đình cung cấp)

“Gia đình tôi vui mừng khi cháu có thành tích này. Tôi đã bay từ Nga về nước trước ngày thi 2 tuần để động viên con. Xa bố mẹ từ bé nhưng các con tôi đều tự lập và chịu khó học tập. Trên Quân còn 2 chị gái cũng học rất tốt”, chị Hồi nói.

Cô Nguyễn Thị Hạnh, giáo viên chủ nhiệm cho biết, em Phạm Quân khá thông minh, tư duy tốt, nắm bắt vấn đề rất nhanh và học đều các môn, được thầy cô, các bạn yêu mến.

Từ lớp 1 đến lớp 9, Quân đều là học sinh giỏi và xuất sắc. Quân còn đoạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh môn toán năm lớp 9; đoạt nhiều giải cấp huyện, cấp tỉnh, cấp quốc gia thi Olympic tiếng Anh trên internet. Quân đã nhiều lần được Uỷ ban nhân dân huyện Thanh Miện tặng giấy khen vì thành tích học tập xuất sắc.

LÃ TIẾN