Từ yêu thích những thí nghiệm đến thủ khoa chuyên Hóa Trường THPT Chu Văn An

06/07/2024 06:20
Thúy Hiền
0:00 / 0:00
0:00

GDVN -Từng theo đuổi môn Toán nhưng Hà Dũng chuyển hướng sang Hóa học, nam sinh xuất sắc trở thành thủ khoa chuyên Hóa THPT Chu Văn An và đỗ 2 trường chuyên khác.

Nguyễn Tiến Hà Dũng, cựu học sinh lớp 9A2 của Trường Trung học cơ sở Ngọc Thụy (Long Biên, Hà Nội) đã ghi danh vào bảng vàng thành tích khi đạt danh hiệu Thủ khoa khối chuyên Hóa Trường Trung học phổ thông Chu Văn An (Hà Nội) trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2024. Thành tích này đã mang lại niềm tự hào đặc biệt to lớn cho gia đình, nhà trường và thầy cô của em.

Trong kỳ thi vào 10, Hà Dũng đạt 8.0 điểm môn Văn, 9.25 điểm môn Toán, 9.5 điểm môn Tiếng Anh và 9.0 điểm môn Hóa (nhân hệ số 2). Tổng điểm xét tuyển là 44.75.

Với kết quả này, Hà Dũng là học sinh đạt thành tích xuất sắc với điểm xét tuyển cao nhất trong số 283 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp chuyên Hóa của Trường Trung học phổ thông Chu Văn An, vượt điểm chuẩn lên tới 9 điểm.

d97650fa59e2fbbca2f3.jpg
Nguyễn Tiến Hà Dũng đạt danh hiệu Thủ khoa khối chuyên Hóa Trường Trung học phổ thông Chu Văn An (Hà Nội). Ảnh: NVCC

Trước đó, Nguyễn Tiến Hà Dũng cũng đã đỗ vào lớp chuyên Hóa của Trường Trung học phổ thông Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội với điểm số 8.5 môn chuyên, đồng thời trúng tuyển vào lớp chuyên Hóa của Trường Trung học phổ thông Chuyên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội với điểm số 9.0 môn chuyên.

Hành trình chinh phục ngôi vị Thủ khoa đầu vào khối chuyên Hóa

“Bất ngờ”, “vui sướng”, “vỡ òa” là những từ ngữ có thể miêu tả rõ nhất cảm xúc của Hà Dũng khi biết mình là thủ khoa khối chuyên Hóa.

“Thật sự khi đi thi em chỉ tự nhủ mình phải làm bài hết khả năng có thể nên em chưa từng nghĩ đến việc mình được điểm cao nhất trong số các bạn cùng thi. Do đó, khi biết tin mình đạt điểm xét tuyển cao nhất của lớp chuyên Hóa, Trường Trung học phổ thông Chu Văn An, em rất bất ngờ và vui mừng”, Hà Dũng tâm sự.

Trước khi quyết tâm theo đuổi Hóa học, Hà Dũng đang trên hành trình chinh phục môn Toán. Cậu học trò cho biết: “Việc em chuyển mục tiêu theo đuổi từ môn Toán sang môn Hóa là bởi vì em cảm thấy khá là thích thú với những thí nghiệm Hóa học, với sự biến đổi diệu kỳ của các chất khi tác dụng với nhau.

Trong 04 năm của bậc trung học cơ sở, môn Toán em có số điểm tổng kết trung bình khoảng 9.0 - 9.5, môn Hóa khoảng 9.7 - 10.0. Em thấy mỗi môn học đều có cái hay riêng nhưng vì theo đuổi mục tiêu chuyên Hóa nên em đầu tư nhiều thời gian hơn.”

Chỉ có chưa đầy 02 năm để làm quen với bộ môn Hóa học nhưng lại đạt được thành tích khiến nhiều người ngưỡng mộ, Hà Dũng tiết lộ: “Lần đầu tiên em được tiếp xúc với môn học này thông qua lớp học của thầy Trần Thạch Văn (Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Thạch Văn, nguyên giáo viên của Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội). Đây chính là nơi đã truyền cho em niềm đam mê và tình yêu với môn Hóa học.

Trong 02 năm theo đuổi môn Hóa, em không nghỉ học bất kỳ buổi nào và không bỏ bất kỳ bài tập nào. Nhờ có sự tập trung và kỉ luật như vậy nên môn Hóa cứ “thấm” dần vào người em từ khi nào không hay, em không gặp khó khăn nhiều trong việc ghi nhớ các công thức và các chất Hóa học vốn cực kỳ phức tạp.

Ngoài ra, em cũng được thầy Đỗ Hữu Tuân (chủ nhiệm câu lạc bộ Em yêu thích môn Hóa học của Trường Trung học cơ sở Ngọc Thụy) chỉ dạy và bảo ban rất nhiều điều, giúp em càng thêm yêu thích bộ môn Hóa học”.

Thầy giáo Đỗ Hữu Tuân là người đồng hành, chứng kiến từng chặng hành trình của Hà Dũng trên con đường chinh phục ngôi vị Thủ khoa khối chuyên Hóa của Trường Trung học phổ thông Chu Văn An.

8c42f3ccfad4588a01c5.jpg
Thầy Đỗ Hữu Tuân - chủ nhiệm câu lạc bộ Em yêu thích môn Hóa học, đang giảng dạy tại Trường Trung học cơ sở Ngọc Thụy. Ảnh: NVCC

“Dũng là một học sinh có lực học tốt và thực tế đã chứng minh điều đó. Lúc đầu, khi mới vào câu lạc bộ Em yêu thích môn Hóa học thì Hà Dũng có thể hiện được khả năng ở mức nhất định nhưng chưa thực sự xuất sắc.

Trải qua thời gian, cậu học sinh này đã ngày càng hoàn thiện hơn. Điểm mạnh của Dũng là hiểu bản chất vấn đề rất tốt, cộng thêm với sự tiến bộ trong khả năng trình bày đã giúp em ngày càng khẳng định bản thân, năng lực bộc lộ ngày càng rõ nét hơn và thực tế là đã đạt được những kết quả ấn tượng. Đó là kết quả thật sự nổi bật góp phần tô điểm thêm bảng thành tích của Trường Trung học cơ sở Ngọc Thụy”, thầy Tuân chia sẻ.

Ngoài ra, đánh giá thêm về đề thi chuyên Hóa năm nay, thầy Tuân nhận định: “Đề chuyên Hóa năm nay hay và có nhiều câu hỏi ở nhiều mức độ khó khác nhau, nhiều dạng bài khác nhau. Tuy đề có những câu cơ bản nhưng cũng vẫn có nhiều câu đòi hỏi tư duy rất cao và phản xạ nhanh nhạy để đưa ra cách giải nhanh nhất, ngắn gọn nhất. Theo cá nhân tôi, mức độ khó của đề thi năm nay chênh lệch không nhiều so với đề năm trước.”

Cô Nguyễn Thu Thủy, giáo viên chủ nhiệm bậc trung học cơ sở của Hà Dũng nhận xét cậu học trò của mình bằng 3 tính từ “trầm tĩnh - thông minh - kỷ luật”. Bên cạnh thành tích học tập xuất sắc, Nguyễn Tiến Hà Dũng cũng thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa và phong trào thi đua của trường, lớp.

“Ngay từ những buổi học đầu tiên, Dũng đã tạo cho tôi ấn tượng rất mạnh về một cậu học trò nghiêm túc, chăm chỉ và tự giác trong học tập. Ngoài niềm đam mê đặc biệt với môn Hoá, Dũng còn khá đa tài với các môn cờ vua, võ và đàn. Em luôn là ngọn cờ thi đấu của lớp 9A2 trong các cuộc thi Hội khỏe Phù Đổng cấp trường.

Khi mẹ Dũng gọi điện thông báo em đỗ chuyên Hoá Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội, tôi đã không cầm được giọt nước mắt vui mừng. Ngay từ lúc đó, tôi đã có một niềm tin tuyệt đối rằng Dũng sẽ mang đến cho tôi, cho bố mẹ và Trường Trung học cơ sở Ngọc Thuỵ thêm nhiều tin vui nữa.

Vì vậy, khi biết tin em trở thành Thủ khoa đầu vào chuyên Hóa Trường Trung học phổ thông Chu Văn An, tôi chỉ cảm thấy thật tự hào và hạnh phúc. Dũng đã làm nên điều kỳ diệu, em đã in một dấu son chói lọi trong trang sử vàng truyền thống của nhà trường”, cô giáo chủ nhiệm bày tỏ.

91419bc792df308169ce.jpg
Nguyễn Tiến Hà Dũng cùng cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thu Thủy. Ảnh: NVCC

Trong khoảng thời gian 4 năm học trung học cơ sở, Hà Dũng cũng đã đạt rất nhiều những thành tích đáng ngưỡng mộ như giải nhì môn Hóa học và giải nhì môn Khoa học cấp Quận, hai giải cấp Thành phố gồm giải ba môn Hóa học và giải nhì môn Khoa học.

Việc đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi này tưởng chừng sẽ là một áp lực vô hình, đè nặng lên vai của cậu học trò khi thi chuyển cấp nhưng ngược lại, đó là động lực để Hà Dũng phấn đấu tiến lên phía trước, trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Mặc dù sở hữu loạt thành tích “con nhà người ta” nhưng Hà Dũng luôn giữ cho mình sự khiêm tốn. Đồng thời, em cũng tự nhận thấy rằng không ai là hoàn hảo cả và trong cuộc sống, em có rất nhiều nhược điểm cần khắc phục, điển hình là tính cách có đôi phần nhút nhát, việc kết nối cộng đồng là một trong các thử thách của em.

“Học ngày, cày đêm” - Áp lực lớn chưa chắc đã tạo nên "kim cương"

Trên chặng hành trình chinh phục ước mơ của mình, gia đình là nền tảng, nơi nuôi dưỡng niềm đam mê và là nguồn động lực to lớn, luôn ủng hộ Hà Dũng vô điều kiện.

Được biết, bố mẹ em đều làm trong ngành giáo dục. Bố Dũng giảng dạy tại Học viện Hậu Cần. Mẹ em là Tiến sĩ Luật Kinh tế, giảng dạy tại Học viện Tài chính. Hà Dũng hài hước chia sẻ rằng, thành tích học tập của em ngày hôm nay có lẽ vì em được thừa hưởng một chút truyền thống của gia đình.

Chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, chị Đỗ Thị Kiều Phương- mẹ Hà Dũng bày tỏ sự vui mừng khi con trai đạt được thành tích cao trong kỳ thi quan trọng và khẳng định gia đình không đặt mục tiêu, chưa bao giờ nghĩ về vị trí thủ khoa bởi vì điều đó sẽ tạo áp lực lớn cho con, vô hình trung có thể dẫn tới tác dụng ngược, lợi bất cập hại.

Tuy vậy, việc Dũng thi chuyên Hóa đã nằm trong định hướng của gia đình từ trước và rất may mắn là em cũng yêu thích môn học này. “Việc thi vào lớp chuyên, trường chuyên đòi hỏi kiến thức sâu về môn học nên thực sự nếu chỉ theo chương trình chính khóa trên lớp thì rất khó có thể đạt được mục tiêu. Do đó, Dũng có tham gia lớp học bên ngoài và câu lạc bộ Em yêu thích môn Hóa học của trường để luyện tập thêm. Con rất may mắn khi gặp được những thầy cô giỏi và truyền cảm hứng ở môn học này”, mẹ Hà Dũng chia sẻ.

Chia sẻ về bí quyết giáo dục con cái, chị Kiều Phương bật mí: “Dù cả bố và mẹ đều là giảng viên nhưng gia đình thực sự không có phương pháp cụ thể nào để áp dụng trong việc dạy con.

Tôi luôn đồng hành cùng con bằng tình yêu vô bờ bến và không ngại thể hiện cho con biết về việc con được yêu thương như thế nào. Từ tình yêu đó, tôi luôn lạc quan, động viên con cố gắng vươn lên. Phải chăng đó là nguồn động lực cho Dũng trong học tập và có thể gọi đó là phương pháp tình yêu!”

Trong xã hội hiện đại ngày nay, nhiều bậc phụ huynh thường đặt kỳ vọng lớn vào con cái, yêu cầu con học quá nhiều, ép con học theo ý mình dẫn đến việc các bạn trẻ phải chịu đựng rất nhiều áp lực về tâm lý.

Đối mặt với vấn đề này, chị Kiều Phương hoàn toàn không ủng hộ việc cha mẹ ép con học ngày, học đêm để có thành tích tốt. “Biết rằng để đạt được thành tích nhất định, việc áp lực là khó tránh khỏi nhưng cha mẹ nên là người hiểu con nhất để tư vấn và lựa chọn con đường thích hợp nhất với con.

Dũng không mất quá nhiều thời gian cho việc học, ngoài giờ học trên lớp con cũng dành thời gian tự học và đi ôn luyện, giải trí và vẫn luôn ngủ đủ 8 tiếng/ngày”, mẹ Hà Dũng chia sẻ.

Với tinh thần học tập sôi nổi và nỗ lực không ngừng nghỉ, những thành tích đạt được ngày hôm nay chắc chắn sẽ là bước đệm cho Nguyễn Tiến Hà Dũng trên con đường chinh phục tri thức trong tương lai. Hy vọng rằng, với tình yêu đối với môn Hóa học và tinh thần học tập nghiêm túc, tập trung cao, Hà Dũng sẽ tiếp tục tỏa sáng và khẳng định bản thân trong môi trường học tập mới.

Thúy Hiền