Thứ trưởng Bộ GD kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp tại Nghệ An, Hà Tĩnh

29/06/2022 15:58
Trung Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tin tưởng các địa phương sẽ tổ chức một kỳ thi Trung học phổ thông thành công, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Sáng 29/6, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cùng đại diện các Cục, Vụ trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 tại tỉnh Nghệ An.

Ông Đào Công Lợi – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cùng đại diện công an tỉnh, các sở ban, ngành liên quan của tỉnh Nghệ An và ban chỉ đạo thi thành phố Vinh và huyện Nghi Lộc đi cùng đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Được biết, đoàn đã đến kiểm tra nơi sao, in đề thi, địa điểm dự kiến chấm thi và kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp tại Trường Trung học phổ thông Lê Viết Thuật, Trường Trung học phổ thông Huỳnh Thúc Kháng và Trường Trung học phổ thông Nguyễn Duy Trinh.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại Nghệ An. Ảnh: Báo Nghệ An ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại Nghệ An. Ảnh: Báo Nghệ An

Qua kiểm tra trực tiếp tại các địa điểm thi, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đã được nghe lãnh đạo các nhà trường báo cáo về công tác chuẩn bị. Về cơ bản các nhà trường đã hoàn thành chuẩn bị về cơ sở vật chất, nhân lực, vật lực sẵn sàng cho việc tổ chức kỳ thi.

Bên cạnh đó, ở mỗi điểm thi ngoài phòng thi chính thức, các điểm thi cũng đã chuẩn bị các phòng thi dự phòng, phòng cách ly.

Đến kiểm tra tại các điểm thi, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng lưu ý các nhà trường cần thực hiện nghiêm túc quy chế của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022. Trong quá trình tổ chức kỳ thi, cần đặc biệt lưu ý đến việc lưu giữ đề thi, bài thi, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Ngoài ra cần quan tâm đến các vấn đề về cháy nổ, đảm bảo điện lưới để tránh tình trạng xảy ra các sự cố ảnh hưởng đến quá trình làm bài của thí sinh.

Ở một số điểm thi có vị trí sát với nhà dân hoặc các khu chung cư cần lưu ý đến vấn đề đảm bảo an toàn theo đúng khoảng cách và đưa ra các phương án đề phòng các tình huống bất thường.

Qua buổi kiểm tra, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã đánh giá cao về công tác chuẩn bị của các trường học trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đồng thời tin tưởng, Nghệ An sẽ tổ chức một kỳ thi trung học phổ thông sắp tới thành công, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Trước đó, ngày 28/6 đoàn do Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn dẫn đầu cũng đã khảo sát, kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết, năm nay có 17.371 thí sinh đăng ký dự thi với 751 phòng thi tại 35 điểm thi trên toàn tỉnh.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn tại buổi làm việc tại tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: Báo Hà Tĩnh ảnh 2

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn tại buổi làm việc tại tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Để đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, hiệu quả, công an tỉnh Hà Tĩnh cũng sẽ chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng phương án đảm bảo an ninh, an toàn kỳ thi. Đặc biệt là công tác bảo mật đề thi, vận chuyển bài thi, coi thi, chấm thi.

Ngoài ra, công tác đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, an toàn giao thông trong suốt thời gian diễn ra các kỳ thi cũng được đặt lên hàng đầu. Sở Y tế đảm bảo việc phòng, chống dịch bệnh, không chủ quan.

Trong buổi làm việc, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cũng đánh giá cao những phương án dự phòng cho y tế, an ninh, phòng chống thiên tai tại tỉnh Hà Tĩnh.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh, đây là kỳ thi mang tầm quan trọng quốc gia và không chỉ của một ngành mà cần sự tham gia, vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Các yếu tố đảm bảo an ninh, an toàn đã được đưa vào trong Quy chế rất rõ ràng. Vì vậy, cần phải làm rõ vị trí và trách nhiệm của mỗi thành viên tham gia vào công tác thi.

Đặc biệt, khi tất cả thí sinh vào làm thủ tục thi, cán bộ coi thi cần kiểm tra kỹ các thiết bị được thí sinh đưa vào phòng thi cũng như sức khỏe của các thí sinh để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn và chặt chẽ theo đúng Quy chế.

Ngoài ra, tỉnh cần chú trọng hơn công tác tuyên truyền cho các thí sinh, phụ huynh hiểu biết kỹ về những điều nên, không nên làm cũng như chuẩn bị tâm lý thoải mái nhất cho thí sinh, phụ huynh trước khi bước vào kỳ thi.

Trung Dũng