Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn làm việc với BCĐ thi tốt nghiệp tỉnh Quảng Ninh

12/06/2023 20:07
Phạm Linh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp tại Quảng Ninh phải đảm bảo an toàn, an ninh và an tâm.

Chiều ngày 12/6, Đoàn công tác số 2 của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 của tỉnh Quảng Ninh.

Đoàn công tác đã kiểm tra công tác chuẩn bị tại 2 điểm thi Trường Trung học phổ thông Hòn Gai và Trường Trung học phổ thông Chuyên Hạ Long (thành phố Hạ Long, Quảng Ninh).

Tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Hòn Gai có tổng số thí sinh dự thi là 863 học sinh trong đó thí sinh Trường Trung học phổ thông Hòn Gai là 534 em, Trường Trung học phổ thông Vũ Văn Hiến là 230 em và 99 thí sinh tự do.

Hội đồng coi thi bố trí 37 phòng thi chính thức, 2 phòng thi dự phòng và 2 phòng chờ thi, phòng chăm sóc sức khoẻ, phòng chứa đề thi và bài thi, phòng phục vụ,…tất cả phòng thi và phòng chức năng đều đủ điều kiện phục vụ tốt cho kỳ thi (tất cả các phòng đều có điều hoà).

Hiện, công tác vệ sinh và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đã đảm bảo để kỳ thi được tổ chức an toàn. Điểm thi cũng bố trí máy phát điện dự phòng để đảm bảo điều kiện sẵn sàng cho kỳ thi.

Đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Hòn Gai (Ảnh: Phạm Linh)

Đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Hòn Gai (Ảnh: Phạm Linh)

Cơ bản công tác chuẩn bị tại điểm thi đã sẵn sàng (Ảnh: Phạm Linh)

Cơ bản công tác chuẩn bị tại điểm thi đã sẵn sàng (Ảnh: Phạm Linh)

Còn tại điểm thi Trường Trung học phổ thông chuyên Hạ Long, nhà trường đã tuyên truyền các thông tin cần biết về kỳ thi tới giáo viên, học sinh và phụ huynh, nhân dân qua hệ thống gmail, đăng tải trên website của trường.

Trường cũng phối hợp với Uỷ ban nhân dân thành phố Hạ Long, phường Hồng Hải, Điện lực Hạ Long, công ty cấp nước và lực lượng công an, y tế để thực hiện tốt công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp.

Tại điểm thi Trường Trung học phổ thông chuyên Hạ Long có 898 thí sinh. Tổng số phòng thi bố trí là 39 và 8 phòng chờ bài thi tổ hợp, 2 phòng dự phòng.

Đoàn công tác làm việc tại điểm thi Trường Trung học phổ thông chuyên Hạ Long (Ảnh: Phạm Linh)

Đoàn công tác làm việc tại điểm thi Trường Trung học phổ thông chuyên Hạ Long (Ảnh: Phạm Linh)

Sau khi kiểm tra công tác chuẩn bị tại 2 điểm thi ở thành phố Hạ Long, Đoàn công tác số 2 của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có buổi làm việc cùng Ban chỉ đạo thi Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023 tỉnh Quảng Ninh. Bà Nguyễn Thị Hạnh – Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đồng chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh buổi làm việc (Ảnh: Phạm Linh)

Quang cảnh buổi làm việc (Ảnh: Phạm Linh)

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh, tỉnh có 16.024 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 (tăng 265 thí sinh so với năm trước).

Toàn tỉnh tổ chức 1 Hội đồng thi với 37 điểm thi ở tất cả các địa phương trong tỉnh, đáp ứng được các yêu cầu tổ chức thi, đảm bảo đúng quy chế thi, thuận tiện cho thí sinh và an toàn cho công tác tổ chức của kỳ thi.

Để tổ chức Kỳ thi đảm bảo tuyệt đối an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, tỉnh đã thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo thi từ cấp tỉnh đến cấp huyện, trong đó Quyền Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh làm Trưởng Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh; các Chủ tịch, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện làm Trưởng Ban chỉ đạo thi cấp huyện.

Từ đó, đảm bảo sự đồng bộ, xuyên suốt từ công tác chỉ đạo đến triển khai thực hiện tất cả các khâu của Kỳ thi, không để xảy ra bất kỳ tồn tại, hạn chế, thiếu sót, tiêu cực, gian lận nào do lỗi chủ quan.

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công an tỉnh, Sở Y tế dự kiến điều động trên 3.000 người tham gia thực hiện nhiệm vụ thi theo Quy chế thi và hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Các địa phương thuộc tỉnh Quảng Ninh tham dự, báo cáo trực tuyến với đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (Ảnh: Phạm Linh)

Các địa phương thuộc tỉnh Quảng Ninh tham dự, báo cáo trực tuyến với đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (Ảnh: Phạm Linh)

Bên cạnh những điều kiện thuận lợi, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp cũng gặp một số khó khăn do địa bàn của tỉnh trải rộng, phức tạp về vị trí địa lý nên một số điểm thi phải đặt tại vùng hải đảo, xa trung tâm như điểm thi Trường Trung học phổ thông Cô Tô (tại huyện đảo Cô Tô); điểm thi Trường Trung học phổ thông Quan Lạn (đảo Quan Lạn).

Phương tiện duy nhất để vận chuyển đề thi, bài thi, di chuyển cán bộ tham gia kỳ thi tốt nghiệp là tàu thủy, việc thông tin liên lạc khi thời tiết xấu cũng tạo những khó khăn nhất định.

Bên cạnh đó, các phương tiện công nghệ cao có nguy cơ gây gian lận thi cử được lưu hành trên thị trường, khó kiểm soát. Việc kiểm tra, phát hiện ra những thiết bị thu phát hiện đại (có kích thước rất nhỏ) không được phép mang vào phòng thi đối với cán bộ coi thi còn gặp nhiều khó khăn.

Đảm bảo kỳ thi an toàn, an ninh và an tâm

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đề nghị Ban chỉ đạo thi tỉnh Quảng Ninh tiếp thu những ý kiến của đoàn công tác và nhấn mạnh đây là kỳ thi có ý nghĩa quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến các thí sinh, gia đình thí sinh, thu hút sự quan tâm của nhân dân. Vì vậy, công tác đảm bảo an toàn đề thi, bài thi, đảm bảo an ninh phòng thi là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Về công tác an ninh phòng thi, chống việc sử dụng thiết bị công nghệ cao, Thứ trưởng yêu cầu tỉnh Quảng Ninh phải rà soát chặt chẽ, đảm bảo tính khách quan, công bằng và sự tin cậy cho thí sinh.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023 phải đảm bảo thí sinh, gia đình và xã hội an toàn, an ninh và an tâm (Ảnh: Phạm Linh)

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023 phải đảm bảo thí sinh, gia đình và xã hội an toàn, an ninh và an tâm (Ảnh: Phạm Linh)

Đặc biệt, tỉnh cần chuẩn bị kỹ bằng công tác tuyên truyền, tập huấn, kiểm tra và giám sát để đảm bảo thí sinh, gia đình và xã hội an toàn, an ninh và an tâm.

Trong đó, công tác tuyên truyền không chỉ theo kênh của sở thông tin và truyền thông mà còn thông qua việc các nhà trường, thầy cô nhắc nhở học sinh. Về công tác tập huấn, phải đặc biệt quan tâm đến tập huấn kỹ năng xử lý tình huống, rủi ro xảy ra thật chặt chẽ, đảm bảo quyền lợi của thí sinh.

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Đoàn công tác, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hạnh đề nghị Công an tỉnh và Sở Thông tin và Truyền thông chịu trách nhiệm kiểm tra, rà soát công tác đảm bảo an toàn đối với các trang thiết bị hiện có tại các điểm thi, các phòng chấm thi, các phòng quản lý bài thi, đề thi của Hội đồng thi.

Đảm bảo an toàn, an ninh mạng trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời mọi hành vi tiêu cực hoặc tung tin thất thiệt gây hoang mang dư luận, góp phần đảm bảo kỷ cương, công bằng cho Kỳ thi.

Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hạnh phát biểu chỉ đạo các sở, ban, ngành địa phương sau khi tiếp thu ý kiến của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng đoàn công tác (Ảnh: Phạm Linh)

Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hạnh phát biểu chỉ đạo các sở, ban, ngành địa phương sau khi tiếp thu ý kiến của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng đoàn công tác (Ảnh: Phạm Linh)

Ngành giáo dục phối hợp với Công an tỉnh rà soát đội ngũ cán bộ, giáo viên và các lực lượng tham gia tổ chức thi đủ phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ tổ chức thi, có tinh thần trách nhiệm cao, đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện của Quy chế thi.

Triển khai phương án đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho các khu vực thi, công tác vận chuyển đề thi, bài thi.

Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh cũng đề nghị lực lượng quản lý thị trường tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, nhất là ở các khu vực chợ đầu mối, biên giới, kịp thời phát hiện, ngăn ngừa những sai phạm liên quan đến mua bán những thiết bị công nghệ cao trong gian lận thi cử...

Toàn tỉnh vào cuộc chuẩn bị mọi điều kiện thuận lợi để thí sinh tự tin tham dự Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 và đạt kết quả tốt nhất.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 được tổ chức vào các ngày 27, 28, 29 và 30 tháng 6. Trong đó, ngày 27/6, thí sinh sẽ làm thủ tục dự thi và nghe phổ biến quy chế thi; ngày 30/6 là ngày dự phòng.

Phạm Linh