Sắp tổ chức hội thảo về Hội đồng trường

26/03/2017 07:00 Linh Hương
(GDVN) - Ngày 24/3, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam gửi thư tới lãnh đạo các trường đại học, học viện, cao đẳng để mời dự hội thảo về Hội đồng trường.

Thực hiện phương hướng, kế hoạch hoạt động năm 2017, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam dự kiến tổ chức Hội thảo “Hội đồng trường – Khâu đột phá trong việc thực hiện tự chủ đại học”. 

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội thảo Tự chủ đại học do Hiệp hội tổ chức ngày 30/9/2016: “Quyền tự chủ của trường đại học không thể trao cho một cá nhân lãnh đạo mà phải cho một tập thể lãnh đạo - Hội đồng trường”. 

Do vậy, rõ ràng, việc thành lập Hội đồng trường phải là khâu đột phá trong triển khai tự chủ đại học.

Hiệp hội sắp tổ chức hội thảo về vấn đề Hội đồng trường (Ảnh: Đại học Hùng Vương)

Thực tế cho thấy, Hội đồng trường là vấn đề không mới, từ lâu đã được quy định trong Luật giáo dục, Luật Giáo dục Đại học và Điều lệ trường đại học

Nhưng trong thời gian dài, công việc này chưa nhận được sự chỉ đạo đúng mức, Hội đồng trường mới chỉ được thành lập ở một số ít trường với vai trò rất mờ nhạt, chưa thể hiện là tổ chức quyền lực cao nhất trong nhà trường.

Hiệp hội Các trường đại học cao đẳng Việt Nam tổ chức hội thảo này dựa trên cơ sở những nghiên cứu, trao đổi có trách nhiệm của các đại biểu về những nội dung xung quanh vấn đề Hội đồng trường (như: cơ cấu-thành phần hội đồng trường, chức năng - nhiệm vụ Hội đồng trường, mối quan hệ giữa cơ quan quản lý nhà nước – Hội đồng trường - Đảng ủy - Hiệu trưởng,...). 

Thông qua hội thảo này, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam hi vọng sẽ tổng hợp và có được một số đề xuất, kiến nghị cụ thể, thiết thực trình Chính phủ xem xét, giải quyết, tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện cho chính sách Tự chủ đại học thực sự trở thành động lực mạnh mẽ trong sự nghiệp đổi mới giáo dục đại học nước nhà.

Thời gian: 2 ngày: ngày 20 và 21 tháng 4 năm 2017

(Bao gồm: Ngày thứ nhất hội thảo, ngày thứ hai: thăm Đền thờ Nhà giáo Chu Văn An và tham quan Khu di tích Côn Sơn, Kiếp Bạc).

Địa điểm: Hội trường lớn Trường Đại học Sao Đỏ (Số 24 Thái Học, phường Sao Đỏ, Thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương). 
   
Để việc chuẩn bị cho Hội thảo được chu đáo và đạt được kết quả mong muốn, Thường trực Hiệp hội trân trọng đề nghị Quý Đại biểu:

- Đăng ký tham dự Hội thảo theo mẫu Phiếu đăng ký (xem tại đây), chi phí đóng góp cho tổ chức tham quan (nếu có nhu cầu) 200.000đ/người, Quý đại biểu vui lòng nộp vào tài khoản:

Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, số tài khoản: 0011004233505, tại: Ngân hàng cổ phần Ngoại thương Việt Nam, chi nhánh Sở giao dịch Hà Nội. 


- Các báo cáo tham luận: Độ dài của báo cáo: từ 2-3 trang A4, cỡ chữ 14, loại chữ Times New Roman (gửi bản mềm để thuận tiện in, phô tô).

Phiếu đăng ký và Báo cáo (nếu có) gửi về Ban Tổ chức hội thảo trước ngày 13/4/2017 theo địa chỉ: 

Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, số 01 Phố Tôn Thất Thuyết, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 04.3795.7159; 0904.301.681 (ông Nguyễn Đăng Khoa); 0903.399.398 (Cô Trần Thị Bồng Lai). 

Hòm thư điện tử: hoithaohdt417@gmail.com

Linh Hương