TP.HCM: Học sinh nào được tuyển thẳng, cộng điểm ưu tiên vào lớp 10?

30/03/2022 06:44
Việt Dũng
GDVN- Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa nêu rõ các trường hợp được tuyển thẳng, cộng điểm ưu tiên khi tham gia tuyển sinh vào lớp 10 công lập.

Theo đó, các trường hợp sẽ được tuyển thẳng vào lớp 10 công lập bao gồm:

Học sinh khuyết tật, học sinh đã đạt giải cấp quốc gia, quốc tế về văn hóa, thể dục thể thao, văn nghệ, các cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh bậc trung học cơ sở, trung học phổ thông (giải do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hay đồng tổ chức, các giải quốc tế do Bộ Giáo dục và Đào tạo hay Sở Giáo dục và Đào tạo cử đi).

Học sinh được tham gia xét tuyển thẳng phải làm đơn đăng ký xét tuyển, với 3 nguyện vọng vào các trường trung học phổ thông gần nơi cư trú trên địa bàn, phù hợp với năng lực và điều kiện học tập của mình.

Không được xét tuyển thẳng vào các trường trung học phổ thông chuyên, trường trung học phổ thông có lớp chuyên, các trường tiên tiến hội nhập.

Học sinh Thành phố Hồ Chí Minh khi tham gia một kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 (ảnh minh họa: P.N)

Học sinh Thành phố Hồ Chí Minh khi tham gia một kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 (ảnh minh họa: P.N)

Với các học sinh đã đạt giải trong các cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, hoặc học sinh đã đạt giải thưởng quốc tế các bộ môn thi tương ứng trong chương trình giáo dục phổ thông quốc gia được phép đăng ký tuyển thẳng vào tất cả các trường (trừ các trường trung học phổ thông chuyên).

Học sinh nộp đơn xét tuyển thẳng, giấy chứng nhận khuyết tật do các cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy chứng nhận đạt giải thưởng cấp quốc gia hay quốc tế hợp lệ do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tặng bằng khen.

Cộng điểm ưu tiên: Cộng 2 điểm đối với học sinh là con liệt sĩ, con thương binh mất sức lao động từ 81% trở lên, con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh” mà người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh” bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Cộng 1,5 điểm với học sinh là con của Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động, con thương binh mất sức lao động dưới 81%, con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh” mà người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh” bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%.

Cộng 1 điểm với học sinh có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số, là người dân tộc thiểu số.

Việt Dũng