Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM xử lý kỷ luật Phó Hiệu trưởng Lê Hiếu Giang

25/11/2021 06:33
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Hội đồng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh vừa bỏ phiếu, ra nghị quyết xử lý kỷ luật cảnh cáo ông Lê Hiếu Giang, Phó hiệu trưởng trường.

Ngày 24/11, nguồn tin từ Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh xác nhận, Hội đồng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh họp ngày 22/11, đã biểu quyết và ra nghị quyết xử lý kỷ luật đối với ông Lê Hiếu Giang – Phó hiệu trưởng nhà trường.

Theo đó, ông Giang bị xử lý kỷ luật ở mức độ cảnh cáo. Nguyên nhân là do ông Giang có các vi phạm theo kết luận 611/KL-BGDĐT ngày 25/6/2021 do Thứ trưởng của Bộ Giáo dục và Đào tạo – ông Phạm Ngọc Thưởng ký.

Tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, ông Lê Hiếu Giang là người được giao phụ trách trực tiếp mảng đào tạo, bao gồm cả đào tạo sau đại học, chịu trách nhiệm khi để viên chức, đơn vị thuộc mình quản lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực kế toán khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp.

Đồng thời, còn cho phép người học được chuyển điểm sau khi học chương trình bồi dưỡng nâng cao kiến thức, khi học chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ tại trường không có cơ sở pháp lý, không đúng quy định.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM xử lý kỷ luật Phó Hiệu trưởng Lê Hiếu Giang ảnh 1

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: ĐHSPKT TPHCM)

Phó Giáo sư Đỗ Văn Dũng – nguyên Hiệu trưởng nhà trường (hiện đã nghỉ quản lý) cũng chịu hình thức xử lý kỷ luật ở mức cảnh cáo.

Bà Trương Thị Hiền – nguyên Phó hiệu trưởng, nguyên Kế toán trưởng của trường do sự việc xảy ra từ năm 2014 nên đã hết thời hiệu xử lý kỷ luật.

Hai nhân sự gồm: một nguyên và một người hiện vẫn là lãnh đạo Phòng Đào tạo của trường bị xử lý ở mức khiển trách và buộc thôi việc.

Trước đó, tại kết luận thanh tra số 611 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo Bộ đã xác định, việc quản lý, sử dụng, quyết toán kinh phí cấp bù, miễn giảm học phí sư phạm do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp cho trường trong năm 2014 có nhiều thiếu sót.


Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh có sai phạm về tài chính

Cụ thể: Trường đã rút dự toán hơn 8,5 tỷ đồng được Bộ giao theo quyết định 22/QĐ-BGDĐT ngày 23/1/2014 và 14,8 tỷ đồng được Bộ giao theo quyết định 5731/QĐ-BGDĐT ngày 14/12/2014 không đúng với quy định tại điều 9 của thông tư liên tịch Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao Động Thương binh và Xã hội

Việc quyết toán cấp bù 23,314 tỷ đồng miễn giảm học phí sư phạm đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao cho trường trong năm 2014, là không tuân thủ đúng các quy định tại thông tư liên tịch giữa Bộ Giáo dục, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Luật Ngân sách Nhà nước, dẫn đến việc phải thu hồi số tiền sử dụng không đúng mục đích là 11,04 tỷ đồng.

Việc thu, quản lý, sử dụng tiền mở lớp ôn tập thi cao học, lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức chuyên môn, lớp ôn tập và thi sát hạch tiếng Anh, theo kết luận thanh tra này, trường chưa có văn bản quy định cụ thể quy trình thực hiện việc mở lớp, dẫn đến tình trạng, cách thức thực hiện và quản lý không thống nhất.

Phòng Đào tạo phát hành văn bản mở các lớp đào tạo, ký các biên bản thỏa thuận, hợp đồng không lấy số, đóng dấu của trường là không đúng với quy địn, thu nhiều khoản tiền khác như ôn thi cao học, thi sát hạch tiếng Anh, lệ phí tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ…không đúng với quy định.

Kết luận thanh tra nêu rõ, để xảy ra những sai sót này thì trách nhiệm thuộc về các vị lãnh đạo nhà trường khi đó, bao gồm ông Đỗ Văn Dũng – hiệu trưởng (thời điểm đó), ông Lê Hiếu Giang và bà Trương Thị Hiền (đều là phó hiệu trưởng).

Việt Dũng