Trường thu tiền kiểu "tiền trảm hậu tấu", Phòng Giáo dục chỉ đạo rút kinh nghiệm

30/09/2020 06:16
Phạm Minh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Phòng Giáo dục và Đào tạo Thanh Oai chỉ đạo rút kinh nghiệm sâu sắc với Ban đại diện cha mẹ học sinh và Ban giám hiệu nhà trường, đặc biệt là hiệu trưởng.

Như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, phụ huynh có con theo học tại Trường Mầm non Cự Khê (Thanh Oai, Hà Nội) bức xúc vì nhà trường thu tiền xã hội hóa làm điều hòa, rèm cửa theo kiểu “tiền trảm hậu tấu” và không bàn bạc, thảo luận với phụ huynh học sinh.

Ngày 29/9, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Oai đã có thông tin phản hồi và báo cáo kết quả sau khi làm việc với Trường Mầm non Cự Khê.

Văn bản trả lời do bà Bùi Thị Thu Hiền - Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Oai ký có nêu:

“Chuẩn bị đầu năm học 2020 – 2021, ngày 20/08/2020, Trường Mầm non Cự Khê đã được bàn giao 6 phòng học mới, tại 6 phòng học mới chưa có điều hòa, rèm cửa.

Trước thực trạng cơ sở vật chất các lớp mới để đảm bảo sức khỏe cho trẻ trong thời tiết nóng bức, Ban đại diện cha mẹ học sinh đề nghị nhà trường được xã hội hóa lắp đặt điều hòa, rèm cho 6 phòng học mới; và bổ sung rèm cửa cho 11 phòng học khu A bằng nguồn vận động tự nguyện của cha mẹ học sinh những trẻ mới vào trường năm học 2020 – 2021, các tập thể, cá nhân và các nhà hảo tâm.

Thời gian hoàn thành trước ngày khai giảng năm học mới.

Ban đại diện cha mẹ học sinh đã dự kiến mức vận động cho cha mẹ học sinh có các con ở các độ tuổi từ nhà trẻ đến mẫu giáo 5 tuổi (vì Ban đại diện cha mẹ học sinh có suy nghĩ học sinh mới vào trường được học ở những lớp đã có điều hòa do xã hội hóa từ những năm học trước nên đóng góp tự nguyện cho các bạn học ở các phòng học mới)”.

Cũng theo văn bản của phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Oai: “Ngày 02/09/2020, Ban đại diện cha mẹ học sinh đã tiến hành lắp đặt điều hòa tại 6 phòng học mới.

Ngày 05/09/2020, trong buổi họp cha mẹ học sinh các nhóm lớp đã có cha mẹ học sinh có ý kiến không đồng tình nhất trí, do vậy Ban đại diện cha mẹ học sinh đã thống nhất vận động trên tinh thần tự nguyện.

Ngày 19/09/2020, sau khi nhận nghiệm thu, bàn giao từ đơn vị lắp đặt, tổng chi phí lắp điều hòa 6 phòng học mới hết 121.636.000 đồng.

Hợp đồng lắp đặt rèm cửa là 46.144.000 đồng (Tổng kinh phí lắp điều hòa và rèm cửa là 167.780.000 đồng)”.

Trường thu tiền kiểu "tiền trảm hậu tấu", Phòng Giáo dục chỉ đạo rút kinh nghiệm ảnh 1
Trường thu tiền kiểu "tiền trảm hậu tấu", Phòng Giáo dục chỉ đạo rút kinh nghiệm ảnh 2

Công văn của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Oai gửi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về sự việc tại Trường Mầm Non Cự Khê.

Thông tin phản hồi của phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Oai cũng đã tổng kết kinh phí xã hội hóa tính đến ngày 27/09/2020 tại Trường Mầm non Cự Khê tổng số tiền xã hội hóa được 125.460.000 đồng đến từ đóng góp của cha mẹ học sinh khu A, cha mẹ học sinh khu B, các nhà hảo tâm cùng cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn trường.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Oai khẳng định:

“Việc xã hội hóa lắp đặt điều hòa, rèm cửa ở Trường Mầm non Cự Khê xuất phát từ nguyện vọng của cha mẹ học sinh.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai phải được thực hiện trên tinh thần tự nguyện của tập thể, cá nhân và cha mẹ học sinh.

Ban đại diện cha mẹ học sinh do vội vàng, nôn nóng, muốn các con được mát mẻ ngay trong ngày đầu tiên đến trường, vì vậy Ban đại diện cha mẹ học sinh chưa tuyên truyền và họp đến toàn thể cha mẹ học sinh các nhóm lớp.

Lắp đặt điều hòa trước sau đó mới họp toàn thể cha mẹ học sinh các lớp vào ngày 05/9/2020.

Đồng thời, Ban đại diện cha mẹ học sinh trước khi lắp đặt điều hòa đã dự kiến mức thu đến từng học sinh ở các độ tuổi nên đã gây bức xúc cho một số phụ huynh”.


Phụ huynh tố trường Mầm non Cự Khê thu tiền xã hội hóa kiểu "tiền trảm hậu tấu"

Trước sự việc lần này, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Oai khẳng định:

“Phòng Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo rút kinh nghiệm sâu sắc với Ban đại diện cha mẹ học sinh và Ban giám hiệu nhà trường, đặc biệt là đồng chí Hiệu trưởng.

Đề nghị Ban đại diện cha mẹ học sinh việc xã hội hóa hoàn toàn trên tinh thần tự nguyện, hết ngày 30/09/2020 sẽ tổng hợp quyết toán và niêm yết công khai.

Không thu tiền vận động xã hội hóa của học sinh khu A để thực hiện cho khu B”.

Văn bản của phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Oai cũng cho biết: “Hiệu trưởng nhà trường có ý kiến sau khi cân đối lại thu chi nhà trường sẽ tiết kiệm chi để chi trả số tiền còn thiếu (nếu có)”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, cách đây 5 năm, vào tháng 10/2015, phụ huynh có con theo học tại Trường Mầm non Cự Khê cũng đã từng phản ánh về bất cập đối với những nguồn thu xã hội hóa. [1]

Nhiều năm qua, phụ huynh nhà trường cũng đã đóng góp ủng hộ mua tivi, bình nóng lạnh đảm bảo cơ sở vật chất trường học.

Năm nay, việc vận động thu xã hội hóa để lắp điều hòa, rèm cửa ở Trường Mầm non Cự Khê theo kiểu “tiền trảm hậu tấu” đã khiến phụ huynh vô cùng bức xúc.

Tài liệu tham khảo:

(1) https://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Giao-duc/812050/xa-hoi-hoa-hay-tan-thu-?fbclid=IwAR3kMuTaSg_2XQyLr1qLRy8YE9uyNpaM5mftN-xvSMRK01rSXc5vMRWp3DY

Phạm Minh