Trường tư thục đồng tình với phương án tuyển sinh lớp 10 của Sở

10/01/2019 07:00
Thùy Linh
(GDVN) - Khi Hội đồng tuyển sinh trường ngoài công lập được quyết định chọn phương án tuyển sinh lớp 10 sẽ tạo điều kiện giảm tải cho hệ thống giáo dục Thủ đô.

Theo kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm 2019 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố hồi tháng 10/2018, thay vì phương thức thi tuyển kết hợp với xét tuyển như đã áp dụng từ nhiều năm nay, Hà Nội sẽ thực hiện phương thức thi tuyển 4 môn thi, trong đó có 3 môn bắt buộc là toán, ngữ văn, ngoại ngữ. Môn thi thứ tư sẽ được công bố vào tháng 3/2019.

Trường tư thục đồng tình với phương án tuyển sinh lớp 10 của Sở ảnh 1
Ngày 9/10, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội kí quyết định phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2019 - 2020. Theo đó, thay vì phương thức thi tuyển kết hợp với xét tuyển như đã áp dụng từ nhiều năm nay, Hà Nội sẽ thực hiện phương thức thi tuyển 4 môn thi, trong đó có 3 môn bắt buộc là toán, ngữ văn, ngoại ngữ. Môn thi thứ tư sẽ được công bố vào tháng 3/2019. (Ảnh minh họa: VTV)

Tuy nhiên, tuyển sinh vào lớp 10 đối với các trường trung học phổ thông công lập tự chủ tài chính và trung học phổ thông ngoài công lập được quy định như sau: 

Áp dụng phương thức “xét tuyển” để tuyển sinh vào các trường trung học phổ thông công lập tự chủ tài chính và trung học phổ thông ngoài công lập. Hội đồng tuyển sinh nhà trường quyết định chọn một trong hai phương án tuyển sinh sau: 

Phương án 1: Xét tuyển căn cứ vào Điểm xét tuyển của thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2019-2020. 

Phương án 2: Xét tuyển dựa trên kết quả rèn luyện, học tập của học sinh ở cấp trung học cơ sở, nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó. 

Các trường trung học phổ thông công lập tự chủ tài chính và trung học phổ thông ngoài công lập được tuyển học sinh vào lớp 10 không phân biệt khu vực tuyển sinh. 

Ngoài phương thức “xét tuyển” theo một trong hai phương án nêu trên, các trường tuyệt đối không được tổ chức thi tuyển hay sử dụng một phương thức khác để tuyển sinh. 

Dự kiến thời gian tuyển sinh: 

Học sinh nộp đơn đăng ký dự tuyển tại trường từ ngày 24/4/2019 đến ngày 17/6/2019. 

Học sinh trúng tuyển nộp hồ sơ nhập học tại trường trung học phổ thông từ ngày 18/6/2019 đến ngày 15/7/2019.

Trường tư thục đồng tình với phương án tuyển sinh lớp 10 của Sở ảnh 2Học trò Thủ đô muốn học song bằng thì phải qua phỏng vấn

Đến ngày 8/1, tại hội nghị sơ kết học kỳ I năm học 2018-2019 cấp trung học phổ thông thành phố Hà Nội, ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng nhắc lại nội dung này. 

Trước nội dung này, là cán bộ quản lý của một cơ sở giáo dục ngoài công lập, trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Tùng Lâm – Chủ tịch Hội đồng giáo dục trường trung học phổ thông Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) hoàn toàn đồng tình với phương án đổi mới phương thức tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông của Sở. 

Theo thầy Lâm, tại Hà Nội, hiện nay trường công lập bị quá tải về sĩ số do đó tùy thuộc vào mô hình của từng trường thì Hội đồng tuyển sinh trường ngoài công lập được quyết định chọn phương án tuyển sinh nào phù hợp sẽ tạo điều kiện để các trường phục vụ nhiều đối tượng học sinh, giảm tải cho hệ thống giáo dục Thủ đô. 

Đồng thời, cũng theo thầy Lâm, khi trường được tự quyết định phương án tuyển sinh vào lớp 10 sẽ tránh được tình trạng chạy theo thành tích ở bậc trung học cơ sở bởi lẽ lâu nay thước đo của các trường trung học cơ sở là tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường trung học phổ thông công lập.

Chính vì thước đó này mà nhiều trường ngăn cản bằng cách không cho phép học sinh kém của lớp 9 thi vào trường công lập hoặc nếu học sinh cố tình đăng ký thi thì nhà trường không cho em đó đỗ tốt nghiệp. 

“Do đó, khi trường ngoài công lập được tự chọn phương án tuyển sinh thì bản thân học sinh sẽ tự định hướng được rằng nếu có năng lực thì thi vào trường công lập, còn năng lực kém hơn thì sẽ học ngoài công lập. Điều này có nghĩa, quyền lựa chọn của học sinh được cao hơn”, thầy Lâm nhấn mạnh. 

Thùy Linh