Tuyển bổ sung khi chưa kết thúc đợt 1, mỗi trường ĐH giải thích một kiểu

19/09/2022 06:45
Lê Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Dù thí sinh trúng tuyển chưa hết thời gian nhập học nhưng, nhiều trường đại học đã thông báo xét tuyển bổ sung do thực tế chưa tuyển đủ chỉ tiêu.

Điểm chuẩn đợt 1 cao vẫn tuyển bổ sung vì thiếu nhiều chỉ tiêu

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân – Trưởng phòng đào tạo Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh cho biết sau công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 nhiều ngành của trường vẫn thiếu chỉ tiêu nên nhà trường phải thông báo xét tuyển bổ sung.

Theo ông Nhân, nhà trường thực hiện đúng theo quy định, ngày 15/9 Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng có công văn số 4533/BGDĐT-GDĐH về việc tiếp tục triển khai công tác tuyển sinh đại học năm 2022 trong đó mục thứ 4 nêu "các cơ sở đào tạo không tuyển đủ chỉ tiêu sau tuyển đợt 1 được tiếp tục tuyển sinh các đợt bổ sung".

“Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng không thông báo thời điểm các trường được xét tuyển bổ sung, nhưng bản thân trường khi lọc ảo lần 1 đã không tuyển đủ chỉ tiêu. Do vậy, nhà trường căn cứ vào công văn của Bộ đó để thông báo tuyển sinh bổ sung”, ông Nhân chia sẻ.

Tuyển bổ sung khi chưa kết thúc đợt 1, mỗi trường ĐH giải thích một kiểu ảnh 1

Thí sinh trúng tuyển đợt 1 làm thủ tục nhập học tại Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: M.T)

Ông Nhân cũng chia sẻ thêm, trường tuyển bổ sung đối với 8 ngành trong đó những ngành dù đợt 1 trường gọi tối đa vẫn không đủ chỉ tiêu. Có ngành về môi trường thì mới tuyển được 55% chỉ tiêu, một số ngành cũng chỉ mới tuyển đạt 80-90%.

“Do yêu cầu của tuyển bổ sung là điểm trúng tuyển không thấp hơn điểm trúng tuyển đợt 1 trong khi điểm chuẩn phương thức xét điểm học bạ của trường đã rất cao nên sẽ khó còn thí sinh đạt. Do vậy, ở cơ sở chính tại Thành phố Hồ Chí Minh nhà trường chỉ xét tuyển bổ sung bằng phương thức xét điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2022. Còn cơ sở ở Quảng Ngãi, trường vẫn tuyển bổ sung cả phương thức xét bằng học bạ lẫn xét bằng điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông”, Tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân lý giải thêm.

Chỉ xét tuyển bổ sung bằng học bạ trung học phổ thông

Trong khi đó, chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Thạc sĩ Lý Quốc Huy- Trưởng phòng Tuyển sinh và truyền thông Trường Đại học Công nghệ Miền Đông cho biết:

Đối với phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2022, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo sau khi thí sinh xác nhận nhập học xong thì các trường mới được xét nguyện vọng bổ sung. Chính vì thế, trường Đại học Công nghệ Miền Đông hiện chỉ thông báo xét bổ sung bằng phương thức xét điểm học bạ. Còn với phương thức xét tuyển bổ sung bằng điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2022, nhà trường dự kiến phải sau ngày 15/10.

“Đa phần thí sinh đến trường vẫn quan tâm phương thức xét học bạ nhiều hơn, do vậy nhà trường thông báo việc xét bổ sung thời điểm này để những thí sinh trượt nguyện vọng các trường top đợt này biết và có thể đăng ký xét tuyển vào trường. Đây cũng là một cánh cửa để các thí sinh không mất cơ hội vào đại học”, ông Huy cho biết.

Cũng theo Thạc sĩ Huy, căn cứ vào tổng chỉ tiêu được duyệt trong năm nay, nhà trường tiếp tục xét tuyển bổ sung khoảng 1.000 chỉ tiêu cho tất cả các ngành đào của trường. Ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung ngoại trừ ngành Dược học thí sinh phải đạt 24 điểm kèm điều kiện học lực lớp 12 loại giỏi thì các ngành còn lại sẽ là 18 điểm.

Tương tự, Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam rằng trường chỉ tuyển sinh bổ sung bằng phương thức xét học bạ.

Theo ông Nguyên, năm nay nhà trường tuyển sinh 35 ngành với 4 phương thức xét tuyển trong đó xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông là 15% chỉ tiêu, dựa vào điểm kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh là 5% chỉ tiêu. Sau khi rà soát sau khi công bố điểm chuẩn đợt 1, thì cả hai phương thức này đã tuyển gần đủ chỉ tiêu.


Chưa kết thúc đợt 1, nhiều trường đại học thông báo xét tuyển bổ sung

Trong khi đó hai phương thức còn lại gồm dựa vào học bạ trung học phổ thông điểm tổ hợp 3 môn năm lớp 12 và dựa vào học bạ trung học phổ thông điểm trung bình 3 học kỳ có chỉ tiêu tuyển chiếm tới 80% tổng chỉ tiêu năm nay vẫn chưa tuyển đủ.

“Thường thì với số lượng thí sinh trúng tuyển, khi nhập học thực tế sẽ có một số lượng ảo nhất định, căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh của các phương thức, căn cứ kế hoạch đào tạo, qua sự phân tích đánh giá thực tế, và nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, nhà trường thực hiện xét tuyển bổ sung đối với phương thức xét tuyển học bạ trung học phổ thông”, ông Nguyên cho biết.

Cũng theo ông Nguyên, do thí sinh vẫn còn xác nhận nhập học đợt 1 đến 30/9 nên nhà trường mới thông báo dự kiến xét tuyển bổ sung với thời gian xét dự kiến trước ngày 3/10/2022. Chỉ tiêu xét tuyển bổ sung cụ thể sẽ được trường công bố khi kết thúc nhập học đợt 1.

Nhiều trường công bố tuyển bổ sung

Sau khi công bố điểm chuẩn trúng tuyển ở tất cả các phương thức, nhiều trường đại học đã thông báo điều kiện, thời gian xét tuyển bổ sung.

Trong đó, Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh tuyển bổ sung 180 chỉ tiêu cho 8 ngành/nhóm ngành đào tạo ở cơ sở Thành phố Hồ Chí Minh. Ngưỡng đảm bảo nhận hồ sơ mà trường đưa ra cho các ngành/nhóm ngành này là 19 điểm.

Tuyển bổ sung khi chưa kết thúc đợt 1, mỗi trường ĐH giải thích một kiểu ảnh 3

Thí sinh xếp hàng làm thủ tục nhập học (ảnh: M.T)

Trường Đại học Nha Trang thông báo xét tuyển bổ sung 600 chỉ tiêu cho 24 ngành theo 3 phương thức: điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông, điểm xét tốt nghiệp và điểm kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022.

Trong đó, với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông điểm nhận hồ sơ từ 15,5 đến 20 điểm tùy ngành. Mức điểm nhận hồ sơ phương thức điểm kỳ thi đánh giá năng lực từ 600-725 điểm tùy ngành. Còn phương thức điểm xét tốt nghiệp, trường nhận hồ sơ từ mức 5,7 đến 7,4 tùy ngành.

Học viện Hàng không Việt Nam thông báo tuyển bổ sung ở 6 ngành đào tạo với tổng chỉ tiêu là 370. Thời gian nhận hồ sơ xét bổ sung của trường kéo dài đến 17h ngày 22/9.

Theo đó, nhà trường xét tuyển trên 4 phương thức là ưu tiên xét tuyển theo đề án tuyển sinh của trường; xét kết quả học tập trung học phổ thông xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia; và xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Trường Đại học Kinh tế - Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung ở phương thức xét tuyển học bạ đến hết 17h ngày 3/10.

Trường Đại học Công nghệ Miền Đông cũng thông báo xét tuyển bổ sung tất cả các ngành với thời gian nhận hồ sơ đến ngày 10/10.

Lê Phương