Vì sao tiền thưởng Tết giữa các trường chênh lệch nhau?

07/01/2020 06:33
Ánh Dương
(GDVN) - Chuyện thưởng Tết là chủ đề quen thuộc của giáo viên không chỉ vào dịp Tết đến xuân về mà còn gây nên “lời ong tiếng ve” suốt tháng, suốt năm.

Với những tỉnh/thành khác, chúng tôi chưa có điều kiện tìm hiểu về việc chi tiền thưởng Tết cho giáo viên hàng năm như thế nào.

Riêng ở Thành phố Hồ Chí Minh, việc chi thưởng Tết cho giáo viên đã nói lên vai trò của hiệu trưởng (tâm và tầm) trong việc thực hiện quy chế dân chủ ở nhà trường.

Kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra

Có thể khẳng định, ngành Giáo dục có đặc thù riêng nên không có tiền thưởng Tết hay lương tháng thứ 13 như các ngành nghề khác.

Chúng tôi dùng từ “thưởng” bởi, Nghị định 43 cho phép đơn vị sự nghiệp công lập (trong đó có trường học) được quyền tự chủ tài chính, nên nhiều trường cố gắng chi tiêu tiết kiệm để có được khoản kết dư cuối năm.

Nhiều năm qua, trường học ở Thành phố Hồ Chí Minh thưởng Tết cho giáo viên/nhân viên có sự chênh lệch khá lớn. Có trường giáo viên chỉ được nhận 500 ngàn đồng, nhưng cũng có trường, số tiền mà thầy cô được nhận được có khi lên đến hàng chục triệu đồng.

Theo tìm hiểu sơ bộ của chúng tôi, giáo viên bậc phổ thông ở Thành phố Hồ Chí Minh năm nay được nhận tiền thưởng Tết cũng rất khác nhau.

Trường trung học cơ sở Chi Lăng (quận 4) đã được hiệu trưởng thông báo có khả năng trường chỉ thưởng Tết cho giáo viên khoảng 500.000 đồng/người. [1]

Nhưng lãnh đạo Trường trung học phổ thông Nguyễn Chí Thanh (quận Tân Bình) cho biết, sắp tới mỗi giáo viên của trường có thể nhận gần 20 triệu đồng. [2]

Tương tự, Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Đồng Khởi (quận Tân Phú) tiết lộ, riêng tiền thu nhập cuối năm của giáo viên là xấp xỉ 20 triệu đồng. [2]

Vì sao tiền thưởng Tết giữa các trường chênh lệch nhau? (Ảnh minh họa: Luatvietnam.vn)
Vì sao tiền thưởng Tết giữa các trường chênh lệch nhau? (Ảnh minh họa: Luatvietnam.vn)

Cũng theo tìm hiểu của chúng tôi qua đồng nghiệp giảng dạy ở Thành phố Hồ Chí Minh thì một số trường thưởng Tết cho giáo viên cũng ở mức khá cao.

Chẳng hạn như, các trường trung học phổ thông ở quận Gò Vấp, quận 10, quận Bình Tân… nhiều năm qua mức thưởng Tết giữ ổn định từ 10-17 triệu đồng/giáo viên (và năm nay cũng thế).

Cũng có trường thưởng Tết cho giáo viên rất cao như một trường trung học cơ sở ở quận Tân Phú và một trường khác ở quận Gò Vấp lên đến 25-27 triệu đồng.

Tuy vậy, nhiều đồng nghiệp của chúng tôi cũng cho biết, tiền thưởng Tết năm nay của giáo viên ở nhiều trường bị cắt giảm với lí do, hiệu trưởng nói Thành phố đã chi thu nhập tăng thêm cho giáo viên theo Nghị quyết 03.

Tiền thưởng Tết được tiết kiệm thế nào?

Về khoản tiết kiệm này, ông Phạm Phương Bình, Hiệu phó Trường trung học phổ thông Nguyễn Hữu Huân (quận Thủ Đức), cho biết:

“Trong suốt cả năm học, tập thể hội đồng sư phạm cùng thực hiện chủ trương tiết kiệm, hạn chế chi (tiết kiệm điện, nước, hợp đồng nhân viên, tăng thêm nhiệm vụ kiêm nhiệm cho giáo viên nhằm tiết kiệm biên chế…) nên cũng sẽ tiết kiệm nhiều hay ít.

Đây là vấn đề hết sức “nhạy cảm” vì phụ thuộc vào “tài lèo lái” của hiệu trưởng nhà trường.” [3]

Một hiệu trưởng trường trung học cơ sở tại quận Tân Phú chia sẻ:

“Để có khoản tiền cuối năm này, các trường phải tiết kiệm mỗi thứ một chút, từ điện, nước, cho đến văn phòng phẩm…

Thậm chí có trường, giáo viên đề nghị vào các dịp lễ của ngành, nhà trường chỉ nên tổ chức họp mặt với bánh kẹo, trái cây, không tổ chức tiệc mặn để góp dành cuối năm có khoản tiền lo tết cùng gia đình”. [3]

Trường tự chủ, giảng viên nhận thưởng Tết 65 triệu đồng
Trường tự chủ, giảng viên nhận thưởng Tết 65 triệu đồng

Ngoài các khoản tiền tiết kiệm được như lãnh đạo các trường đã nói, còn nhiều khoản khoản thu nhập khác ở trường học cũng rất lớn, nếu hiệu trưởng và kế toán làm việc “có tâm” – tức là đưa vào quỹ phúc lợi đơn vị.

Có thể liệt kê các khoản thu ở trường học có chi lại phần trăm cho nhà trường như sau: đồng phục học sinh, tin nhắn SMS, bảo hiểm xã hội, hồ sơ tuyển sinh đầu cấp (lớp 6 và 10) hồ sơ thi trung học phổ thông quốc gia (học sinh lớp 12), Anh văn với người bản ngữ…

Đáng kể nhất là những trường có nhiều mặt bằng cho thuê như căn-tin, nhà xe một năm thu về hàng tỉ đồng.

Theo Luật Quản lí sử dụng tài sản công 2017, những khoản thu từ đơn vị sự nghiệp công lập phải trích một phần nộp quỹ cải cách tiền lương, còn lại cơ quan, đơn vị được lập quỹ phúc lợi. [4]

“Tiền tiết kiệm được là ngân sách dành cho trường trong một năm, sau khi chi tiêu còn dư lại và các khoản tiền để dành khác như dạy buổi hai, học phí tăng cường tiếng Anh, tiền cho thuê dịch vụ căn tin...”, Zing.vn dẫn lời cô Vũ Thị Xuân Dung, Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Bùi Thị Xuân (quận 1) cho hay. [5]

Ngoài ra, các hoạt động ngoại khóa của học sinh, nhà trường cũng được các công ty du dịch chia “hoa hồng” có khi đến 25-30%, cũng là một số tiền đáng kể.

Như đã liệt kê, số tiền mà các trường học (có số lượng trung bình khoảng 2000 học sinh) ở Thành phố Hồ Chí Minh thu về hàng năm là rất lớn.

Cho nên, việc trường chi thưởng Tết từ 15-20 triệu đồng/giáo viên cũng không có gì bất ngờ cả.

Qua tính toán, một đồng nghiệp của chúng tôi (xin không nêu tên) cho rằng, những trường có quy mô từ 2000-3000 học sinh với những khoản thu như đã nói, nếu hiệu trưởng và kế toán có “có tâm” thì việc thưởng Tết cho giáo viên trung bình phải ở mức 30-35 triệu đồng (và có thể hơn).

“Nhưng số hiệu trưởng làm được việc này thật hiếm hoi. Rất nhiều trường bị hiệu trưởng và kế toán cố tình lờ đi những khoản kết dư đáng kể như hoạt động ngoại khóa, căn-tin, nhà xe, Anh văn với người bản ngữ…”, giáo viên này thẳng thắn nói.

Có thể khẳng định, những trường thực hiện quy chế dân chủ nghiêm túc thì giáo viên được thưởng Tết khá lớn.

Ngược lại, những trường mất dân chủ nghiêm trọng, cùng với đó hiệu trưởng và kế toán “một tay chống trời” thì giáo viên bị mất rất nhiều tiền thưởng Tết.

Cho nên, chuyện thưởng Tết là chủ đề quen thuộc của giáo viên không chỉ vào dịp Tết đến đến xuân về mà còn gây nên “lời ong tiếng ve” suốt tháng, suốt năm.

Đó cũng chính là một trong những lí do vì sao chủ đề về hiệu trưởng thường được giáo viên đem ra bình luận không có hồi kết…

Tài liệu tham khảo:

[1] //giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/giao-vien-truong-chi-lang-buc-xuc-khi-nghe-hieu-truong-noi-thuong-tet-qua-thap-post205917.gd

[2] //daubao.com/thuong-tet-cho-giao-vien-len-den-hang-chuc-trieu-dong/giao-duc/2468824.html

[3] //tingiaoduc24h.vn/thuong-tet-cho-giao-vien-len-den-hang-chuc-trieu-dong/7966/

[4] //news.zing.vn/vi-sao-giao-vien-tphcm-duoc-nhan-hang-chuc-trieu-dong-dip-tet-post1032079.html?fbclid=IwAR3i0DBg8Ly7MTqt87gIUrAZP0hzP6ZaZB3lSNd7EADEEvhjFpFYcqA41Dg

[5] //thuvienphapluat.vn/van-ban/tai-chinh-nha-nuoc/Luat-Quan-ly-su-dung-tai-san-cong-2017-322220.aspx

[6] //thuvienphapluat.vn/van-ban/bat-dong-san/Nghi-dinh-43-2014-ND-CP-huong-dan-thi-hanh-Luat-Dat-dai-230680.aspx

[7] //giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Tang-thu-nhap-cuoi-nam-cho-thay-co-do-cai-tam-cua-Hieu-truong-va-Ke-toan-post194158.gd

[8] //giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/vi-sao-van-con-nhung-hieu-truong-tu-tung-tu-tac-post200755.gd

Ánh Dương