Xuất hiện đường link lạ khảo sát tiếng Anh tích hợp, Sở GD TPHCM ra cảnh báo

25/09/2023 16:34
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh vừa ra cảnh báo về việc xuất hiện một đường link lạ khảo sát tiếng Anh tích hợp.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản cảnh báo, gửi tới Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thủ Đức và Phòng Giáo dục và Đào tạo 21 quận, huyện trên địa bàn, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc về việc đề nghị tăng cường các biện pháp bảo mật thông tin cá nhân của người học, đề cao cảnh giác trước sự xuất hiện của các đường link lạ, giả mạo cơ quan chức năng thu thập thông tin của người học.

Trước đó, theo phản ánh của một số phụ huynh có con đang học ở các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn quận 1, quận 3 của thành phố, một đường link lạ được gửi qua số điện thoại Zalo của phụ huynh, với nội dung “Khảo sát lấy ý kiến của phụ huynh có con học lớp tiếng Anh tích hợp”.

Để thực hiện bài khảo sát này, phụ huynh được yêu cầu nhập đầy đủ họ tên của học sinh, lớp và tên trường của học sinh đang học.

Học sinh của Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh có tính minh họa: CTV)

Học sinh của Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh có tính minh họa: CTV)

Theo nhiều phụ huynh cho biết, khi liên lạc lại với giáo viên chủ nhiệm của con thì mới tá hỏa, được biết rằng tại thời điểm hiện tại, nhà trường không tổ chức bất kỳ cuộc khảo sát nào để lấy ý kiến của phụ huynh về chương trình tiếng Anh tích hợp.

Đối tác thực hiện chương trình tiếng Anh tích hợp là EMG Education cũng xác nhận rằng không thực hiện bất kỳ cuộc khảo sát nào liên quan đến chương trình tiếng Anh tích hợp tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của phụ huynh, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, đây là hình thức thu thập thông tin bất hợp pháp, nên Sở đề nghị các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị trường học trực thuộc thông báo rộng rãi thông tin này đến phụ huynh để đề cao cảnh giác.

Trước tình trạng thu thập thông tin cá nhân của người học bất hợp pháp này, giáo viên chủ nhiệm ở nhiều trường đã có lưu ý các phụ huynh không chia sẻ hình ảnh, thông tin cá nhân của học sinh lên các hội nhóm trên mạng xã hội, tránh việc bị khai thác thông tin vào các mục đích không phù hợp.

Vào tháng 7 năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã từng có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị trực thuộc, đề nghị thực hiện nghiêm các quy định về bảo mật dữ liệu cá nhân của người học.

Thủ trưởng của các đơn vị trường học tuyệt đối không công bố dữ liệu cá nhân của người học, người lao động tại đơn vị, khi chưa có sự đồng ý của cá nhân đó trên mạng xã hội, trang thông tin điện tử.

Song song đó, các đơn vị trường học phải ban hành quy chế về quản lý, bảo mật dữ liệu cá nhân của người học. Thủ trưởng các đơn vị sẽ chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, pháp luật các trường hợp vi phạm quy định về bảo mật dữ liệu cá nhân tại đơn vị.

Việt Dũng