Ý kiến của Công an Sơn La về việc cán bộ có con dính gian lận điểm thi

19/04/2019 14:44
Vũ Phương
(GDVN) - Theo lãnh đạo Công an tỉnh Sơn La, việc xử lý những cán bộ công an có con được nâng điểm vẫn đang được điều tra, có căn cứ sẽ xử lý đúng quy định pháp luật.

Liên quan đến gian lận kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia 2018 thời gian này “nóng” hơn bao giờ hết khi những thí sinh được nâng điểm dần hé lộ bố mẹ các em là ai.

Điểm nóng tại Sơn La một lần nữa nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận, mạng xã hội chia sẻ danh sách thí sinh được nâng điểm có nhiều phụ huynh là quan chức của một số cơ quan của tỉnh Sơn La.

Ý kiến của Công an Sơn La về việc cán bộ có con dính gian lận điểm thi ảnh 1Cảm ơn kì thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018!

Riêng tỉnh Sơn La có 21/44 thí sinh là con cán bộ, công chức, viên chức được nâng điểm. Đáng nói, trong số phụ huynh bị bêu tên có cả những quan chức, công an, người đứng đầu của nhiều cơ quan tỉnh Sơn La.

Trong đó, Sơn La có thí sinh được nâng nhiều nhất đến 25 điểm và thấp nhất được nâng 3 điểm.

Đa số những thí sinh của Sơn La đều đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào các trường khối công an nhân dân, quân đội nhân dân, những trường Top đầu của cả nước và đã trúng tuyển.

Về việc xử lý cán bộ ngành có con nằm trong danh sách được nâng điểm, ngày 18/4, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, đại tá Vì Quyền Chứ, Phó Giám đốc Công an tỉnh Sơn La thông tin, hiện Công an tỉnh vẫn đang tiếp tục điều tra, làm rõ việc gian lận điểm thi.

Chúng tôi cũng đang tiếp tục điều tra, làm rõ để có cơ sở xử lý nếu những cán bộ công an của địa phương nằm trong danh sách có con em được nâng điểm.

Đại tá Vì Quyền Chứ cũng thông tin: “Việc xử lý những cán bộ công an có con em được nâng điểm chúng tôi phải đề xuất, xin ý kiến của tỉnh. Trên cơ sở đó cũng như có căn cứ sẽ xử lý làm sao cho phù hợp, đúng với quy định của pháp luật.

Liên quan đến việc này chúng tôi làm hết sức thận trọng. Bởi việc xử lý như thế nào phải có căn cứ. Trong danh sách thí sinh được nâng điểm, họ không làm trực tiếp mà là gián tiếp”.

Nhiều cán bộ ngành giáo dục Sơn La bị khởi tố bị can, bắt tạm giam vì liên quan đến sai phạm tại kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia tại tỉnh Sơn La. Ảnh: Bộ Công an.
Nhiều cán bộ ngành giáo dục Sơn La bị khởi tố bị can, bắt tạm giam vì liên quan đến sai phạm tại kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia tại tỉnh Sơn La. Ảnh: Bộ Công an.  

Trước đó, các trường công an trực thuộc Bộ Công an đã buộc thôi học 25 sinh viên đến từ Sơn La, 28 sinh viên đến từ Hòa Bình liên quan gian lận thi cử. Bộ Công an đã bàn giao 53 thí sinh có điểm gian lận về đơn vị sơ tuyển tại Sơn La, Hòa Bình và xử lý theo quy định.

Trong một diễn biến mới, trả lời báo chí bà Lương Thị Thu Hiền, Phó chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La thông tin, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La, ông Hoàng Tiến Đức vừa xin nghỉ phép từ 18 đến 26/4, do có việc đột xuất.

Chiều 19/4, trước câu hỏi của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về lý do ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc sở xin nghỉ phép dài ngày, bà Lương Thị Thu Hiền từ chối trả lời. Bà Hiền cho biết, bà không phải là người phát ngôn của Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La.

Bà Hiền cũng từ chối từ chối bình luận về thông tin con của hàng loạt cán bộ được nâng điểm trong đó có nhiều người làm việc tại Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La.

Dánh sách thí sinh được nâng điểm kèm theo bố mẹ làm ở đâu, cơ quan nào khiến dư luận bức xúc. Ảnh: Tuổi Trẻ.
Dánh sách thí sinh được nâng điểm kèm theo bố mẹ làm ở đâu, cơ quan nào khiến dư luận bức xúc. Ảnh: Tuổi Trẻ. 

Trước đó, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam về việc hàng loạt thí sinh dính gian lận điểm thi có bố mẹ làm "ông to bà lớn" của nhiều cơ quan như công an, ngành giáo dục, quan chức, bà Bùi Thị An, đại hiểu Quốc hội khóa 13 thổ lộ sự ngỡ ngàng.

Bà An nhận xét rằng: “Quá thảm hại và không còn gì để nói.

Gian lận điểm thi càng ngày càng lộ ra sự hư hỏng, suy đồi của nhiều cán bộ.

Những người được báo chí đề cập đều là các cán bộ cốt cán, ở những vị trí quan trọng trong hệ thống bộ máy nhà nước”.

Theo bà Bùi Thị An, qua việc này cần nên xem lại công tác cán bộ. Từ việc bổ nhiệm, quản lý, giáo dục, bồi dưỡng.

Tại sao sai lầm một cách hệ thống như vậy?

“Rất may chuyện xảy ra bị phát hiện còn nếu để ẩn không phát hiện được không biết rồi sẽ có bao nhiêu chuyện khác đáng xấu hổ có thể xảy ra” – bà An trăn trở.

Vũ Phương