70 năm thăng trầm của ngành giáo dục

29/09/2015 14:19
Phương Thảo
(GDVN) - Trong Lễ kỷ niệm 70 năm nền Giáo dục Việt Nam (1945-2015) sáng nay, ông Nguyễn Thiện Nhân đã có những lời bộc bạch về những thăng trầm của ngành.

Ủy viên bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhận định, thành tựu to lớn của ngành giáo dục Việt Nam 70 năm qua gắn liền với kết quả của các phong trào thi đua yêu nước, làm theo lời Bác: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt”. 

Ông Nhân cho rằng, trong suốt chặng đường lịch sử đó, hàng triệu tấm gương là tập thể, cá nhân là các điển hình tiên tiến; hàng vạn tập thể, cá nhân được Đảng, Nhà nước phong tặng các danh hiệu cao quý Anh hùng, Chiến sỹ thi đua toàn quốc, Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú…

Chỉ tính riêng trong giai đoạn 5 năm qua (từ năm 2010 đến 2015), toàn ngành Giáo dục đã có 11 tập thể được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động; 110 cá nhân được nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc; 79 nhà giáo Nhân dân và hơn một ngàn Nhà giáo ưu tú. 

Ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đánh giá cao thành tựu của ngành giáo dục. Ảnh Quốc Hùng
Ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đánh giá cao thành tựu của ngành giáo dục. Ảnh Quốc Hùng

Biết bao thầy giáo, cô giáo ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo đang miệt mài, âm thầm, lặng lẽ vượt lên mọi khó khăn, bám trường, bám lớp để chăm lo, nuôi, dạy các em học sinh thành người.

Các thầy giáo, cô giáo ấy là những anh hùng, những anh hùng trong lòng dân, được các em học sinh và nhân dân tin cậy, yêu thương, mến phục. 

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng cho rằng, năm học 2015-2016 là năm thứ ba triển khai thực hiện Nghị quyết số 29 của Đảng về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

Trong 2 năm qua, ngành giáo dục đã có nhiều cố gắng và đạt được những kết quả bước đầu, tạo đà cho việc đổi mới công tác quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục. 

Nhiều chính sách cho nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, nhất là đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh, sinh viên nghèo, dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và các đối tượng chính sách tiếp tục được hoàn thiện, bổ sung kịp thời. 

Toàn ngành đã tích cực triển khai đổi mới phương pháp dạy học, thi, kiểm tra, đánh giá người học; tích cực chuẩn bị có hiệu quả để đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo tinh thần Nghị quyết của Quốc hội; đã và đang tạo được những chuyển biến rõ rệt trong việc đào tạo nghề, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, từng bước đáp ứng nhu cầu xã hội, đáp ứng sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Trong những năm tiếp theo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ  quốc Việt Nam đề nghị ngành giáo dục tiếp tục tổ chức thực hiện tốt hơn nữa các phong trào thi đua làm theo lời dạy của Bác Hồ: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”.

Cần biểu dương, khen thưởng kịp thời các tấm gương tiêu biểu có đóng góp xuất sắc cho sự phát triển của giáo dục nước nhà, nhất là những nhà giáo trực tiếp giảng dạy, nhà giáo là nữ, nhà giáo đang công tác ở vùng núi, biên giới, hải đảo và các em học sinh, sinh viên nỗ lực sáng tạo, có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện, có nghĩa cử cao đẹp.

Tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục; mở rộng hợp tác quốc tế về giáo dục và đào tạo một cách hiệu quả; kiên quyết khắc phục hạn chế, đẩy lùi yếu kém trong giáo dục. 

“Tôi đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp từ Trung ương tới địa phương, tiếp tục quan tâm, phối hợp chặt chẽ với Bộ giáo dục và Đào tạo, coi giáo dục thực sự là quốc sách hàng đầu, cùng ngành giáo dục hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị được giao, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân và sự kỳ vọng của Đảng, Nhà nước” ông Nhân đề nghị.

Phương Thảo