719 thí sinh tham dự kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế 2019 (IMSO)

27/11/2019 14:49
An Nhiên
(GDVN) - Kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế 2019 (IMSO) sẽ được tổ chức tại Hà Nội từ 27/11 đến 30/11/2019

Ngày 27/11/2019, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học Quốc tế lần thứ 16 (IMSO 2019) với chủ đề “Tư duy – Sáng tạo – Kỹ năng vượt trội”. 

Tới tham dự buổi lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Tiến sĩ Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Tiến sĩ Vũ Đình Chuẩn - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học; Phó giáo sư, Tiến sĩ Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng… cùng đông đảo các đồng chí lãnh đạo Sở, ban, ngành của thành phố và các em học sinh cùng tới tham gia buổi lễ khai mạc.

719 thí sinh tham dự kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế 2019 (IMSO) ảnh 1
Các thí sinh đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học Quốc tế lần thứ 16 (IMSO 2019).

Kỳ thi IMSO là kỳ thi Olympic Toán và Khoa học thường niên bằng tiếng anh dành cho học sinh tiểu học trên toàn thế giới, với mục tiêu giúp học sinh tiểu học phát triển khả năng cao nhất về Toán và Khoa học. 

Năm 2019, Hà Nội được trao quyền đăng cai tổ chức kỳ thi IMSO. Kỳ thi năm nay hội tụ 1.725 người tham dự, gồm 719 thí sinh, 293 chuyên gia, cán bộ, giáo viên, quan sát viên quốc tế thuộc 24 nước và vùng lãnh thổ đăng ký tham dự.

IMSO 2019 được chia làm 2 bảng: Bảng A gồm 369 thí sinh dự thi và 197 chuyên gia, cán bộ, giáo viên, quan sát viên quốc tế thuộc 23 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Mỹ, Bungari, Singapore, Campuchia, Trung Quốc,…; Bảng B (Thành phố) có 367 thí sinh tham dự và 96 cán bộ, giáo viên thuộc 22 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố tham gia: Long Biên, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Cầu Giấy… 

Thí sinh dự thi ở mỗi môn Toán học và Khoa học bảng A sẽ tham gia 3 phần thi: lý thuyết 1, lý thuyết 2 và khám phá môn Toán, thực hành môn Khoa học.

Thí sinh không được sử dụng máy tính, máy vi tính và bất kỳ tài liệu nào. Việc chấm thi và phản biện được thực hiện công khai.

719 thí sinh tham dự kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế 2019 (IMSO) ảnh 2
Ông Chử Xuân Dũng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phát biểu tại biểu lễ khai mạc kỳ thi.

Phát biểu khai mạc kỳ thi, ông Chử Xuân Dũng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết: với ý nghĩa sâu sắc, thiết thực và bổ ích kỳ thi Olympic Toán và Khoa học Quốc tế đã thu hút ngày càng nhiều các quốc gia trên thế giới cùng tham dự.

Thông qua kỳ thi, Ban tổ chức mong muốn được góp phần khích lệ, thúc đẩy phong trào học tập nói chung và phong trào học Toán, Khoa học của học sinh đến từ các quốc gia nói riêng.

Khuyến khích học thuật, phát triển nghiên cứu trong quá trình học tập cũng như thiết lập mạng lưới học tập trong phát triển dạy và học Toán, các môn Khoa học với các tổ chức quốc tế.

Đồng thời tăng cường hữu nghị, giao lưu, khích lệ sự hiểu biết và hợp tác quốc tế giữa các thế hệ trẻ, các thầy cô giáo, các bộ môn Toán, Khoa học.

719 thí sinh tham dự kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế 2019 (IMSO) ảnh 3
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho rằng: việc Việt Nam được đăng cai để tổ chức kỳ thi IMSO 2019 lần này lại một lần nữa khẳng định được vị thế của Việt Nam qua các kỳ thi quốc tế.

Kỳ thi đã thúc đẩy phong trào học tập, đặc biệt là học Toán và Khoa học trong giới trẻ Việt Nam, là dịp để phát hiện, bồi dưỡng những tài năng khoa học của Việt Nam cũng như thế giới.

Kỳ thi lần này có tầm quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của xã hội và khẳng định Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ nỗ lực hết sức để hỗ trợ các hoạt động chuyên môn và học thuật để giúp tăng cường quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam cũng như các chính sách phát triển của Đảng và Nhà nước.

719 thí sinh tham dự kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế 2019 (IMSO) ảnh 4
Đại diện các đoàn tham dự Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế (IMSO 2019) nhận kỉ niệm chương lưu niệm.

Các hoạt động của kỳ thi sẽ diễn ra từ nay đến ngày 30/11/2019.

An Nhiên