Bộ Giáo dục chưa có phương án nào cải tiến chữ quốc ngữ

Giáo dục 24h

Linh Hương

(GDVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo không đủ thẩm quyền và không có dự kiến áp dụng bất cứ một phương án nào về cải tiến chữ viết quốc gia trong giai đoạn hiện nay.

Những ngày qua, thông tin về đề xuất cải tiến chữ viết tiếng Việt của Phó giáo sư Bùi Hiền - nguyên Phó hiệu trưởng Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội, nguyên Phó viện trưởng Viện Nội dung và Phương pháp dạy-học phổ thông đã và đang gây xôn xao dư luận. 

Ý kiến của phó giáo sư Bùi Hiền về cải tiến chữ Quốc ngữ là đề xuất trong một hội thảo “Ngôn ngữ ở Việt Nam: Hội nhập và Phát triển” (do Hội Ngôn ngữ học Việt Nam và Trường Đại học Quy Nhơn tổ chức) từ tháng 7/2017.

Đề xuất tiếng Việt của Phó giáo sư Bùi Hiền.

Đến ngày 30/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định trân trọng tất cả các công trình nghiên cứu và đề xuất nghiêm túc của các nhà khoa học.

Tuy nhiên, để đưa một đề xuất liên quan đến vấn đề cải tiến chữ viết của ngôn ngữ quốc gia vào thực tế cần có sự thẩm định của các chuyên gia, ý kiến của các tầng lớp nhân dân và sự xem xét, quyết định của Quốc hội, Chính phủ.

Bộ Giáo dục và Đào tạo không đủ thẩm quyền và không có dự kiến áp dụng bất cứ một phương án nào về cải tiến chữ viết quốc gia trong giai đoạn hiện nay.

Được biết, chữ quốc ngữ cải tiến của tác giả Bùi Hiền dựa trên tiếng nói văn hóa của Thủ đô Hà Nội cả về âm vị cơ bản lẫn 6 thanh điệu chuẩn, nguyên tắc mỗi chữ chỉ biểu đạt một âm vị, và mỗi âm vị chỉ có một chữ cái tương ứng biểu đạt.

Cụ thể, sẽ bỏ chữ Đ ra khỏi bảng chữ cái tiếng Việt hiện hành và bổ sung thêm một số chữ cái tiếng Latin như F, J, W, Z.

Bên cạnh đó, thay đổi giá trị âm vị của 11 chữ cái hiện có trong bảng trên, cụ thể: C = Ch, Tr; D = Đ; G = G, Gh; F = Ph; K = C, Q, K; Q = Ng, Ngh; R = R; S = S; X = Kh; W = Th; Z = d, gi, r. Vì âm “nhờ” (nh) chưa có ký tự mới thay thế, nên trong văn bản trên tạm thời dùng kí tự ghép n’ để biểu đạt.

Linh Hương
Từ khóa :
chữ viết , văn bản , tiếng Việt , âm vị , thanh điệu , ngôn ngữ quốc gia , nghiên cứu khoa học
Bộ Giáo dục chưa có phương án nào cải tiến chữ quốc ngữ
Bình luận
Nông dân
3

Có tài cứ phát minh, sáng chế cái gì đó làm rạng danh non sông đất nước ...đừng sửa chữa quanh...kiểu dịch lại bài ( hịch).

Nông dân
4

Chúng ta cần hiểu rõ và giữ gìn bản sắc, VH dân tộc.

Táo Quân
4

Đố ông Hiền viết và đọc được từ trục trặc kỹ thuật theo cách viết cải tiến củ ông đấy.

Táo lhh
0

Bạn Mai Văn Dương viết sai chính tả qua. Viết về chuyện này mà sai chính tả, sẽ thành xẽ thì bó botay. com

Nguyễn Hội Tề
0

@Táo lhh : - Bạn chê người khác viết sai chính tả nhưng bạn còn viết sai nhiều hơn [chính tả qua ; bó botay. com]. Chắc là bạn hơi vội ?!

Táo lhh
0

Xem video, nhìn chính cụ Hiền viết cũng đã thấy như đánh vật rồi. Cái cụ nghĩ ra mà cụ đã đánh vật như vậy thì áp dụng để cả nước đánh vật à?

Trần Quang Thắng
9

Đề xuất cải tiến toàn bộ hệ thống chữ quốc ngữ [CQN] của PGS Bùi Hiển có thể gọi là ĐỀ XUẤT NHẦM THẾ KỶ. Giá như khi CQN mới ra lò thì đề xuất này còn khả dĩ được lưu tâm và cải tiến một phần. Còn bây giờ, qua cả 100 năm định hình, thấm sâu trong máu thịt của dân tộc Việt rồi thì [nếu có] chỉ có thề cải cách vài cái vô cùng nhỏ như toàn bộ viết là I [thay cho những chữ có Y – trừ vài ngoại lệ]… chứ sửa hết cả hệ thống chữ viết thì chả có ai dám.

Trần Quang Thắng
0

@bạn Nguyễn Thường - Tất nhiên có vài chỗ ngoại lệ, không thể thay I=Y. Vì thế, tôi có viết thêm trong bình luận trên là: "... chỉ có thể cải cách vài cái vô cùng nhỏ như toàn bộ viết là I [thay cho những chữ có Y – TRỪ VÀI NGOẠI LỆ]..." Mong bạn chú ý.

Xem thêm bình luận
Tin khác