Con ước ngày nào cũng có thanh tra để không phải đi học thêm

26/02/2017 07:37
Thuận Phương
(GDVN) - “Khi nghe có thanh tra về, tốt nhất là nên cho học sinh nghỉ học vì để họ kiểm tra không sai cái này cũng vướng cái khác”.

LTS: Từ câu chuyện về việc học thêm của cậu con trai, tác giả Thuận Phương đã chỉ ra những áp lực mà học sinh phải chịu đựng nếu không đi học thêm của thầy cô giáo.

Thật xót xa khi cậu bé ước ao ngày nào cũng có đoàn thanh tra để cậu không phải đến lớp học thêm.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết!

Buổi chiều đi làm về, thấy cậu con trai ở nhà, tôi lấy làm ngạc nhiên. Bình thường giờ này, con đang phải học thêm, xong lớp học này lại chạy qua lớp khác cũng phải hơn 10 giờ đêm mới về tới nhà.

Thắc mắc, tôi lên tiếng hỏi “Hôm nay, sao con không đi học? Con bị mệt à?”.

Cậu bé tươi tỉnh đáp: “Con nghe nói có đoàn thanh tra về kiểm tra nên tất cả các thầy cô dạy ở trung tâm đều cho học sinh nghỉ học thêm mẹ ạ. Tụi con được nghỉ hẳn vài ngày kia”.

Nói rồi, cậu bé nhìn tôi cười lớn: “Con ước gì đoàn thanh tra cứ về liên tục để tụi con đỡ phải đi học thêm nhiều mẹ nhỉ, học hoài ngán muốn chết”.

Tình trạng dạy thêm đang khiến học sinh vô cùng mệt mỏi. Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn. ảnh 1
Tình trạng dạy thêm đang khiến học sinh vô cùng mệt mỏi. Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn.

Tôi hiểu được tâm trạng chán nản, mệt mỏi của con. Hiểu được nỗi khổ buộc phải đi học thêm trong khi chính bản thân con lại không có nhu cầu.

Trước đây, con chỉ chọn học thêm môn Anh văn vì thấy mình học chưa tốt nhưng mỗi ngày đi học về, cậu bé đều than vãn: “Cô dạy Toán, thầy dạy Hóa luôn làm khó khi con không đi học thêm”.

Rồi cậu bé kể mỗi lần kiểm tra bài cũ, sau khi đã trả lời đầy đủ câu hỏi trong sách giáo khoa (phần này chỉ được 4 điểm) thầy cô đều cho thêm một câu hỏi nâng cao bên ngoài (câu này thầy cô đã giảng trên lớp học thêm).

Nếu không trả lời được chắc chắn “xơi” ngay con 4 (cho phần trả lời câu hỏi trong sách giáo khoa). Biết thế, nhiều bạn mượn vở học thêm của bạn về chép.

Con ước ngày nào cũng có thanh tra để không phải đi học thêm ảnh 2

Thời gian biểu của tiểu siêu nhân và chuyến học thêm vi hành của một người thầy

Hôm lên trả bài, nếu trả lời được cô cũng không công nhận vì “Không được nghe giảng, anh (chị) không hiểu gì cả nên cũng chỉ trả lời mò thôi”.

Trả lời mà không hiểu cũng chẳng hơn những bạn không biết trả lời.

Bởi thế, chẳng ai còn hứng thú mượn vở học thêm của bạn về học hỏi.

Cậu bé còn phàn nàn: “Lên lớp, cô chỉ cung cấp lý thuyết còn phần thực hành tụi con phải tự mày mò làm lấy nên phải đi học thêm mới hiểu”. Thế là, con bắt đầu những chuỗi ngày học thêm tối mắt tối mũi.

Hôm nay, nghe con nói trung tâm dạy thêm đã cho nghỉ học thêm vì có thanh tra về.

Bỗng dưng tôi thấy thắc mắc: “Hôm đi họp phụ huynh, nhà trường nói giáo viên không dạy thêm tràn lan, dạy ngay trong trung tâm đã được cấp phép. Nếu đã thế, sao phải cho học trò nghỉ học khi mới nghe phong thanh thanh tra về?”

Đem điều thắc mắc hỏi cô bạn hiện là giáo viên đang dạy thêm ở một trung tâm thì được biết:

Khi nghe có thanh tra về, tốt nhất là nên cho học sinh nghỉ học vì để họ kiểm tra không sai cái này cũng vướng cái khác”.

Con ước ngày nào cũng có thanh tra để không phải đi học thêm ảnh 3

Không thể chấp nhận thày cô dạy thêm trái phép

Rồi cô bạn kể có nhiều điều để người ta bắt bẻ như chất lượng phòng học, chỗ ngồi, sĩ số học sinh trong lớp… nhưng sợ nhất vẫn là không được phép dạy học sinh của chính mình trên lớp.

Nhưng giáo viên dạy ở trung tâm chủ yếu là dạy học sinh của mình chính khóa, bởi nếu không thế thì giáo viên biết dạy ai?

Nhiều phụ huynh kì vọng tình trạng dạy thêm tràn lan sẽ được chấm dứt để trả lại tuổi thơ cho con cái mình.

Nhưng không ít người thất vọng bởi với cách kiểm tra “trống dong cờ mở” kiểu này sẽ chẳng bao giờ phát hiện ra những vi phạm trong việc dạy thêm để mà chấn chỉnh.

Rồi đây, những bản báo cáo lại hiện lên với thành tích đáng ghi nhận “Không có tình trạng dạy thêm tràn lan”, còn học sinh hằng ngày vẫn phải bơ phờ, mệt mỏi vì miệt mài, cặm cụi đi học hết lớp học thêm này đến lớp học thêm khác.

Thuận Phương