Đại biểu đề nghị Chính phủ nghiên cứu chính sách tiền lương hợp lý cho nhà giáo

10/11/2021 06:33
Đỗ Thơm
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Giáo viên mầm non hiện nay lương đang rất thấp

Phát biểu thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội ngày 9/11, đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (đoàn Đồng Tháp) đã đề cập về vấn đề dạy học trong bối cảnh COVID-19.

Theo đại biểu, vừa qua, các cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục, đào tạo cùng các địa phương đã có nhiều giải pháp để hoạt động dạy học không bị đứt quãng và để tổ chức linh hoạt các phương thức dạy học, nhất là dạy học trực tuyến.

Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, hạn chế, tôi biết rằng các cơ sở giáo dục cùng đội ngũ các thầy, cô giáo đã phải cố gắng, nỗ lực gấp nhiều lần để thiết kế bài dạy, tổ chức tiết dạy trực tuyến và quản lý việc học của học sinh.

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa phát biểu. Ảnh: TTXVN

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa phát biểu. Ảnh: TTXVN

"Vừa qua, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục có tổ chức một số phiên làm việc với thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Nghệ An, Bình Dương, Bến Tre.

Qua phản ánh về tình hình dạy học COVID ở các địa phương cho thấy dù ngành giáo dục các địa phương đã cố gắng rất nhiều, nhưng chất lượng giáo dục là khó bảo đảm, hoạt động của các cơ sở giáo dục bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là hệ thống các trường tư thục ở các thành phố lớn, các địa phương có khu công nghiệp, dự báo nhiều cơ sở giáo dục ngoài công lập đang có nguy cơ ngừng hoạt động, nhất là các cơ sở giáo dục mầm non vì không thể dạy học trực tuyến. Kéo theo đó là tình trạng giáo viên mầm non ngoài công lập bị mất việc, phải chuyển đổi sang công việc khác để có thu nhập.

Và khi đã có thu nhập bằng công việc khác thì việc kéo các cô quay trở về nghề rất là khó. Vì lương giáo viên mầm non hiện rất thấp.

Thực tế trên đây cho thấy nguy cơ thiếu trường học điểm nhóm giữ trẻ, thiếu giáo viên mầm non là điều có thể xảy ra ở nhiều địa phương trong thời gian tới.

Do vậy, tôi đề nghị Chính phủ và các địa phương cần rà soát, đánh giá đúng thực trạng và nghiên cứu chính sách hỗ trợ cho các cơ sở giáo dục ngoài công lập khôi phục hoạt động, nhất là các cơ sở giáo dục mầm non, tư thục, các nhóm trẻ gia đình, đồng thời nghiên cứu chính sách tiền lương hợp lý cho nhà giáo, nhất là giáo viên mầm non, vốn là lĩnh vực hoạt động đặc thù nhưng hiện nay lương đang thấp nhất.

Ngoài ra, hệ quả của đại dịch COVID để lại rất nặng nề, trong đó có vấn đề sức khỏe tâm thần cho giáo viên và học sinh và có một bộ phận học sinh là con em của các gia đình nghèo, những gia đình di cư có thể bị thất học. Đây là vấn đề cần phải được quan tâm trong thời gian tới", đại biểu Mai Hoa nhấn mạnh.

Theo đại biểu, đầu tư cho kinh tế ta sẽ có phép cộng trong tăng trưởng nhưng đầu tư thỏa đáng cho giáo dục, đào tạo để có một nguồn nhân lực chất lượng cao thì sự tăng trưởng sẽ là phép nhân và thế hệ trẻ hôm nay chính là thế hệ sẽ thực hiện kế hoạch của chúng ta cho đến năm 2030-2045.

Đại biểu Mai Hoa đề nghị là phải có sự nghiên cứu để đầu tư thêm cho giáo dục.

Cũng phát biểu nội dung liên quan đến giáo dục, đại biểu Nguyễn Thị Yến - Bà Rịa - Vũng Tàu nêu thực tế, đối với năm học 2021-2022 vẫn còn xảy ra tình trạng thiếu giáo viên do không có nguồn để tuyển dụng hoặc hợp đồng theo quy định chuẩn của Luật Giáo dục năm 2019.

"Để đảm bảo đủ giáo viên giảng dạy trong năm học này, đề nghị các bộ liên quan có giải pháp tạm thời cho các địa phương được ký hợp đồng với giáo viên thỉnh giảng theo kiểu cũ để đáp ứng yêu cầu hiện tại, nhằm khắc phục tình trạng có học sinh nhưng thiếu giáo viên, đồng thời sớm có hướng dẫn lộ trình thỉnh giảng giáo viên theo chuẩn mới, đại biểu Nguyễn Thị Yến nêu.

Đỗ Thơm