Đào tạo truyền thông trong kỷ nguyên số có lợi thế gì?

05/03/2016 07:34
Xuân Miên
(GDVN) - Công nghệ thông tin len lỏi mọi ngóc ngách của truyền thông, buộc các cơ quan báo chí truyền thông phải thay đổi cả chiến lược, tư duy và cách thức làm việc

Đào tạo truyền thông trong kỷ nguyên số có khác gì so với đào tạo báo chí truyền thông truyền thống? Làm thế nào để có thể đào tạo được đội ngũ làm truyền thông thích ứng nhanh với môi trường truyền thông hiện đại? 

Đây là những câu hỏi được đưa ra bàn luận trong hội thảo“Đào tạo truyền thông trong kỷ nguyên số” được tổ chức sáng ngày 4/3 tại trường Cao đẳng Truyền hình.

Các đại biểu tham dự đã lần lượt trình bày những tham luận liên quan đến hoạt động truyền thông trong kỷ nguyên số và công tác đào tạo báo chí - truyền thông gắn liền với thực tiễn. 

Đào tạo truyền thông trong kỷ nguyên số có lợi thế gì? ảnh 1
Các đại biểu tham dự hội thảo tại Trường Cao đẳng Truyền hình. Ảnh Xuân Miên

Hội thảo cũng nhận được những ý kiến đóng góp, trao đổi của các chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông trong và ngoài nước.

Những bài tham luận, những ý kiến đóng góp quý báu trong hội thảo sẽ là cơ sở khoa học và thực tiễn để nhà trường có thêm định hướng đào tạo cho phù hợp với môi trường truyền thông mới.

Trong nội dung tổng kết hội thảo, ông Lâm Kiết Tường - Phó Tổng Giám đốc Đài truyền hình Việt Nam đã nhấn mạnh: “Công tác đào tạo truyền thông trong giai đoạn hiện nay phải phù hợp với thực tiễn.

Trong đó, việc kết hợp đào tạo trong nhà trường và bồi dưỡng nghiệp vụ tại các cơ quan báo chí đóng vai trò hết sức quan trọng, giúp nhà báo thích ứng với những công nghệ làm báo mới. 

Với cách tiếp cận này, trường Cao đẳng Truyền hình tổ chức hội thảo “Đào tạo truyền thông trong kỷ nguyên số” là rất thực tế. Qua hội thảo lần này có thể thấy được vai trò quan trọng của đào tạo trong kỷ nguyên số”.

Có thể nói, công nghệ thông tin đã len lỏi mọi ngóc ngách của quá trình truyền thông, buộc các cơ quan báo chí truyền thông phải thay đổi cả chiến lược, tư duy và cách thức làm việc để đáp ứng được những đòi hỏi của truyền thông mới. 

Việc tổ chức hội thảo về báo chí truyền thông lần này cũng cho thấy trường Cao đẳng Truyền hình đã có những chiến lược cụ thể, lâu dài phục vụ cho công tác đào tạo báo chí truyền thông gắn liền với thực tiễn. 

Hội thảo “Đào tạo truyền thông trong kỷ nguyên số” là một trong những hoạt động được trường Cao đẳng Truyền hình (Thường Tín - Hà Nội) hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường (10/3/1956 – 10/3/2016).

Xuân Miên