Dạy học trên truyền hình đang phát huy thế mạnh

16/04/2020 06:16
Trinh Phúc
0:00 / 0:00
0:00
(GDVN) - Việc dạy học từ xa đang được triển khai tại nhiều địa phương, trong đó dạy học trên truyền hình đã phát huy hiệu quả khi phủ sóng đến tận vùng rẻo cao.

Tại những địa bàn khó khăn thì phương thức dạy học trên truyền hình càng phát huy được nhiều ưu điểm. Đơn cử như tại tỉnh Quảng Bình.

Trao đổi với phóng viên Giáo dục Việt Nam, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình - ông Đinh Quý Nhân cho rằng, hiện tỉnh tổ chức chủ yếu học trên VTV7 của Đài truyền hình Việt Nam. Có đến 90% học sinh theo học hình thức dạy học này.

Dạy học trên truyền hình đang phát huy thế mạnh ảnh 1
Dạy học trên truyền hình có ưu điểm là những học sinh vùng rẻo cao vẫn có thể tham gia học tập (ảnh minh họa - nguồn TTXVN).

Ông Đinh Quý Nhân cho rằng, cái khó của tỉnh là có nhiều huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa, những địa bàn khó khăn, rẻo cao nên sóng truyền hình đã phát huy được thế mạnh phủ sóng.

Các chương trình của đài quốc gia được đài tỉnh tiếp sóng, hoặc thu băng phát lại vào khung giờ thích hợp.

Cho đến nay khoảng 10 % học sinh vẫn chưa theo học được vì ở những vùng quá xa, sóng truyền hình không phủ được hoặc các em thiếu ti vi để học tập. Đối với những học sinh chưa theo học sẽ tổ chức học phụ đạo khi quay lại trường.

Dạy học trên truyền hình đang phát huy thế mạnh ảnh 2
Tiền thuê mặt bằng, gánh nặng trĩu vai trường tư thục

Một số học sinh khó khăn không có tivi, Sở đang đề nghị các phòng giáo dục, ủy ban nhân dân các huyện cho các em mượn ti vi để học.

Cũng liên quan đến dạy học từ xa, ông Nguyễn Trường Giang - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh cho biết, hiện nay đang triển khai dạy trực tuyến trên địa bàn tương đối rầm rộ.

Thầy cô và học sinh thực hiện tinh thần “ngừng đến trường nhưng không ngừng việc học”.

Tuy nhiên, bên cạnh sự tích cực của việc học tập trực tuyến trên internet và truyền hình thì còn đó nhiều khó khăn.

Đặc biệt, đối với học sinh tiểu học thì việc thực hiện học tập khó khăn hơn các anh chị lớp trên.

Đến nay học sinh bậc tiểu học mới tham gia học trực tuyến được hơn 50%. Bậc học này học trực tuyến sẽ khó khăn hơn các anh chị bậc Trung học phổ thông.

Thầy Nguyễn Trường Giang chia sẻ, Phòng đã có phương án học tập cho học sinh khi trở lại trường.

Theo đó, dự kiến, vào đầu tháng 5 khi các em trở lại trường thì các nhà trường trường sẽ có chương trình phù hợp để dạy học các em.

Hiện thời tiết bắt đầu vào hè nên phương án tới là sắm quạt mát, quạt hơi nước để phục vụ việc học tập.

Mùa hè địa bàn Hương Sơn, Hà Tĩnh nắng gắt, có thể phải nghĩ đến phương án tổ chức học sớm hơn để tránh nắng nóng.

Trinh Phúc