Gặp gỡ bông hồng thủ khoa kép của Học viện Cảnh sát nhân dân

16/10/2018 06:56
Thùy Linh
(GDVN) - Bốn năm trước là thủ khoa đầu vào khối A1 với 27,5 điểm của Học viện Cảnh sát nhân dân, năm 2018, Lê Thị Thùy Linh tiếp tục được xướng tên là thủ khoa đầu ra.

Những ngày đầu tháng 10, Lê Thị Thùy Linh (lớp Điều tra chất lượng cao B11) mang trong mình niềm phấn khởi và tự hào được khoác áo cử nhân, được tuyên dương thủ khoa xuất sắc đầu ra của khóa D40 Học viện Cảnh sát nhân dân và cũng là một trong 88 thủ khoa xuất sắc được Thủ đô Hà Nội tuyên dương. 

Chia sẻ với chúng tôi, Thùy Linh cho biết, em là một trong 13 sinh viên đầu tiên của khoa Cảnh sát Điều tra được bảo vệ khóa luận tốt nghiệp bằng tiếng Anh, dù không phải chuyên ngành học chính.

Đề tài của em là Điều tra tội phạm buôn lậu trên thành phố Thanh Hóa của Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Thanh Hóa. 

Lê Thị Thùy Linh (sinh năm 1996, huyện Nông Cống, Thanh Hóa) trở thành thủ khoa đầu ra Học viện Cảnh sát Nhân dân năm 2018 với điểm số 9,16/10. 

Lê Thị Thùy Linh (sinh năm 1996, huyện Nông Cống, Thanh Hóa) trở thành thủ khoa đầu ra Học viện Cảnh sát Nhân dân năm 2018 với điểm số 9,16/10. (Ảnh: Thùy Linh) ảnh 1
Lê Thị Thùy Linh (sinh năm 1996, huyện Nông Cống, Thanh Hóa) trở thành thủ khoa đầu ra Học viện Cảnh sát Nhân dân năm 2018 với điểm số 9,16/10. (Ảnh: Thùy Linh)

Chia sẻ thêm về cảm xúc khi một lần nữa trở thành thủ khoa, Linh vui vẻ nói: “Khi nhận được kết quả thủ khoa của Học viện Cảnh sát nhân dân em thấy rất vui và hạnh phúc. 

Nhưng sau niềm vui ấy, em cũng nhận thấy những trách nhiệm trên vai mình. Bản thân em cũng sẽ phải nỗ lực, cố gắng nhiều hơn để xứng đáng với những gì bản thân đã bỏ ra và sự kì vọng của mọi người”.

Nhớ lại quãng thời gian khi bước chân vào Học viện Cảnh sát, Lê Thị Thùy Linh kể, do đặc thù của những trường công an nhân dân là nam luôn nhiều hơn nữ, riêng đối với khóa D40 thì Linh là 1 trong số 82 “bông hồng” hiếm hoi, trên tổng số 1.000 học viên của Học viện. 

Thời điểm mới vào trường, nữ sinh cũng đã phải trải qua những giai đoạn khó khăn và áp lực: “Đây là lần đầu tiên em sống xa nhà, còn chưa quen với nhịp sống theo đúng giờ giấc được quy định. Việc huấn luyện rất nghiêm khắc từ 7h -11h sáng, buổi chiều từ 13-17h. Thời điểm em nhập học là cuối tháng 8, đầu tháng 9 nên trời vẫn còn nắng gắt”.

Vừa sống xa gia đình lại phải luyện tập mệt mỏi, nhiều lúc nữ cảnh sát ấy đã bật khóc. Nhưng với sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè, các anh chị đồng hương khóa trước thì dần dần em đã khắc phục được. 

“Đến bây giờ có thể nói em đã có một thời kì sinh viên, một thanh xuân rực rỡ”, Linh chia sẻ.

Điểm khóa luận tốt nghiệp đạt 10/10 là một trong những yếu tố quan trọng giúp Linh trở thành Thủ khoa của Học viện Cảnh sát nhân dân năm 2018. 

Linh cho biết, hầu hết sinh viên khóa trước khi về Thanh Hóa thực tập đều chọn nghiên cứu 2 vấn đề nổi cộm của địa phương là hàng giả và gian lận thương mại do có nhiều vụ án, nhiều tư liệu. Nhưng Linh lại chọn theo về vấn đề Điều tra tội phạm buôn lậu trên Thành phố Thanh Hóa của Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Thanh Hóa.

Số vụ buôn lậu bị khởi tố ở Thanh Hóa mỗi năm chỉ đếm trên đầu ngón tay, do đó thầy giáo và công an tỉnh đều nói rằng khó khăn khi nghiên cứu.

Lê Thị Thùy Linh là một trong 88 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thủ đô được Hà Nội tuyên dương. ảnh 2
Lê Thị Thùy Linh là một trong 88 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thủ đô được Hà Nội tuyên dương.

“Xác định nếu làm cái người khác đã làm thì dễ trùng lặp, em quyết tâm làm sản phẩm của riêng mình. Bắt đầu thực hiện đề tài từ tháng 6, em tìm đọc hồ sơ các vụ buôn lậu lớn, nhờ cán bộ công an địa phương kể lại quá trình điều tra, giải thích những điều chưa hiểu hết.

Mặc dù tiếng Anh tương đối tốt nhưng em vẫn thấy áp lực vì vận dụng kiến thức chuyên sâu để chuyển nghĩa.

Ngày bảo vệ khóa luận, em là thí sinh cuối cùng nên hơn 12h trưa mới được đứng trước hội đồng báo cáo đề tài bằng tiếng Anh. Hơn 1 tiếng thuyết trình, trả lời vấn đáp của hội đồng chấm khóa luận, cuối cùng em cũng thở phào vì kết quả ngoài mong đợi khi đạt điểm 10”, Linh hào hứng kể lại.

Nữ thủ khoa cho biết, em luôn nghĩ rằng, sự chăm chỉ, ham mê với công việc học tập và nghiên cứu là yếu tố quan trọng để có kết quả học tập tốt.

Tuy nhiên, với phương châm không trở thành “mọt sách” sau 4 năm đại học, Linh rất tích cực tham gia các phong trào đoàn, các chương trình hoạt động của trường để bản thân năng động và có thêm những kỹ năng mềm, phục vụ cho công việc sau này.

Cuối tháng 10, “bông hồng” xuất sắc của Học viện Cảnh sát nhân dân sẽ nhận bằng tốt nghiệp, Linh tâm sự dù được phân công công tác ở bất cứ đâu thì em vẫn sẽ luôn cố gắng hết sức mình vào công việc xây dựng và bảo vệ đất nước. 
Thùy Linh