Giải đáp tiếp băn khoăn xếp lương, thăng hạng, chứng chỉ cho các thầy cô

12/03/2021 06:40
BÙI NAM
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Thầy Bùi Nam tiếp tục giải đáp băn khoăn cho các đồng nghiệp về chủ đề chuyển xếp lương, chuyển hạng, chứng chỉ chức danh các hạng,….

Dựa vào kiến thức cá nhân và căn cứ pháp lý là Thông tư 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT và Thông tư 02/2007/TT-BNV, Bùi Nam tiếp tục giải đáp thắc mắc, cung cấp thông tin tư vấn cho các bạn đồng nghiệp về chủ đề chuyển xếp lương, chuyển hạng, chứng chỉ chức danh các hạng,….

Xin được phép không dẫn lại nội dung các quy định chi tiết, chỉ đi vào câu trả lời cụ thể.

Phần trả lời của người viết là các thông tin tham khảo.

Một bạn đọc có tên K.N có địa chỉ mail khanh…@gmail.com gửi thư về Tòa soạn Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nội dung như sau: “Kính gửi Giaoduc.net.vn, em hiện nay đang là giáo viên tiểu học hạng IV đã có bằng tốt nghiệp Đại học chuyên ngành và em đã được tuyển dụng từ tháng 11/2020.

Vậy cho em hỏi theo Thông tư số 02/2021/TT-BGDĐT, thì em không cần học Chứng chỉ chức năng nghề nghiệp vẫn được bổ nhiệm vào giáo viên Tiểu học hạng III đúng không ạ?

Hiện có nhiều nguồn thông tin về vấn đề này làm cho em và một vài thầy cô vô cùng rối ren. Mong có thể nhận được giải đáp từ Tạp chí.

Em xin chân thành cảm ơn.”

Trả lời: Bạn là giáo viên tiểu học hạng IV, nên khi chuyển sang giáo viên tiểu học hạng III mới không cần chứng chỉ chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng III.

Có rất nhiều giáo viên băn khoăn về chứng chỉ chức danh nghề nghiệp, nên tôi xin nêu rõ về đới tượng giáo viên cần các chứng chỉ chức danh nghề nghiệp ở các bậc học, cấp học.

Chứng chỉ hạng III: Giáo viên cần phải có là giáo viên ở tất cả các cấp học, bậc học tuyển dụng sau ngày 20/3/2021 và giáo viên tiểu học mầm non, tiểu học hạng III cũ chuyển sang hạng III mới.

Chứng chỉ hạng I, II để được bổ nhiệm giáo viên ở tất cả các cấp học, bậc học phải có chứng chỉ chức danh hạng I, II (nếu thầy cô có các chứng chỉ chức danh hạng I, II đã học trước đây thì sẽ được bảo lưu và có giá trị tương đương các chứng chỉ hạng I, hạng II cấp sau ngày thông tư mới có hiệu lực).

(Ảnh minh họa: VTV)

(Ảnh minh họa: VTV)

Bạn NGÔ THIỆN CHÍNH hỏi: “Tôi đang là giáo viên trung học cơ sở hạng II, bậc 9 hệ số 4,98 vượt khung 8%, có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học cơ sở hạng 2 thì chuyển xếp lương như thế nào. Vì bậc 8 của giáo viên trung học cơ sở hạng II đã là 6,38".

Trả lời: Việc chuyển xếp lương sang hạng mới dựa vào Thông tư 02/2007/TT-BNV, dựa vào hệ số lương ở hạng mới bằng hoặc cao hơn gần nhất, bạn đang có hệ số lương 4,98, phụ cấp thâm niên 8%, tổng cộng hệ số lương mới là 5,06 bạn sẽ được chuyển xếp lương giáo viên trung học cơ sở hạng II mới có hệ số lương 5,36.

Bạn BÙI THỊ HẢI VÂN hỏi: “Tôi hiện là giáo viên trung học cơ sở hạng II. Tôi tốt nghiệp đại học sư phạm từ năm 2002. Vậy nay tôi có cần học để lấy chứng chỉ giữ hạng chức danh nghề nghiệp của tôi không?”

Trả lời: Để được bổ nhiệm giáo viên trung học cơ sở hạng II, bạn bắt buộc phải có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp giáo viên hạng II.

Bạn NGUYỄN THỊ HUYỀN hỏi: “Tôi là giáo viên tiểu học đang hưởng lương hạng 3 đã 10 năm, tôi đã có bằng đại học và theo Thông tư số 02/2021/TT-BGDĐT tôi sẽ được chuyển sang hạng 3 mới, nay tôi đã 48 tuổi và đang hưởng lương bậc 10, vậy sau mấy năm nữa, tôi sẽ được chuyển sang hạng 2 mới?"

Trả lời: Từ 20/3/2021 bạn sẽ được chuyển xếp lương giáo viên Trung học cơ sở hạng III, nếu đủ điều kiện thì trong năm 2022 bạn sẽ có thể chuyển sang hạng II (đủ tiêu chuẩn và đủ thời gian giữ hạng III và tương đương 9 năm).

Bạn NGUYỄN VĂN THẮNG hỏi: “Xin cho tôi hỏi: tôi giáo viên mới vào ngành năm 2020. Xếp hạng giáo viên trung học cơ sở hạng 2, hưởng lương 2,34. Vậy sắp tới chuyển ngạch mới tôi có được chuyển sang hạng 2 và được nâng lương lên 4.0 không?"

Trả lời: Bạn vào ngành năm 2020, theo Thông tư liên tịch số 22/2015/TTLT- BNV – BGDĐT (đang có hiệu lực) bạn phải được xếp vào giáo viên trung học cơ sở hạng III, hệ số lương 2,1.

Việc xếp lương bạn là giáo viên trung học cơ sở hạng II hệ số lương 2,34 chưa đúng tinh thần của Thông tư 22.

Sắp tới, do chưa đủ thời gian giữ hạng II, III và tương đương (đủ 9 năm), nên bạn sẽ được chuyển xếp giáo viên trung học cơ sở hạng III có hệ số lương tương ứng của bạn đang nhận.

Bạn MINH TÂN hỏi: “Tôi là giáo viên mầm non, tuyển dụng năm 2005 hưởng bậc 1: 1,86, đến năm 2011 tôi có bằng cao đẳng, năm 2017, có bằng đại học nhưng đến tháng 2/2020 tôi mới được xét lên giáo viên mầm non hạng 3, nếu như thực hiện Thông tư 01/2021, tôi sẽ chuyển từ hạng III cũ, sang hạng III mới, xin hỏi có phải tôi phải chờ 8 năm nữa mới được xét lên hạng II mới không ạ?”

Trả lời: Thời gian giữ hạng IV không được tính vào thời gian giữ hạng III và tương đương, do đó để được thi/ xét thăng hạng lên hạng II bạn phải giữ hạng III đủ 9 năm tính từ tháng 2/2020.

Bạn HỒ NGỌC TÀI hỏi: “Xin chào, tôi là giáo viên cấp 2 hiện đang giữ hạng III (mã số V07.04.12) bậc 2, đã có bằng đại học liên thông, chứng chỉ chức danh hạng 2, Anh văn, tin học đầy đủ, vậy sau 20.3 tôi được xếp vào hạng mấy và lương được tính như thế nào ạ?”

Trả lời: Bạn sẽ được chuyển xếp giáo viên trung học cơ sở hạng III mới (hệ số lương từ 2,34 đến 4,98), khi đủ tiêu chuẩn và thời gian giữ hạng III hoặc tương đương bạn sẽ được thi/ xét thăng hạng lên giáo viên trung học cơ sở hạng II.

Bạn CÔNG DÂN hỏi: "Tôi là giáo viên tiểu học có bằng cử nhân Cao đẳng ngành giáo dục tiểu học vậy tôi đã đủ chuẩn Theo qui định mới chưa?".

Trả lời: Theo Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực 01/7/2020, giáo viên tiểu học trở lên phải có trình độ chuẩn đào tạo là đại học. Do đó, cử nhân cao đẳng là chưa đạt chuẩn.

Bạn NGUYỄN THỊ MAI hỏi: “Em xin hỏi: em là giáo viên tiểu học, có bằng đại học chính quy. Em vào ngành năm 2007. Em đang hưởng lương giáo viên tiểu học hạng 2, bậc 5. Vậy em có phải học chứng chỉ giáo viên tiểu học hạng 2 để chuyển sang giáo viên tiểu học hạng 2 mới không ạ?”

Trả lời: Để được chuyển xếp giáo viên tiểu học hạng II mới, điều kiện bắt buộc là phải có chứng chỉ chức danh nghề nghệp giáo viên hạng II.

Bạn TRẦN THỊ VĨNH HÀ hỏi: “Xin cho tôi hỏi: tôi là giáo viên tiểu học hưởng lương cao đẳng trên 10 năm, hiện tôi đã có bằng đại học 4 năm nay và chứng chỉ chức danh nghề nghiệp hạng 2 nhưng chưa được chuyển sang lương đại học hạng II. Vậy giờ tôi sẽ được chuyển sang lương mới như thế nào hay phải học tiếp chứng chỉ?".

Trả lời: Bạn đang là giáo viên tiểu học hạng III cũ (hưởng lương cao đẳng hệ số 2,1 đến 4,89) bạn sẽ được chuyển xếp sang lương giáo viên tiểu học hạng III mới hệ số lương 2,34 đến 4,98, bạn cần phải có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng III, chứng chỉ hạng II của bạn được bảo lưu, khi đủ điều kiện bạn sẽ được thi/ xét thăng hạng lên hạng II, lúc đó bạn sử dụng chứng chỉ hạng II hiện nay để thi/ xét thăng hạng.

Bạn NGÔ NGỌC HƯNG hỏi: “Cho tôi hỏi, tôi đang hưởng lương giáo viên trung học cơ sở hạng II mã (V.07.04.11) hệ số 4,98 vượt khung 11%, đến tháng 5/2022 tôi nghỉ hưu thì có được giữ hạng và chuyển sang hạng II mới không và hệ số lương mới như nào?".

Trả lời: Bạn sẽ được chuyển xếp lương giáo viên trung học cơ sở hạng II mới hệ số lương 5,36 đến khi nghỉ hưu nếu đủ điều kiện, tiêu chuẩn giáo viên trung học cơ sở hạng II.

Trên đây là một số giải đáp các thắc mắc của bạn đọc. Phần tư vấn có tính chất tham khảo.

Phần quy định của các Thông tư về chứng chỉ chức danh giáo viên hạng III áp dụng cho giáo viên tuyển dụng sau ngày 20/3/2021 và giáo viên mầm non, tiểu học chuyển từ hạng III cũ sang hạng III mới rất thiệt thòi cho giáo viên, mong Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu, nghiên cứu cho phù hợp.

BÙI NAM