5 đề án đổi mới giáo dục nhằm đào tạo nên những công dân toàn cầu

05/07/2020 06:10 AN NGUYÊN
GDVN- Với 5 đề án đổi mới giáo dục được nhà trường liên tục triển khai và phát triển nhằm thực hiện sứ mệnh đào tạo nên những công dân toàn cầu.

Ngày 4/7, Trường Sky - Line (Đà Nẵng) đã tổ chức hội thảo sơ kết 5 đề án đổi mới giáo dục và công bố kế hoạch phát triển nhà trường giai đoạn 2020-2025.

Ông Vũ Đình Chuẩn, nguyên vụ trưởng vụ giáo dục trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) chia sẻ ý kiến tại hội thảo. Ảnh: AN

Chương trình có sự tham gia của lãnh đạo sở Giáo dục Quảng Nam, Đà Nẵng, các chuyên gia về giáo dục, cùng hơn 200 giáo viên và phụ huynh học sinh.

Theo đại diện nhà trường, 5 đề án đổi mới giáo dục được áp dụng triển khai tại Hệ thống giáo dục Sky-Line từ năm 2014 là sản phẩm tâm huyết của đội ngũ giáo viên nhà trường cũng như các chuyên gia giáo dục có nhiều kinh nghiệm tham gia đóng góp ý kiến.

Ban đầu, nhà trường tập trung phát triển ba đề án đổi mới giáo dục đầu tiên làm nền tảng cho các đề án sau này gồm: đề án giáo dục kỹ năng sống, đề án tổ chức các hoạt động Ngoại khóa và đề án dạy và học tiếng Anh.

Những đề án này đã được Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng thông qua, cho phép triển khai. Trải qua 3 năm thực hiện, các đề án đã mang lại nhiều thành quả tốt đẹp trong dạy và học.

Mang tư duy trường công vào trường tư gây mâu thuẫn
Mang tư duy trường công vào trường tư gây mâu thuẫn

Sau đó, nhà trường tiếp tục xây dựng thêm các đề án mới nhằm hoàn chỉnh mục tiêu đào tạo của ngành nói chung gồm: Đổi mới dạy và học tiếng Anh theo khung năng lực châu Âu; Giáo dục kỹ năng sống;

Trải nghiệm Sáng tạo STEM-ES; Đổi mới dạy học Tin học và đổi mới giáo dục thể chất và năng khiếu nghệ thuật.

"Đối với đề án đổi mới dạy học Tiếng Anh theo khung năng lực Châu Âu, học sinh được phát triển đều cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết.

Có khoảng 80% học sinh lớp 12 được miễn thi môn tiếng Anh trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia hằng năm.

Đối với đề án đổi mới dạy học Tin học và đề án hoạt động trải nghiệm sáng tạo STEM-ES, học sinh được làm quen với các phần mềm lập trình và được tạo điều kiện phát triển khả năng sáng tạo.

Nhờ đó, trong những năm vừa qua, Sky-Line luôn có học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi Tin học và cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật các cấp.

Đặc biệt, Sky-Line chú trọng thực hiện các đề án đổi mới Giáo dục thể chất và năng khiếu nghệ thuật;

đề án giáo dục Kỹ năng sống giúp học sinh khám phá đam mê, năng khiếu của mình và rèn luyện các kỹ năng sống thiết yếu như tư duy tích cực, khả năng tự học…", cô Nguyễn Thu Hà - Hiệu trưởng trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông Sky-Line cho hay.

Năm 2020, với việc vận dụng các đề án, đến nay, Sky-Line bước vào giai đoạn 2 của sự phát triển với những đổi mới giáo dục, không ngừng nâng cao, hoàn thiện chất lượng đào tạo nhằm đáp ứng với sự thay đổi của thế giới và giúp học sinh hội nhập toàn cầu.

AN NGUYÊN