Ai quảng cáo thi chứng chỉ "bao đỗ" là mạo danh Đại học Công nghệ thông tin

13/10/2020 06:10 Việt Dũng
GDVN- Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh lên tiếng trước thông tin bao đậu chứng chỉ ứng dụng Công nghệ thông tin.

Ngay sau khi Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải bài viết “Thi chứng chỉ công nghệ thông tin bao đậu, ai để cho sự bát nháo tồn tại? “, ngày 12/10/2020, thay mặt cho trường Đại học Công nghệ thông tin, Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Tú Anh – Hiệu trưởng đã lên tiếng trước thông tin này.

Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Tú Anh giải thích: Trung tâm Phát triển Công nghệ thông tin (trực thuộc trường) chỉ thuê một số địa điểm để làm nơi tổ chức thi sát hạch chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin (không phải là đối tác liên kết), không có tổ chức giảng dạy hay ôn thi.

Nhà trường đã tổ chức xác minh những người quảng cáo bao đậu chứng chỉ. Những người này không phải là người của trường, trung tâm và kể cả nơi mà trường thuê để đặt nơi làm thi.

Ai quảng cáo bao đậu thi chứng chỉ này là mạo danh trường Đại học Công nghệ thông tin (ảnh: CTV)

Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ thông tin nhấn mạnh: Không bao giờ có chủ trương bao đậu ở đây.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Tú Anh, ai mà quảng cáo bao đậu thi chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin (cơ bản, nâng cao) là mạo danh nhà trường để thu tiền

Hiện những thông tin quảng cáo không đúng sự thật này đã được gỡ.

Nói về đề thi trắc nghiệm chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin (cơ bản, nâng cao), bà Nguyễn Hoàng Tú Anh chia sẻ: Hệ thống tổ chức thi này không thể nào hack được, đề thi cũng không thể nào tuồn ra ngoài được.

Thi chứng chỉ công nghệ thông tin bao đậu, ai để cho sự bát nháo tồn tại?
Thi chứng chỉ công nghệ thông tin bao đậu, ai để cho sự bát nháo tồn tại?

“Mỗi thí sinh khi ngồi vào máy, thì hệ thống mới ngẫu nhiên hiện ra 60 câu hỏi trắc nghiệm lý thuyết. Mỗi máy đều có một đề thi khác nhau” – Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Tú Anh chia sẻ.

Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ thông tin nhấn mạnh lại một lần nữa: Trường chỉ tổ chức thi sát hạch, không bao giờ có chuyện bao đậu được.

Trường Đại học Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã từng rất nhiều lần thông báo công khai trên trang web của trường, là không nên tin vào những mẩu quảng cáo kiểu như vậy.

Bà Nguyễn Hoàng Tú Anh kết luận: Chuyện quảng cáo không đúng như vậy thì không kiểm soát được hết, chỉ có cách tốt nhất là thường xuyên quảng bá, truyền thông nhiều hơn thôi.

Trước đó, nhiều thông tin gửi tới Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam nói rằng, việc thi chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin đang hết sức dễ dàng, bát nháo.

Có một số cá nhân còn đứng ra quảng cáo rằng: Thi lấy chứng chỉ này không cần có kiến thức, không cần học hay ôn thi, chỉ cần đóng lệ phí 1,3 triệu đồng cùng với chụp lại hai mặt của chứng minh nhân dân/căn cước công dân là được.

Tới ngày đi thi chỉ cần nộp thêm hình thẻ. Thậm chí những cá nhân này còn tự quảng cáo là bao đậu 100%.

Theo thông tin nói rằng, việc này đã kéo dài nhiều năm nay, đem lại một nguồn lợi nhuận rất lớn, do số lượng người thi rất nhiều.

Chiều ngày 30/9, với thông tin bao đậu 100%, ông Võ Thế Dân – Trưởng phòng Đào tạo, Trung tâm Phát triển Công nghệ thông tin khẳng định: Đã đi thi thì cần có chuẩn kiến thức nhất định.

Trường không bao giờ có chủ trương bao đậu. Còn những cá nhân nào quảng bá như vậy thì phải tự chịu trách nhiệm, chứ không thể đại diện cho trung tâm, trường hay các đơn vị liên kết.

“Nếu với các đơn vị có liên kết với trung tâm, xác minh ra có sai phạm thì trung tâm chắc chắn sẽ cắt hợp đồng ngay” – ông Võ Thế Dân nói.

Chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin (cơ bản, nâng cao) hay còn được gọi là chứng chỉ Tin học A,B trước kia.

Ngoài trường Đại học Công nghệ thông tin, thì một số trường đại học khác, là thành viên của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cũng có thể cấp chứng chỉ này.

Việt Dũng