Bất thường điểm thi ở Hòa Bình nằm trong số 27 em được trên 9 điểm Toán

04/08/2018 07:56 Thùy Linh
(GDVN) - Ông Mai Văn Trinh xác nhận với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam rằng, ngày 24/7, Bộ đã gửi công văn cho Bộ Công an, đề nghị điều tra bất thường tại Hòa Bình.

Liên quan đến nghi vấn điểm thi cao bất thường trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2018 tại Hòa Bình, trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam chiều ngày 3/7, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho hay:

Thực hiện kế hoạch của kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2018, Bộ đã tổ chức chấm thẩm định ở một số địa phương, trong đó có tỉnh Hòa Bình.

“Chức năng của tổ chấm thẩm định là trên bài thi có như thế nào thì chấm theo đó xem có trùng khớp với kết quả mà trước đó đã chấm hay không. Khi đó, tổ chấm thẩm định không thấy dấu hiệu bất thường nào. 

Tuy nhiên, tôi có chỉ đạo rà soát lại quy trình chấm thi và qua quá trình rà soát thấy nghi ngờ dấu hiệu bất thường nên ngày 24/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn gửi Bộ Công an, đề nghị điều tra làm rõ những bất thường về điểm thi ở tỉnh này.

Đến nay, tiêu cực là nghiêm trọng rồi còn mức độ nghiêm trọng ra sao thì chờ kết quả của cơ quan điều tra”, ông Trinh nói. 

Ông Mai Văn Trinh xác nhận với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam rằng, ngày 24/7, Bộ đã gửi công văn cho Bộ Công an, đề nghị điều tra bất thường tại Hòa Bình. (Ảnh: Vietnamnet)

Trước đó, thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 23/7 cho biết Hội đồng chấm thẩm định đã rút toàn bộ phiếu trả lời trắc nghiệm gốc các bài thi đạt từ 8 điểm trở lên để chấm thẩm định.

Kết quả cho thấy 100% bài thi trùng khớp kết quả chấm thi, không thay đổi điểm so với mức do Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình công bố ngày 11/7, tức là không phát hiện bất thường.

Nghi vấn điểm thi bất thường ở tỉnh này được đặt ra khi số thí sinh đạt điểm Toán từ 9 trở lên là 27 em, chiếm 4,7% cả nước.

Trong khi, với đề thi Toán năm 2017 được đánh giá dễ hơn rất nhiều, cả tỉnh chỉ có 100 em đạt 9 điểm trở lên, chiếm 0,46% cả nước.

Nếu xét điểm thi theo khối chính (A00, A01, B00, C00, C03, D01), trong 324 thí sinh cả nước được tổng điểm 27, Hà Giang có 67, Sơn La 26, Hòa Bình 22 em.

Ở tổ hợp C03 (Toán, Ngữ văn, Lịch sử), cả nước có 10 thí sinh được 27 điểm trở lên, Hòa Bình có 2 thí sinh.

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin cuối giờ chiều ngày 3/8, Cổng thông tin điện tử Bộ Công an phát đi thông báo chính thức khởi tố, bắt tạm giam một số cán bộ liên quan đến sai phạm kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại Hội đồng thi tỉnh Hòa Bình bao gồm:

Ông Đỗ Mạnh Tuấn, sinh ngày 04/12/1979; Nghề nghiệp: Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình. 

Và ông Nguyễn Khắc Tuấn, sinh ngày 12/01/1981; Nghề nghiệp: Chuyên viên Phòng Khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình; 

Thùy Linh