Bí quyết học tập của cô bé có điểm thi khối A cao nhất tỉnh Bình Thuận

18/07/2017 07:44 Phan Tuyết
(GDVN) - Nhìn em, tôi thầm nghĩ “người ta thường ca ngợi những tấm gương nghèo vượt khó, nhưng mấy ai nghĩ rằng những học sinh giàu “vượt sướng” thật đáng trân trọng.

Trần Văn Hạ Thương – Học sinh lớp 12 Toán của Trường trung học phổ thông chuyên Trần Hưng Đạo (Thành phố Phan Thiết) đã xuất sắc giành 29,5 điểm ở 3 môn khối A, trong đó môn Toán, Hóa đạt điểm tuyệt đối, môn Lý được 9,5 điểm. 

Em Trần Văn Hạ Thương – Học sinh lớp 12 Toán của Trường trung học phổ thông chuyên Trần Hưng Đạo 

Ngoài ra, Hạ Thương còn sở hữu nhiều giải thưởng mà bất kì học sinh nào cũng mong muốn có được. 12 năm liền là học sinh xuất sắc của lớp, 4 năm học ở cấp trung học cơ sở em luôn là học sinh xuất sắc nhất trường với điểm tổng kết cuối năm luôn ở mức từ 9,7 trở lên. 

Năm lớp 8 em đã nằm trong đội tuyển học sinh giỏi Toán khối 9 của trường và giành được giải nhì cấp tỉnh trước sự thán phục của nhiều thầy cô và bạn bè. Năm lớp 9, em giành giải nhất tỉnh môn Toán và Lý, lớp 10 giành giải 3 cấp tỉnh môn giải Toán bằng tiếng Anh…

Thế nhưng khi nói đến điều này, Hạ Thương bẽn lẽn “do con may mắn thôi cô. So với lớp, có nhiều bạn của con còn giỏi lắm”.

Nhìn em, tôi thầm nghĩ “người ta thường ca ngợi những tấm gương nghèo vượt khó, nhưng mấy ai nghĩ rằng những học sinh giàu “vượt sướng” cũng đáng trân trọng không kém. 

Sinh ra trong gia đình bố làm ở Viện kiểm sát thị xã, mẹ là đại lý bán hàng tạp hóa lớn ở chợ. Nhìn vào, kinh tế gia đình em thuộc diện khá giả trong vùng. 

Học sinh nghèo đã "vượt khó", học sinh giàu có "vượt sướng" được không?

Bản thân là con một, Hạ Thương luôn được bố mẹ yêu chiều và chẳng phải lo lắng bất cứ điều gì. Không ít người nói vui “chẳng cần lao tâm khổ tứ học hành vất vả thì cuộc sống sau này cũng sướng gấp vạn người”. 

Thế nhưng em luôn khao khát được chứng tỏ bản thân, luôn ép mình phải tự vươn lên, phải nỗ lực thật nhiều trong học tập để tự đi bằng đôi chân của chính mình. 

Năm lớp 9, Hạ Thương thi đỗ vào Trường chuyên Trần Hưng Đạo của tỉnh Bình Thuận. Nếu đi học, em phải xa nhà 70km và phải ở tập thể với nhiều sinh hoạt còn thiếu thốn, khó khăn. 

Em đã thuyết phục được gia đình, đặc biệt là mẹ để ra thành phố đi học. Bởi, bố mẹ lo lắng cho cô con gái duy nhất luôn được chăm bẵm, cưng chiều nay phải sống xa nhà, phải tự lo toan mọi thứ. 

Những ngày xa nhà, em phải tự giặt đồ, công việc mà khi ở nhà đã có máy giặt phụ giúp, phải đi ăn ở căng tin với nhiều món ăn không hợp khẩu vị, phải tự lo cho mình khi trái gió trở trời…Nhưng chỉ sau một thời gian, bố mẹ đã thật sự yên tâm về em khi em đạt kết quả học tập rất tốt và tự tin hơn trong giao tiếp.

Chia sẻ về bí quyết học tập để có được những thành tích xuất sắc, Hạ Thương nói “trên lớp, phải nghe thầy cô giảng bài, nắm chắc kiến thức sách giáo khoa và tìm tòi tài liệu học thêm trên các trang mạng”. 

Vào các trang đó, em đăng kí học theo khóa và học nhóm cùng các bạn. Ngoài thời gian học trên trường, chọn thầy cô học thêm theo sở thích. Em dành phần lớn thời gian còn lại để tự giải đề. 

Thương nói, điều thuận lợi của học trên mạng là những vấn đề mình đã hiểu thì bỏ qua, những kiến thức chưa hiểu có thể xem đi xem lại nhiều lần, nếu còn thắc mắc, đăng câu hỏi trên diễn đàn để được trả lời. 

In tài liệu, bấm thời gian để làm bài, từ đó biết được mình yếu ở phần nào thì sẽ tiếp tục đầu tư cho phần đấy. Em thường tự học là chính. Ưu điểm của việc tự học là mình có thể chủ động lựa chọn cái mình cần hoặc thiếu hơn là cái người khác chọn cho mình. 

Những vấn đề thắc mắc sau khi tự giải quyết không được mới đến hỏi thầy cô, nhưng không phải lúc nào tự học cũng là hay. Bởi, có bạn không có khả năng tự học thì nên đi học ở các lớp học thêm để nâng cao kiến thức. Để đỗ đại học không khó nhưng đỗ vào trường mình yêu thích, trường danh tiếng lại không phải dễ.

Nam sinh đạt 27,7 điểm nguy cơ không được đến trường

Ngay từ năm lớp 10 nên chọn rõ cho mình khối thi để đầu tư. Nếu để lớp 12 mới chọn hoặc mới chuyển khối thì đã bỏ phí nhiều thời gian mà kết quả thi lại không cao. 

Hạ Thương đã ví dụ một bạn học sinh cùng lớp có lực học rất tốt nhưng năm học lớp 12 đã bất ngờ chuyển nguyện vọng sang thi khối B để làm bác sĩ (trước là khối A). Kỳ thi vừa rồi, bạn chỉ đạt 27 điểm cũng rất khó đỗ Đại học Y Dược thành phố.

Dù tập trung cho việc học là chính nhưng phải dành thời gian giải trí để đầu óc bớt căng thẳng, để “không uổng phí những năm tháng đẹp nhất của tuổi học trò dưới mái trường trung học”. 

Em nói mình mê nhạc Hàn nên khi giải trí thường mở nhạc để nghe, xem khoảng 15-20 phút lại học tiếp. Em cũng rất tích cực tham gia mọi hoạt động của trường, lớp …

Nói về Hạ Thương, cô Thu giáo viên chủ nhiệm lớp 12 Toán Trường chuyên Trần Hưng Đạo nhận xét: “Hạ Thương là cô bé chăm ngoan, hiền lành và rất dễ thương. Em học giỏi tất cả các môn, giao nhiệm vụ gì cũng hoàn thành tốt. Sống hòa đồng với mọi người và đặc biệt rất khiêm tốn”.

Không chỉ những thầy cô giáo em đang trực tiếp giảng dạy mà bất kì thầy cô giáo nào đã từng biết, từng dạy Thương cũng luôn dành cho em những tình cảm yêu thương đong đầy như thế.

Phan Tuyết