Bí quyết học tiếng Pháp của Hot boy Sơn Paris

20/08/2012 16:55 P.V
(GDVN) - Ngọc Sơn là một thí sinh tài năng và để lại nhiều ấn tượng khi lọt vào top 15 cuộc thi Nam vương sinh viên Hà Nội 2012. Với biệt danh Sơn Paris, Ngọc Sơn còn được nhiều người biết đến là một bí thư khóa xuất sắc, một tài năng tiếng Pháp của Học viện Ngoại giao Việt Nam.
LTS: Nguyễn Ngọc Sơn sinh năm 1993, hiện đang là sinh viên năm thứ hai Học viện Ngoại giao. Trong kỳ thi Tuyển sinh Đại học năm 2011, Ngọc Sơn là thủ khoa Cử nhân tiếng Pháp với 9,25 điểm môn tiếng Pháp. Hãy cùng nghe hot boy Sơn Paris chia sẻ bí quyết:

Ngọc Sơn hiện đang là sinh viên năm thứ hai Học viện Ngoại giao

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

* Chào bạn, sau Mr Hà Nội và Facelook 2012, cuộc sống của bạn có nhiều thay đổi không?

- Có nhiều người biết tới Sơn hơn và Sơn cũng nhận được nhiều lời mời tham gia các hoạt động, các phong trào sinh viên hơn. Tuy nhiên, đó cũng là một thử thách với Sơn, vì Sơn phải luôn có trách nhiệm với những hành động và lời nói của bản thân mình.

* Việc tham gia các hoạt động chiếm rất nhiều thời gian của bạn, vậy bạn đã cân bằng chúng như thế nào để không ảnh hưởng tới học tập?

- Ngoài giờ lên lớp, Sơn phải dành thời gian để học thanh nhạc, các động tác vũ đạo và cả viết truyện

Họ tên: Nguyễn Ngọc Sơn

Năm sinh: 1993

Thành tích:
- Top 15 Mr Hà Nội 2012.
- Một trong những gương mặt sáng giá của Facelook 2012.
- Giải nhì Tài năng Tiếng Pháp miền Bắc.
- Giải biên đạo và kịch bản xuất sắc nhất Gala cười Sinh viên Ngoại giao.
- Giải nhất Tìm kiếm Gương mặt MC tài năng Âu Lạc 2012.
- Bí thư khóa 38 Học viện Ngoại giao Việt Nam

nữa, nên tiêu tốn khá nhiều thời gian. Có lúc, Sơn chỉ ước một ngày có nhiều hơn 24h để mình có thể hoàn thành hết mọi công việc. Tham gia Mr Hà Nội và Facelook 2012, Sơn nhận được rất nhiều lời động viên, ủng hộ của gia đình, bạn bè và thầy cô, nên việc học cũng có phần giảm đi nhiều áp lực. Buổi tối, Sơn vẫn dành thời gian xem lại những kiến thức đã học và chuẩn bị để hôm sau đi học thật hiệu quả.

* Bạn đang theo học 2 bằng song song, Cử nhân Tiếng Pháp và Truyền thông Quốc tế, vậy chắc chắn Tiếng Pháp của bạn rất tốt phải không? Bằng chứng là 9,25 điểm thi tiếng Pháp vào Học viện Ngoại giao Việt Nam?

- Sơn nghĩ mình cần phải cố gắng học tập và rèn luyện hơn nữa các kĩ năng của bộ môn Tiếng Pháp. Vẫn còn khá nhiều những kiến thức mà Sơn chưa nắm rõ. Để tự nhận là giỏi thì Sơn không dám, có lẽ chỉ dừng ở mức khá mà thôi. (cười).

* Bạn đã tham gia nhiều hoạt động tiếng Pháp chưa?

- Có lẽ Sơn may mắn hơn các bạn một chút khi được thầy giáo tin tưởng giao phó công việc cho mùa thi Tài năng Tiếng Pháp 2012. Trong đợt thi lần này, Sơn cùng các bạn của Học viện Ngoại giao may mắn đã mang về giải nhì khu vực miền Bắc. Đó có thể là một kết quả chưa như mong muốn, nhưng Sơn thấy hạnh phúc vì ít nhất mình đã khẳng định được bản thân mình. Bên cạnh đó, Sơn cũng tham gia một số hoạt động Tiếng Pháp khác như : Hột trại tiếng Pháp, Ngày hội Cộng đồng Pháp ngữ… và sắp tới là Hanoi Carnival 2012. Hiện tại, Sơn đang là CTV của Hội cựu du học sinh tại Pháp và là phó chủ tịch CLB Tiếng Pháp của Học viện Ngoại giao.

* Bạn có chia sẻ gì với những bạn đang theo đuổi ước mơ học Tiếng Pháp?

- Sơn chỉ muốn chia sẻ rằng, việc học tiếng Pháp không khó, nhưng thật sự không hề dễ, điều quan trọng là bạn phải cố gắng, biết lắng nghe, sửa chữa và dành cho nó thời gian thật nhiều. Có như vậy thì việc học tốt môn tiếng Pháp sẽ không còn là ước muốn xa xôi nữa. Mỗi ngày, các bạn nên dành ít nhất 90 phút để luyện âm, nghe bản tin, đọc báo bằng Tiếng Pháp, các bạn sẽ thấy kết quả được cải thiện rất rõ ràng. Bên cạnh đó, việc tham gia những chương trình sử dụng tiếng Pháp, hay đơn giản là cùng bạn bè thực hành ngữ âm, cách đọc, cách nói cũng mang lại rất nhiều tiến bộ.

Bạn thấy cơ hội phát triển Tiếng Pháp ở Việt Nam có nhiều không?

- Cá nhân Sơn luôn tin tưởng vào một tương lai tươi sáng với vốn Tiếng Pháp của mình. Hiện tại, có rất nhiều cơ quan, công ty và các hãng truyền thông cần đến tiếng Pháp và đặc biệt, Sơn cũng có học cả Tiếng Anh nữa, nên cũng không lo mình chỉ biết 1 thứ tiếng. (cười).

* Quay trở lại với cuộc thi Facelook 2012, bạn cảm thấy thế nào khi là cái tên được nhắc tới khá nhiều ở vòng thi tài năng vừa qua?

- Cảm giác rất bất ngờ và vui sướng, khi lắng nghe những lời khen, những lời góp ý của mọi người, Sơn cảm thấy rất hạnh phúc. Có lẽ tiết mục của mình đã gây được ấn tượng với BGK cũng như khán giả. Nhưng cuộc thi còn đang tiếp tục và còn rất rất nhiều những gương mặt tài năng, cá tính khác, chắc chắn Sơn phải cố gắng thật nhiều hơn nữa.

* Ngoài ca hát, diễn xuất, bạn còn chứng tỏ khả năng của mình ở lĩnh vực MC phải không?

- MC cũng là sở thích và niềm đam mê của Sơn, Sơn thích cảm giác được dẫn dắt câu chuyện và chia sẻ mọi thứ với khán giả. Mới đây nhất, Sơn đã may mắn giành được giải nhất cuộc thi Tìm kiếm Tài năng MC Âu Lạc 2012, đây cũng là cơ hội và một thách thức mới với Sơn khi quyết định theo đuổi sự nghiệp làm truyền thông của mình.

* Bạn có nhắc tới ước mơ làm truyền thông, đó có phải là ước mơ lớn nhất của bạn khi sở hữu rất nhiều điều kiện thuận lợi và khả năng nổi bật như thế?

- Sơn là một người tham vọng, ấp ủ nhiều dự định, ước mơ, nhưng với Sơn, ước mơ lớn nhất là trở thành một người làm truyền thông giỏi, có tâm huyết, tấm lòng và am hiểu sâu rộng nhiều lĩnh vực. Sơn sẽ cố gắng hơn nữa để thực hiện ước mơ đó.

* Vậy những dự định trước mắt của bạn là gì?

- Sơn muốn dành thời gian nhiều cho việc học tập cũng như hoàn thành thật tốt những vòng thi còn lại của Facelook 2012 – một cuộc thi hấp dẫn và rất "sinh viên". Sơn muốn mọi người không thất vọng về Sơn khi luôn bên cạnh ủng hộ và cổ vũ Sơn. Hiện tại, Sơn đã chuẩn bị tâm lý và tất cả mọi thứ một cách chu đáo rồi, hy vọng Sơn có thể tiến đến đêm chung kết toàn quốc để gửi đến khán giả tiết mục rất đặc biệt mà Sơn ấp ủ.

* Bạn có thể bật mí về tiết mục này không?

- Sơn xin hứa rằng đó sẽ là một tiết mục được đầu tư kĩ càng nhất về ý tưởng, nội dung và cả phong cách trình diễn. Khán giả sẽ không chỉ cười mà có cả nước mắt. Còn tên tiết mục và thông tin cụ thể Sơn xin phép được giữ kín cho đến ngày thi Chung kết nếu Sơn có may mắn đó. (cười)

Chúc Sơn sẽ học tập thật tốt và giữ vững nhiệt huyết cũng như tài năng của mình nhé!

P.V