Bộ đã giao bảo kiếm, kỳ thi thành hay bại là do các thầy, các cô

14/06/2017 07:00 TRẦN SƠN
(GDVN) - Phải làm thế nào để kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và xét tuyển Đại học - Cao Đẳng được diễn ra chính xác, hiệu quả tránh những sai phạm không đáng có.

LTS: Là người Thầy trong ngành giáo dục, tác giả Trần Sơn một cây bút quen thuộc của Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam đã nêu ra những trăn trở, suy nghĩ của mình về công tác coi thi trong tình hình hiện nay.

Theo thầy, để đảm bảo thành công cho các kỳ thi, chúng ta cần đảm bảo tính trung thực, khách quan trong công tác coi thi.

Đồng thời, thầy kì vọng các cán bộ coi thi sẽ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, không để xảy ra bất kỳ sai sót, tiêu cực nào.

Tòa soạn xin trân trọng gửi đến quý độc giả bài viết này.

Còn chưa đến hai tuần nữa, gần  900 ngàn học sinh lớp 12 sẽ bước vào kỳ thi Quốc gia năm 2017 với hai mục tiêu nhằm công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông và xét tuyển Đại học, Cao đẳng.

Giám thị coi thi phát giấy cho thí sinh. (Ảnh minh họa: nhandan.com.vn)

Cả nước có 63 hội đồng coi thi do các Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì.

Mỗi tỉnh thành có hàng chục điểm thi được đặt ở các trường Trung học phổ thông nhằm tạo thuận lợi nhất cho việc đi lại, ăn ở của thí sinh, phụ huynh trong suốt thời gian thi.

Cùng với đó là sự phối hợp giữa cán bộ coi thi của các trường Đại học, Cao đẳng và cán bộ coi thi các trường Trung học phổ thông địa phương trong mỗi phòng thi, môn thi.

Điểm mới của kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm nay là không còn thành phần thanh tra ủy quyền của Sở Giáo dục và Đào tạo cắm chốt ở tất cả điểm thi.

Mà, chỉ thành lập một số đoàn thanh tra ủy quyền với chức năng thanh tra, giám sát lưu động các điểm thi.

Ngoài cán bộ coi thi thứ nhất và cán bộ thi thứ hai trong mỗi phòng thi, buổi thi, còn có lực lượng giám sát ngoài phòng thi là các cán bộ, giáo viên, giảng viên cốt cán đến từ các trường Đại học, Cao đẳng và Trung học phổ thông.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị từ cơ sở vật chất, phòng ốc, hồ sơ, dữ liệu, điều động, phân công cán bộ coi thi đến tập huấn coi thi…của các Sở Giáo dục và Đào tạo, trường Trung học phổ thông về cơ bản đã hoàn tất.

Các thầy cô giáo Đại học, Cao đẳng và Trung học phổ thông đã biết mình được phân công đi làm nhiệm vụ ở điểm thi nào.

Các sĩ tử dồn sức ôn luyện trước kỳ thi Quốc gia

Có thể nói, đây là phép thử đầu tiên mà Bộ Giáo dục và Đào tạo tin tưởng giao cho các Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, chịu trách nhiệm chính trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm nay.

Coi thi được đánh giá là công đoạn quan trọng nhất, quyết định nhất đến tính nghiêm túc, công bằng, khách quan, an toàn của kỳ thi.

Điều này tất cả phụ thuộc vào vai trò, trách nhiệm, nghiệp vụ của lãnh đạo các điểm thi, các giảng viên, giáo viên.

Công cụ chính để các điểm thi, cán bộ coi thi thể hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của mình đó là Quy chế 04/2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Quy chế đã ban hành và đã được tập huấn, quán triệt tại nhà trường trong thời gian qua.

Khi có sự phối hợp với các trường Đại học, Cao đẳng, giảng viên Đại học, Cao đẳng luôn hiện diện, song hành cùng giáo viên Trung học phổ thông.

Trong từng phòng thi, môn, bài thi thì ngành giáo dục, dư luận xã hội, phụ huynh học sinh có phần yên tâm, tin tưởng hơn, những biểu hiện tiêu cực, vi phạm quy chế thi sẽ giảm thiểu.

Còn nếu cán bộ coi thi toàn là thầy cô giáo Trung học phổ thông ở địa phương, tức là “quân ta” cả, thì không thể lường hết hậu quả, hệ lụy, tiêu cực xảy ra, vì chủ nghĩa địa phương, vì học sinh mình, vì bệnh thành tích và các mối quan hệ chằng chịt khác.

Do đó, ngành giáo dục, dư luận xã hội, đại đa số thí sinh và phụ huynh luôn đánh giá cao và đặt niềm tin lớn vào thái độ, trách nhiệm, sự công tâm, khách quan và bản lĩnh của lực lượng cán bộ coi thi của các trường Đại học, Cao Đẳng.

Mọi biểu hiện tiêu cực trong thi cử của cán bộ, giáo viên Trung học phổ thông và thí sinh đều bị ngăn chặn và xử lý kiên quyết, kịp thời.

Bộ đã chuẩn bị xong cho kỳ thi quốc gia 2017

Năm ngoái, sau khi tham gia coi thi ở các cụm thi đại học, nhiều thầy cô giáo Trung học phổ thông từng phàn nàn và tỏ ra không đồng tình về một số giảng viên, nhất là thầy cô giáo lớn tuổi có dấu hiệu thỏa hiệp, dễ dãi, nhẹ nhàng trong xử lý giám thị và thí sinh vi phạm quy chế thi.

Năm nay mà vẫn còn những cán bộ coi thi, giám thị như thế thì càng nguy to.

Những điểm thi ở các huyện miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa cũng có nguy cơ cao để xảy ra những lộn xộn, tiêu cực trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia.

Kính mong Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo các hội đồng coi thi của tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo cần lưu tâm, quán triệt và tăng cường giám sát, thanh tra các điểm thi đó.

Để công tác coi thi diễn ra an toàn, đúng quy chế, còn là sự phối kết hợp chặt chẽ, hiệu quả của nhiều bộ phận, lực lượng khác nhau.

Là người trong cuộc, luôn kỳ vọng vào những điều tốt đẹp, thành công của ngành giáo dục, của các kỳ thi lớn.

Tôi hy vọng tất cả hội đồng coi thi của 63 tỉnh thành lần này sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, không để xảy ra bất kỳ sai sót, tiêu cực nào.   

TRẦN SƠN