Bố mẹ đều mắc bệnh ung thư, Thủy ước mơ trở thành dược sĩ

04/10/2019 07:23 Thùy Linh
(GDVN) - Quãng thời gian ôn thi đại học là lúc mà Thủy suy sụp nhiều nhất vì thời điểm đó cả bố và mẹ đang chống chọi lại với căn bệnh ung thư quái ác.

Thương bố mẹ nhọc nhằn, vất vả với công việc đồng áng, Hồ Thị Thủy (quê ở Thạch Lạc,Thạch Hà, Hà Tĩnh) luôn nỗ lực trong học tập. Cô học trò nghèo ấp ủ ước mơ một ngày nào đó có thể giúp gia đình vượt qua khó khăn. 

Tuy gia đình nghèo khó, cuộc sống hằng ngày quanh quẩn với những lo toan cơm áo gạo tiền, nhưng khi Thủy (sinh năm 2001), học sinh trường Trung học phổ thông Nguyễn Trung Kiên liên tục là học sinh giỏi tỉnh môn Toán.

Kỳ tuyển sinh đại học năm 2019, Thủy đạt điểm 24,7 điểm khối A, Thủy hiện đang là sinh viên ngành Dược, Đại học Dược Hà Nội. 

Có dịp gặp cô tân sinh viên này tại chương trình “Tiếp sức đến trường” và được nghe em chia sẻ về những ngày tháng vừa qua khiến tôi không khỏi bàng hoàng. 

Bố mẹ đều mắc bệnh ung thư, Thủy ước mơ trở thành dược sĩ (Ảnh: Thùy Linh)

Theo lời Thủy kể, tôi được biết, năm 2018, phát hiện bị bệnh ung thư vú, mẹ của Thủy phải phẫu thuật 2 lần khiến cánh tay phải bị liệt. Chính vì vậy, ngoài việc học trên trường, lúc rảnh em thường ra đồng giúp bố và làm các công việc gia đình. 

Cuộc sống gia đình vốn đã vất vả nay lại càng khó khăn hơn khi bao nhiêu tiền bạc dành dụm đều dồn cho mẹ đi chữa bệnh

Quãng thời gian ôn thi đại học là lúc mà Thủy suy sụp nhiều nhất vì thời điểm đó mẹ đang chống chọi lại với căn bệnh quái ác, khoảng tháng 5/2019, bố của Thủy khi đang làm lụng vất vả nuôi con ăn học thì có dấu hiệu sức khỏe lao dốc trầm trọng. Lúc này đi khám bác sĩ kết luận bị ung thư xương quai hàm ở giai đoạn cuối.

Chỉ sau 3 tháng trời chống chọi với căn bệnh ung thư, bố của em đã mất vào đúng ngày Thủy nhận giấy báo trúng tuyển đại học (ngày 20/8/2019). 

Cảm phục nghị lực của nữ sinh nghèo học giỏi

Nhận tin đỗ đại học trong lúc nỗi đau chồng chất bố mất, nhìn mẹ bệnh nặng, lúc đó em không nghĩ gì đến chuyện đi học đại học, chỉ dự định đi làm thuê để có tiền đưa mẹ đi xạ trị ung thư. 

Biết về cô học trò nghèo hiếu học, một số anh chị cán bộ Đoàn xã Thạch Lạc đã kêu gọi mọi người giúp đỡ, nhận được sự hỗ trợ của mọi người cả về vật chất cũng như tinh thần nên ngày 27/8 Thủy đã có thể ra Hà Nội nhập học để theo đuổi ước mơ đại học của mình. 

Khi được hỏi chuyện, phải nghẹn giọng một lúc, Thuỷ trả lời: “Gia đình em thuộc diện hộ nghèo nên mỗi tháng đến định kỳ thời gian, mẹ được cấp thuốc theo diện bảo hiểm y tế.

Đồng thời, em cũng tính đến chuyện sẽ đi làm thêm để có thêm kinh phí trang trải việc học tập, sinh hoạt và giúp đỡ mẹ được một phần nào còn học phí thì em đã được một Mạnh Thường Quân giúp đỡ”.  

Điều khiến cô nữ sinh nghèo trăn trở nhất khi ra học đại học là việc để lại mẹ ở nhà một mình chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác.

Mong rằng cánh cửa giảng đường của em không phải đóng lại giữa chừng để Thủy thực hiện ước mơ của mình là được trở thành dược sĩ tìm hiểu về các loại thuốc chữa bệnh cho con người. 

Thùy Linh