Cấm cắt xén chương trình, sắp công bố đề thử nghiệm các môn thi quốc gia 2017

15/01/2017 05:28 Thùy Linh
(GDVN) - Theo kế hoạch, Bộ GD&ĐT sẽ hoàn thiện và công bố 14 đề thi thử nghiệm của các môn thi năm 2017 vào cuối tháng 01/2017.

Tại Hội nghị sơ kết học kỳ I khối Sở GD&ĐT tổ chức ngày 14/1 tại Hà Nội, PGS.TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục đã báo cáo về công tác chuẩn bị đề thi kỳ thi THPT Quốc gia 2017. 

Theo ông Trinh ngay sau khi ban hành phương án thi, Bộ GD&ĐT đã khẩn trương triển khai chuẩn bị đề thi - vấn đề có ý nghĩa tiên quyết đối với thành công của kỳ thi.

Đầu tháng 9/2016, Ban Chỉ đạo công tác đề thi do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT làm Trưởng Ban được thành lập nhằm chỉ đạo việc xây dựng ma trận đề thi, công bố đề minh họa, đề thử nghiệm theo môn và theo bài; xây dựng ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa phục vụ ra đề thi…”, ông Trinh cho biết. 

Tháng 4 sẽ có đề cho thí sinh thi thử

(GDVN) - Dự kiến cuối tháng 4/2017, Bộ GD&ĐT sẽ cho chạy thử nghiệm đề thi kỳ thi THPT quốc gia 2017 khi học sinh đã hoàn thành chương trình học tập toàn khóa

Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Giáo dục khẳng định, ma trận đề thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 đã được xây dựng phù hợp với hình thức thi đã công bố trong phương án thi, theo hướng tiếp tục thực hiện đánh giá năng lực người học, tăng mức yêu cầu vận dụng kiến thức, các câu hỏi mở, giảm yêu cầu thuộc lòng, ghi nhớ máy móc hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn;

Và bảo đảm phân hoá kết quả thi để vừa đáp ứng yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp THPT, vừa dùng để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng. 

Căn cứ ma trận đề thi, Bộ đã xây dựng các đề minh họa làm cơ sở cho giáo viên và học sinh tham khảo trong dạy học và ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi. 

Ông Trinh nhấn mạnh, ngày 6/10/2016, Bộ GD&ĐT đã công bố 14 đề thi minh họa của các môn thi năm 2017.

Bộ GD&ĐT cũng gấp rút bổ sung, chuẩn hóa ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm đã có tại Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục bằng nhiều nguồn khác nhau (như huy động giáo viên tham gia biên soạn, biên tập câu hỏi thi; khai thác các câu hỏi thi phù hợp trong ngân hàng câu hỏi thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội).

Ông Trinh cho biết thêm, từ tháng 10 đến tháng 12/2016, Bộ đã tổ chức 10 đợt biên soạn câu hỏi thô tại 10 điểm trên cả nước; lựa chọn giáo viên THPT giỏi của tất cả 63 tỉnh, thành phố và các giảng viên đại học có chuyên môn tốt, nắm vững chương trình THPT có nhiều kinh nghiệm thi kiểm tra đánh giá tham gia viết câu hỏi. 

Dữ liệu câu hỏi thô, sản phẩm của các đợt biên soạn này được chuyển về Hà Nội để biên tập, thẩm định và thực hiện các bước tiếp theo trong quy trình xây dựng ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa.

Quy trình trên được tổ chức tập trung tại các địa điểm cách li, được giám sát, bảo vệ chặt chẽ, liên tục.

Sắp công bố đề thử nghiệm các môn thi THPT quốc gia 2017 (Ảnh: Báo Zing)

Cán bộ tham gia không được mang các thiết bị thu phát thông tin vào phòng làm việc; không được mang tài liệu liên quan đến câu hỏi thi ra khỏi phòng làm việc và chỉ được phép tiến hành công việc khi có ít nhất 2 người của tổ bộ môn.

Máy tính lưu trữ sản phẩm được quản lý theo chế độ mật và dùng phần mềm để vô hiệu việc sao chép dữ liệu. Các bản dự thảo, bản nháp trong quá trình biên soạn, biên tập được tổ bộ môn lưu giữ để hủy sau khi kết thúc đợt biên soạn, biên tập.

PGS.TS Mai Văn Trinh khẳng định: “Cho đến thời điểm này, đã thực hiện được 8 đợt biên tập, đảm bảo đúng kế hoạch đề ra. Ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa đang được hoàn thiện đúng tiến độ, đáp ứng yêu cầu cả về số lượng, chất lượng, đảm bảo tổ chức thành công kỳ thi THPT quốc gia vào tháng 6 năm 2017". 

Kế hoạch thời gian tới Bộ GD&ĐT sẽ hoàn thiện và công bố 14 đề thi thử nghiệm của các môn thi năm 2017 vào cuối tháng 01/2017 để thí sinh và các nhà trường có thêm cơ sở tham khảo, vận dụng trong dạy học và ôn tập. 

Nghiêm cấm việc cắt xén chương trình

Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Đình Chuẩn – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học đã nhấn mạnh nội dung này khi trao đổi với giám đốc Sở GD&ĐT các tỉnh, thành. 

Ở Phần Lan, giáo viên đứng ở vị trí nào?

(GDVN) - Thực tế, học sinh Phần Lan chỉ phải thực hiện 1 bài kiểm tra tiêu chuẩn trong suốt quá trình học tiểu học và trung học.

Vấn đề này cũng được Bộ GD&ĐT nhắc đến trong báo cáo của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục về công tác chuẩn bị kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017.

Theo đó, Bộ GD&ĐT yêu cầu trong thời gian tới, các Sở GD&ĐT, Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng tăng cường chỉ đạo, kiểm tra việc hoàn thành chương trình và tổ chức ôn tập cho học sinh trong các trường phổ thông thuộc quyền quản lý.

Bộ GD&ĐT cũng lưu ý, các cơ sở giáo dục cần thực hiện các giải pháp hiệu quả, tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 phù hợp với từng trường, từng nhóm đối tượng học sinh nhằm nâng cao chất lượng kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Đặc biệt, Bộ nghiêm cấm việc cắt xén chương trình đã quy định.

Và việc tổ chức học thêm (nếu có) để phục vụ ôn thi phải thực hiện theo đúng quy định tại Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT và các quy định của UBND tỉnh, thành phố, đặc biệt là đảm bảo tính tự nguyện của học sinh và tính hiệu quả của nội dung dạy học.

Không được tổ chức phát hành, ép buộc học sinh mua các tài liệu tham khảo nói chung, các bộ sách ôn tập kì thi THPT quốc gia nói riêng.

Thùy Linh