Cán bộ nhận tiền của Nhà xuất bản nói thẳng ra là đi đêm với nhau để chọn sách

14/12/2019 07:38 Thùy Linh
(GDVN) - Nhà xuất bản là doanh nghiệp nhà nước lại trả thù lao cho cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục thì việc lựa chọn sách giáo khoa làm sao đảm bảo khách quan.

Ngày 22/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công bố danh mục 32 sách giáo khoa được sử dụng trong năm học tới, để các trường phổ thông lựa chọn bộ sách phù hợp cho học sinh địa phương. 

Tuy nhiên, điều bất ngờ là từ năm 2015 đến nay, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã chi thù lao cho Ban chỉ đạo biên soạn bộ sách giáo khoa miền Nam thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh.

Trong đó, Giám đốc, Phó giám đốc Sở cùng Chánh văn phòng, Phó văn phòng, các Trưởng, Phó phòng chuyên môn, chuyên viên chỉ đạo toàn bộ các môn học từ tiểu học đến trung học phổ thông của Sở này mỗi tháng từ 2,5 triệu đến 6 triệu đồng, tùy chức vụ. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi về tính minh bạch trong lựa chọn sách giáo khoa.

Trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Phó giáo sư Bùi Thị An - Đại biểu Quốc hội khóa 13 nhận định: “Nhà xuất bản là doanh nghiệp nhà nước lại trả thù lao cho cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục thì việc lựa chọn sách giáo khoa cho các trường trên địa bàn làm sao còn bảo đảm tính khách quan, công bằng nữa”. 

Theo Phó giáo sư Bùi Thị An, Nhà xuất bản là doanh nghiệp nhà nước lại trả thù lao cho cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục thì việc lựa chọn sách giáo khoa làm sao đảm bảo khách quan. (Ảnh: Tùng Dương)

Ngoài ra, Phó giáo sư Bùi Thị An đặt băn khoăn, Sở Giáo dục và Đào tạo có chức năng tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố, thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực giáo dục và đào tạo làm sao hướng phát triển, hiệu quả nhất, không biết lãnh đạo Sở Giáo dục thành phố Hồ Chí Minh đã làm tốt chuyện này chưa mà lại còn “làm thêm” việc biên soạn sách giáo khoa?

Qua vụ việc này, bà Bùi Thị An cho rằng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần tiến hành rà soát lại còn địa phương nào “bắt tay” với Nhà xuất bản hay không? Nếu có thì cần có phương án xử lý. 

Đã nhận tiền của nhau thì làm sao còn khách quan khi chọn sách giáo khoa

Trước đó, trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Giáo sư Phạm Tất Dong – Phó chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam nhấn mạnh: “Cơ quan quản lý nhà nước khi bắt tay với một doanh nghiệp thì làm sao còn khách quan nữa”.

Chia sẻ thêm, ông Dong nói: “Ở một số quốc gia họ cấm chuyện này bởi về logic mà nói, “đi đêm” với nhau đến khi lựa chọn sách giáo khoa cho địa phương mình thì lại không chọn bộ sách do mình tham gia biên soạn. Làm sao có thể không chọn bộ sách mà hai bên đã phối hợp thực hiện!”. 

Việc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã trả thù lao "hỗ trợ biên soạn sách giáo khoa" cho lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh mỗi người 2,5 đến 6 triệu đồng/ tháng từ năm 1/5/2015, trong khi tháng 12/2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo mới chính thức công bố chương trình tổng thể và 27 chương trình môn học, hoạt động giáo dục trong chương trình giáo dục phổ thông mới.

“Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh và Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam không biết đã dựa trên căn cứ nào để làm sách giáo khoa trước hơn 2 năm so với thời điểm chính thức có chương trình môn học, hoạt động giáo dục”, Giáo sư Dong nhấn mạnh. 

Liên kết hay “mafia Giáo dục?”

Ngoài ra, ông Dong cũng cho rằng, việc làm này của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh có thể dẫn tới tình trạng 62 Sở Giáo dục và Đào tạo còn lại đều muốn kết hợp với Nhà xuất bản để có bộ sách giáo khoa của tỉnh mình, địa phương nào chỉ học sách giáo khoa của địa phương đó. 

Với mức thù lao 6 triệu đồng/tháng mà Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh còn cho rằng không đáng bao nhiêu thì không biết theo ông Lê Hồng Sơn bao nhiêu mới là “đáng”. 

“Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh có biết rằng 6 triệu đồng là gấp gần 3 lần lương tháng của giáo viên tốt nghiệp đại học mới ra trường theo bảng lương nhà nước”, Giáo sư Dong nói. 
Thùy Linh