Chia sẻ kinh nghiệm nhận biết đạo văn và cách tránh đạo văn

21/08/2019 06:49 AN NGUYÊN
(GDVN) - Các ứng viên được trang bị kỹ năng, kinh nghiệm ứng tuyển thành công các học bổng cũng như tìm hiểu các thủ tục xin học bổng Tiến sĩ ở nước ngoài.

Ngày 20/8, Trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) phối hợp với Hội đồng Anh đã khai mạc “Trại hè Nghiên cứu Khoa học Quốc tế lần thứ 4” với sự tham gia của nhiều Giáo sư, chuyên gia đến từ các Trường đại học lớn trên thế giới.

Các chuyên gia chia sẻ về kinh nghiệm tránh đạo và xin học bổng Tiến sĩ ở nước ngoài tại Trại hè. Ảnh: AN

Mục đích của trại hè là nhằm cung cấp thông tin và hướng dẫn các ứng viên làm thủ tục, hồ sơ xin học bổng làm tiến sĩ ở nước ngoài.

Đây là hoạt động hữu ích giúp các thạc sĩ chuyên ngành điện tử - viễn thông và công nghệ thông tin trong nước tìm kiếm các cơ hội làm nghiên cứu sinh tại các nước có nền giáo dục tiên tiến với nguồn học bổng phù hợp.

Giáo sư Dương Quang Trung (Đại học Queen Belfast, Anh) chia sẻ, các ứng viên tham gia Trại hè sẽ được trang bị các kỹ năng chuẩn bị hồ sơ, kinh nghiệm ứng tuyển thành công các học bổng.


Các nhà khoa học quốc tế bàn về ứng dụng vật liệu nano trong chăm sóc sức khỏe

Cũng như tìm hiểu các thủ tục xin học bổng tiến sĩ ở nước ngoài, trong đó có các học bổng tại châu Âu, Mỹ, Úc và các nước phát triển khác.

Thông qua bài giảng của các Giáo sư đang giảng dạy tại những trường đại học uy tín của Vương quốc Anh, các ứng viên cũng sẽ được tiếp cận với các chủ đề hữu ích.

Qua đó, giúp nâng cao kiến thức chuyên ngành, kỹ năng nghiên cứu và làm quen với những hoạt động học thuật trong chương trình đào tạo tiến sĩ tại các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới.

Bên cạnh đó, các ứng viên sẽ được tham dự các hoạt động cộng đồng ý nghĩa với các đồng nghiệp có cùng chung đam mê nghiên cứu trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

Tại Trại hè lần này, các chuyên gia sẽ chia sẻ các kỹ năng nghiên cứu nâng cao như: tra cứu và trích dẫn tài liệu hiệu quả, vấn đề đạo văn và cách tránh đạo văn;

Văn phong khoa học, kỹ năng trình bày báo cáo hội nghị, cấu trúc một bài báo chuẩn ISI, sử dụng phần mềm trong nghiên cứu và tính toán...

Những thông tin mới nhất về các hướng nghiên cứu trong ngành điện tử - viễn thông và công nghệ thông tin cũng sẽ được giới thiệu tại Trại hè.

Ngoài ra, những vấn đề về đời sống và việc làm được các ứng viên quan tâm như: Làm quen với văn hóa bản địa, sinh hoạt hay lựa chọn nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp cũng sẽ được giải đáp tại Trại hè.

Đối tượng tham gia Trại hè là sinh viên năm cuối đại học ngành điện tử - viễn thông hoặc công nghệ thông tin có điểm trung bình trên 8.

Ứng viên đã có bằng thạc sĩ hoặc sắp tốt nghiệp thạc sĩ ngành điện tử - viễn thông hoặc công nghệ thông tin, có nguyện vọng tiếp tục học tiến sĩ ở nước ngoài.

Ứng viên có khả năng tiếng Anh nhất định để tham dự các bài giảng và phần thảo luận bằng tiếng Anh.

Theo đại diện ban tổ chức, hiện đã có  30 học viên đến từ các trường đại học ở Hà Nội, Quy Nhơn, Huế, thành Phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng tham dự Trại hè.

AN NGUYÊN