Chia sẻ thú vị về Việt Nam của 4 chàng trai đội tuyển Oympic Uruguay

23/07/2014 07:20 Hồng Nhung
(GDVN) - Đến Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế 2014 (Icho 46th) cũng là lần đầu tiên 4 chàng trai đội tuyển Olympic Uruguay đến thăm Việt Nam.

Kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2014 được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam với sự tham dự của 77 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đội tuyển quốc gia Uruguay đến tham dự kỳ thi với bốn thành viên cũng là 4 chàng trai rất dễ thương, gồm có: Leandro, Guillermo, Joaquin và Facundo.

4 chàng trai đến từ đội tuyển Olympic Hóa học Uruguay

Biết về Việt Nam qua chiến tranh

Cả bốn chàng trai của đội Uruguay chưa từng đến Việt Nam bao giờ, cũng chưa có cơ hội được tìm hiểu nhiều về Việt Nam. Theo Guillermo - một trong 4 thành viên của đội chia sẻ, các bạn chỉ biết về Việt Nam khi học lịch sử thế giới, tuy nhiên học lịch sử không nhiều. Các bạn biết về Việt Nam qua lịch sử chiến tranh, biết về thời điểm miền Bắc được giải phóng, miền Nam vẫn còn là thuộc địa.

Là những công dân Uruguay, đất nước giành độc lập vào những năm 1811-1828 từ ba nước Tây Ban Nha, Argentina, Brazil, người Uruguay có lẽ hiểu rõ hơn ai hết về ý nghĩa của tự do, độc lập.

Vì thế, Guillermo cũng chia sẻ thêm rằng, cậu và các bạn học đều cho rằng cuộc chiến tranh của Pháp, của Mỹ ở Việt Nam là một cuộc chiến tranh vô nghĩa.

Đó là một Việt Nam trong quá khứ hào hùng, còn một Việt Nam của thời bình, một Việt Nam đang hội nhập và phát triển cùng thế giới thì các bạn Uruguay chưa có nhiều cơ hội khám phá.

Nhưng có đến Việt Nam mới hiểu được lịch sử, văn hóa và con người Việt Nam.

Giao thông hỗn độn nhưng có chừng mực

Ngay khi đặt chân đến Việt Nam, đội tuyển Uruguay nhận được sự chào đón nhiệt tình từ các bạn sinh viên, con người Việt Nam. Bốn chàng trai được tham gia trải nghiệm mặc áo dài truyền thống Việt Nam, học cách làm tò he, cách làm gốm Bát Tràng, vẽ mặt nạ tre…

Leandro thích thú khi được trải nghiệm làm gốm Bát Tràng

Mà theo Joaquin chia sẻ thì “con người Việt Nam rất thân thiện, hiếu khách”. Đặc biệt, chuyến dã ngoại làng gốm Bát Tràng, Joaquin thực sự ấn tượng với các sản phẩm gốm thủ công nơi đây. “Khi nhìn các sản phẩm không biết nó được làm ra như thế nào, đến khi đến đây và tự tay làm mới thấy rất khó” – Joaquin chia sẻ thêm.

Đất nước Việt Nam của thời kì mới, thời kì hòa bình cho các bạn nhiều bất ngờ bởi có nhiều thay đổi, mà theo Guillermo “mình rất bất ngờ về Hà Nội, nghĩ rằng ở nhiều nơi còn lại của đất nước Việt Nam cũng đã thay đổi, tiến bộ như thế”.

Theo Joaquin Perez thì “Việt Nam có nhiều điều tương tự giống Uruguay, đặc biệt là không khí của khu vực trung tâm”.

Chuẩn bị cho Olympic không quên cổ vũ ĐT Uruguay tại Worldcup

Có một chi tiết khá thú vị mà các chàng trai Olympic Uruguay bật mí rằng, tất cả người dân Uruguay coi việc "cắn người" là điều bình thường. Hình phạt dành cho Luis Suarez với hành động cắn Chiellini (đội tuyển Ý) tại WC 2014 là đúng nhưng người Uruguay cảm thấy hình phạt đó là nặng và quá bất công.

Một điều khá thú vị được các học sinh Uruguay chia sẻ rằng, giao thông ở Việt Nam khá hỗn độn, quá đông nhưng vẫn có chừng mực nhất định “đi đường mọi người bấm còi liên tục, rồi tắc đường, nhưng mọi thứ vẫn bình thường. Nếu là ở đất nước mình, bấm còi liên tục 7 lần có thể xảy ra đánh nhau rồi” – Perez vui vẻ cho biết.

Đến Việt Nam tham dự Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 46, cả bốn chàng trai đến từ Uruguay đều mong muốn giành được thứ hạng cao, mang lại niềm tự hào cho đất nước mình. 

Theo Perez chia sẻ, các bạn đã có sự chuẩn bị nhất định cho kì thi này, được thầy giáo cho ôn tập kĩ trước khi đến với Icho 46th. Các bạn mong muốn mọi thứ sẽ tốt, đặc biệt là phòng thí nghiệm sẽ được chuẩn bị tốt hơn năm ngoái. 

Hồng Nhung