Chủ tịch nước nói về mô hình học sinh miền Nam trên đất Bắc

14/12/2014 12:57 Phương Thảo
(GDVN) - Lễ kỷ niệm 60 năm Trường học sinh miền Nam trên đất Bắc (1954-2014) đã được tổ chức long trọng sáng nay (14/12) tại thành phố Hà Nội.

Dự và có lời chia sẻ với lớp học sinh miền Nam trên đất Bắc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, thời gian đã lùi xa, chúng ta có đủ căn cứ để khẳng định rằng, trường học sinh miền Nam trên đất Bắc là một trong những mô hình giáo dục thành công nhất của nền giáo dục đào tạo cách mạng của nước ta. 

Thành tựu to lớn rất đáng tự hào của các trường học sinh miền Nam là trong hoàn cảnh hết sức khó khăn nhưng vẫn có chất lượng giáo dục đặc biệt, đã cung cấp cho đất nước đội ngũ cán bộ đông đảo với chất lượng cao. 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị Bộ GD&ĐTcần nghiên cứu kỹ những thành công của các Trường học sinh miền Nam trên đất Bắc để tiếp tục phát triển sự nghiệp giáo dục của đất nước.

Nhiều anh chị em được nuôi dạy ở các trường học sinh miền Nam đã tham gia trực tiếp vào sự nghiệp chống Mỹ cứu nước. Nhiều người đã anh dũng hy sinh trên các chiến trường. Khi đất nước thống nhất, phần lớn học sinh miền Nam trở về quê hương, có những đóng góp tích cực xây dựng quê hương, xây dựng Tổ quốc. Nhiều người đã trở thành cán bộ lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước, các địa phương...

“Mô hình trường học sinh miền Nam trên đất Bắc chỉ tồn tại hơn 20 năm nhưng những thành tựu và kinh nghiệm của nhà trường trong việc thực hiện mục tiêu giáo dục đào tạo, phương pháp dạy và học, việc thực hiện nguyên lý giáo dục toàn diện học đi đôi với hành, nhà trường gắn liền với xã hội; kết hợp học tập kiến thức với rèn luyện phẩm chất đạo đức của học sinh; việc xây dựng quan hệ thầy trò sâu đậm, thi đua dạy tốt học tốt là hết sức bổ ích cần phải được kế thừa và phát huy” Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu rõ.

Lớp các học sinh miền Nam trên đất Bắc trong cuộc hội ngộ sáng nay. Ảnh Hoàng Phương.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị Bộ GD&ĐTcần nghiên cứu kỹ những thành công của các Trường học sinh miền Nam trên đất Bắc để tiếp tục phát triển sự nghiệp giáo dục của đất nước. Chủ tịch nước mong muốn các thầy giáo cô giáo, các cựu học sinh miền Nam với tâm huyết và kinh nghiệm của mình tiếp tục có những đóng góp vào sự nghiệp phát triển đất nước. 

Nhớ lại 60 năm về trước, hơn 32.000 con em cán bộ cách mạng ở miền Nam đã được đưa ra miền Bắc để đào tạo phục vụ cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước.

60 năm sau, trong không khí ấm cúng của ngày hội ngộ, các thế hệ cựu học sinh miền Nam cùng ôn lại những kỷ niệm dưới mái trường nội trú giành cho học sinh miền Nam trên đất Bắc. Sau Hiệp định Geneve, thực hiện chủ trương của Bác Hồ, Trung ương Đảng và Chính phủ, hệ thống trường học sinh miền Nam trên đất Bắc đã được thành lập. 

Dù còn muôn vàn khó khăn do chiến tranh tàn phá, Trung ương Đảng, Chính phủ và ngành giáo dục vẫn tập trung mọi nguồn lực đầu tư cho việc nuôi dạy các thế hệ học sinh miền Nam. Nhân dân miền Bắc đã đùm bọc, cưu mang những “hạt giống đỏ” của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Nhờ đó, đội ngũ học sinh miền Nam đã trưởng thành, trở thành nguồn cán bộ “vừa hồng - vừa chuyên”, có những đóng góp to lớn cho cách mạng miền Nam và sau đó là Tổ quốc Việt Nam thống nhất, giàu mạnh.

Phương Thảo