Chương trình đào tạo Y khoa đạt chuẩn khu vực-quốc tế, người học được lợi gì?

15/11/2021 06:55 Thùy Linh
GDVN-“Điều quan trọng nhất và là mục tiêu của đảm bảo chất lượng trong đào tạo y khoa chính là an toàn của người bệnh”, Giáo sư Trần Diệp Tuấn chia sẻ.

Trong quy hoạch phát triển Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2010-2020 với tầm nhìn tới 2030 xác định: “Xây dựng Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh thành Đại học sức khỏe trọng điểm quốc gia về đào tạo, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, là trung tâm ứng dụng và cung cấp các dịch vụ y tế chất lượng cao trong các lĩnh vực của y tế cho các tỉnh phía Nam và cả nước, đáp ứng yêu cầu của công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân”.

Để thực hiện mục tiêu này, bảo đảm chất lượng quản trị hệ thống và hoạt động chức năng là yếu tố xuyên suốt trong chiến lược phát triển của nhà trường.

Chương trình đào tạo Y khoa và Dược học của Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh đã đạt kiểm định theo chuẩn Khu vực Đông Nam Á (AUN-QA) với kết quả xuất sắc.

Trước kết quả này, chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Giáo sư Trần Diệp Tuấn – Chủ tịch Hội đồng trường, Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng: “Công tác đảm bảo chất lượng luôn được Nhà trường quan tâm và có kế hoạch, lộ trình từng bước thực hiện.

Do đó, khi hai chương trình đào tạo Y khoa và Dược học đạt chuẩn khu vực Đông Nam Á thì chúng tôi không lấy làm bất ngờ”.

Năm 2021, chương trình đào tạo Y khoa và Dược học của Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh đã đạt kiểm định theo chuẩn Khu vực Đông Nam Á (AUN-QA) với kết quả xuất sắc (ảnh: NTCC)

Giáo sư Trần Diệp Tuấn thông tin, năm 2017, Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh hoàn thành kiểm định cơ sở giáo dục theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Từ năm 2017, nhà trường đã hướng đến việc tham gia Mạng lưới Đại học khối ASEAN (ASEAN University Network).

Năm 2018, Nhà trường đã cử giảng viên, cán bộ của mình (gồm có đại diện trường, đại diện khoa) tham dự các khóa huấn luyện của AUN-QA để hiểu rõ về yêu cầu, qui trình, cách thức, các bước triển khai… qua đó trở thành thành viên liên kết của tổ chức AUN.

Kết quả kiểm định cho thấy chương trình đào tạo Y khoa và Dược học của Nhà trường đạt chuẩn đảm bảo chất lượng của AUN-QA, khẳng định chất lượng đào tạo của 2 chương trình mà Trường Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai.

Trong khi ở các lĩnh vực khác không thuộc khối ngành sức khỏe đã có nhiều chương trình được kiểm định theo chuẩn AUN-QA, thì trong khối ngành sức khỏe đây là một trong những chương trình đầu tiên (bên cạnh chương trình đào tạo Bác sỹ đa khoa, cử nhân điều dưỡng của Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên cũng đạt chuẩn AUN-QA trong đợt đánh giá nửa đầu năm 2021 này). Điều này có ý nghĩa lớn đối với giáo dục và đào tạo khối ngành sức khỏe của Việt Nam.

Mặc dù đạt được kết quả hết sức khích lệ, Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh coi đây là bước diễn tập, đặc biệt đối với giáo dục và đào tạo Y khoa, Nhà trường hướng đến mục tiêu đạt chuẩn của Liên đoàn giáo dục Y khoa thế giới (WFME). Tức là phấn đấu để chương trình đào tạo Y khoa của nhà trường được thế giới công nhận.

“Điều quan trọng nhất và là mục tiêu của đảm bảo chất lượng trong đào tạo y khoa chính là an toàn của người bệnh”, Giáo sư Trần Diệp Tuấn nói.

Mặc dù đạt được kết quả hết sức khích lệ, Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh coi đạt chuẩn AUN-QA là bước diễn tập (ảnh: NTCC)

Đặc biệt khi đạt chuẩn WFME thì sinh viên tốt nghiệp sẽ được thế giới công nhận. Ví dụ, người học sẽ được thi bằng tương đương tức là không cần phải học lại mà chỉ cần thi các bước của USMLE để có thể trở thành bác sĩ nội trú và được đào tạo thêm tại Mỹ. Điều này mở ra cơ hội học tập to lớn cho người học để nâng cao tay nghề ở Mỹ.

Mặc dù hiện nay bác sĩ y khoa tốt nghiệp từ một số trường ở nước ta được thi bằng tương đương của Mỹ, tuy nhiên, theo qui định mới thì từ năm 2024 nếu sinh viên tốt nghiệp từ chương trình đào tạo chưa được kiểm định theo WFME thì bác sĩ tốt nghiệp sẽ không đủ tiêu chuẩn thi bằng tương đương nữa.

“Đó là lý do vì sao chúng ta phải nhanh chóng chuẩn bị cho quá trình kiểm định theo tiêu chuẩn của WFME như các nước đang triển khai, nếu không đây sẽ là bước thụt lùi lớn đối với đào tạo bác sĩ y khoa của Việt Nam”, Giáo sư Trần Diệp Tuấn nhấn mạnh.

Muốn tham gia kiểm định chuẩn khu vực Đông Nam Á thì cần đảm bảo chất lượng bên trong

Chia sẻ về hành trình chạm đến chuẩn khu vực Đông Nam Á đối với chương trình đào tạo Y khoa, Tiến sĩ Huỳnh Thị Vũ Quỳnh – Trưởng đơn vị đảm bảo chất lượng giáo dục khoa Y tại Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, để đạt chuẩn AUN-QA của chương trình đào tạo Bác sĩ Y khoa đối với Nhà trường không phải là điều khó khăn nhưng cần có quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng.

Trước tiên, Trường củng cố hệ thống đảm bảo chất lượng bên trong, thực hiện PDCA (Plan: lên kế hoạch, Do: thực hiện, Check: kiểm tra và Act: cải tiến) trong tất cả các khâu từ thiết kế, xây dựng chương trình, phương pháp giảng dạy, lượng giá, đội ngũ giảng viên, nhân viên hỗ trợ, các hoạt động hỗ trợ sinh viên cũng như cơ sở vật chất.

Mặc dù chương trình đào tạo Bác sĩ Y Khoa tại Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh là một trong những chương trình đào tạo bác sĩ Y khoa lâu đời và đã có bao nhiêu thế hệ bác sĩ giỏi tốt nghiệp từ chương trình này nhưng vẫn không ngừng cải tiến.

Năm 2016, trường đã thực hiện một bước đổi mới chương trình Bác sĩ Y khoa dựa trên chuẩn năng lực rất bài bản với sự hợp tác, hỗ trợ của nhiều chuyên gia từ các trường Đại học Y khoa Harvard, Đại học Y khoa Geneve (Thụy Sĩ), trường đại học Texas Tech, El Paso, tổ chức HAIVN. Đây là chương trình đào tạo Bác sĩ Y khoa đầu tiên tại Việt Nam thực hiện đổi mới dựa theo chuẩn năng lực.

Ngoài có một đội ngũ giảng viên tài năng và giàu kinh nghiệm với tỉ lệ sinh viên: Giảng viên là 4:1 là một trong những điểm mạnh của nhà trường thì Nhà trường cũng xây dựng đơn vị phát triển giảng viên để tập huấn, hỗ trợ giảng viên trong việc nâng cao các phương pháp giảng dạy, khảo thí đáp ứng chuẩn đầu ra của chương trình.

Cơ sở vật chất cũng được đầu tư hiện đại để phục phụ như cầu giảng dạy.

Quan trọng nhất là Nhà trường đã xây dựng một mạng lưới đảm bảo chất lượng từ cấp trường đến xuống các bộ môn để vận hành các quy trình. Đơn vị đảm bảo chất lượng khoa Y là đơn vị độc lập và thực hiện các khảo sát định kỳ về các hoạt động của khoa như hoạt động giảng dạy,học tập, nghiên cứu khoa học, môi trường làm việc, cơ sở vật chất…để từ đó khoa Y cũng như nhà trường đưa ra các kế hoạch cải tiến không ngừng.

Tiến sĩ Huỳnh Thị Vũ Quỳnh – Trưởng đơn vị đảm bảo chất lượng giáo dục khoa Y tại Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, muốn đạt được chuẩn AUN-QA cần phải có một sự chuẩn bị nhất định, mà quan trọng nhất là hệ thống đảm bảo chất lượng bên trong (ảnh: NTCC)

"Song song với việc đảm bảo chất lượng bên trong của nhà trường, chúng tôi cũng có một đội ngũ nhân viên được đào tạo về công tác đảm bảo chất lượng, công tác kiểm định.

Khi đã đăng ký đánh giá ngoài bởi AUN-QA, chúng tôi đã thực hiện công tác chuẩn bị cho cuộc đánh giá rất kỹ lưỡng như viết báo cáo tự đánh giá, rà soát lại các tiêu chuẩn còn thiếu sót để cải tiến. Vào đợt đánh giá, mọi thứ cần được chuẩn bị rất tỉ mỉ, chỉnh chu theo yêu cầu của phía AUN-QA. Ngoài ra, vì đợt đánh giá ngoài vừa qua là đánh giá online, nên yếu tố công nghệ thông tin vô cùng quan trọng để đảm bảo các cuộc livestream, phỏng vấn không bị gián đoạn.

Tóm lại, theo tôi các trường muốn đạt được chuẩn AUN-QA cần phải có một sự chuẩn bị nhất định, mà quan trọng nhất là hệ thống đảm bảo chất lượng bên trong”, Tiến sĩ Quỳnh nêu quan điểm.

Thùy Linh