Có cuốn sách giáo khoa tiếng Việt - Cánh diều chưa dùng đã bung lả tả

08/09/2020 06:11 Phan Tuyết
GDVN- Nếu phụ huynh yêu cầu đền sách mới, nhà trường, công ty phát hành sách hay nhà xuất bản sẽ chịu trách nhiệm vấn đề này?

Tiết tiếng Việt đầu tiên của năm học mới đã bắt đầu nhưng vẫn có vài em trong cứ loay hoay với cuốn sách giáo khoa trên tay. Bước xuống lớp để nhắc nhở, cô giáo chợt hiểu vì sao các em không thể tập trung ngồi học.

Sách chưa học một lần đã bong tróc thế này (Ảnh Phan Tuyết)

Những cuốn sách tiếng Việt mới nguyên còn thơm mùi giấy chưa được học dù chỉ một lần nhưng đã bị bung rơi từng tờ theo bàn tay lật dở từng trang.

Học trò nhỏ nên chỉ biết loay hoay cầm tờ sách xếp vội vào nhưng xếp được tờ này lại bung tiếp tờ khác. Có em ngồi dưới quạt còn bị gió thổi tung làm các tờ sách lộn xộn với nhau.

Sách thế này sao có thể học? Ai sẽ chịu trách nhiệm? (Ảnh Phan Tuyết)

Cô giáo ngưng tiết dạy nhắc nhở một số em ráng học cho hết tiết, cô sẽ tìm cách đóng lại sách cho các em. Bởi nếu không đóng kịp thời mà vương vãi đi thì lại phải mua sách khác là điều chắc chắn.

Giá sách cao sao chất lượng lại quá thấp?

Cuốn sách giáo khoa tiếng Việt chưa học đã bong tróc mà chúng tôi vừa nói đến nằm trong bộ sách giáo khoa lớp 1 Cánh Diều do Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh phát hành năm 2020. Bộ sách có giá 199.000 đồng.

Nhà sản xuất có nên xem lại chất lượng sách? (Ảnh: Phan Tuyết)

Sách mua về chưa được học dù chỉ một lần nhưng đã bong tróc từng tờ như thế, nếu học một thời gian sẽ thế nào? Cầm cuốn sách trên tay, ngoài những tờ sách tự rơi ra, chúng tôi lấy tay thử giật nhẹ, những trang sách khác cũng tự rời ra một cách khá dễ dàng.

Cầm cuốn sách tiếng Việt trong bộ sách gần hai trăm ngàn đồng so với cuốn sách tiếng Việt chỉ vài ngàn đồng trong chương trình hiện hành mới thấy chất lượng khác hẳn.

Những cuốn sách giáo khoa hiện hành được chuyền tay người học hết lớp học trò này đến lớp học trò khác nhưng gáy sách vẫn chắc chắn.

(Ảnh minh họa, nguồn: Báo Đồng Nai)
Học sinh lớp 1 oằn lưng gánh bộ sách gần 1 triệu đồng vì thiếu chế tài xử lý

Đằng này, giá bộ sách mới gấp đến mấy lần nhưng chất lượng sách thật đáng báo động.

Ai chịu trách nhiệm khi chất lượng sách quá kém?

Ngày đầu tiên đi học mới phát hiện vài bộ sách bong tróc tả tơi. Liệu rồi nhiều ngày sau đó, khi những cuốn sách này liên tục được sử dụng sẽ thế nào đây?

Chất lượng kém thế này chỉ là vấn đề của một vài cuốn đơn lẻ hay cả lô sách in cùng đợt?.

Nguyên nhân sách bị bong tróc dù chưa học một lần là do gáy sách được đóng không chặt. Vậy ai sẽ chịu trách nhiệm khi sách chưa học đã bong, tróc? Nhà trường bán sách ra phải chịu hay là công ty phát hành sách? hay là nhà xuất bản?

Nếu phụ huynh nào đó cứ khăng khăng tôi mua sách ở trường, sách không đảm bảo chất lượng thì phải đền cho chúng tôi bộ sách khác thì phải làm sao? Một bộ sách còn có thể đền chứ hàng trăm bộ sách như thế sẽ thế nào đây?

Phan Tuyết