Cô giáo Nguyễn Thị Thúy, giáo viên 4.0!

15/02/2019 06:57 Sơn Quang Huyến
(GDVN) - "Cô Thúy là giáo viên trẻ, đam mê, nhiệt huyết, chuyên môn vững vàng; tiên phong trong đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo dục..."

Được đồng nghiệp giới thiệu, một cô giáo dạy Anh ngữ, sử dụng công nghệ thông tin trong dạy học, được Microsoft công nhận là chuyên gia sáng tạo, tôi về thăm Minh Đạm, gặp cô giáo 4.0 Nguyễn Thị Thúy. 

Tốt nghiệp khoa tiếng Anh, Đại học Sư phạm Hà Nội, cô Nguyễn Thị Thúy về Trường Trung học phổ thông Minh Đạm công tác từ năm học 2013-2014. 

Trăn trở trước thực trạng kĩ năng nghe, nói của học trò khi học tiếng Anh, cô giáo Thúy đã áp dụng nhiều phương pháp dạy học tích cực thế nhưng việc khắc phục nghe và nói vẫn chưa đạt mong muốn. 

Trăn trở của cô giáo dạy Ngữ văn trong thời đại 4.0

Cô đã tìm tòi, áp dụng phương pháp đưa lớp học ra thế giới bằng cách kết nối Skype với các lớp học khác. Hay mời các chuyên gia trên thế giới nói chuyện với học sinh qua Skype. 

Học sinh được tiếp xúc trực tiếp với người bản ngữ qua Skype, qua khách mời, đã cải thiện đáng kể tính rụt rè, cởi mở giao tiếp với người nước ngoài. 

Bạn Hằng tâm sự: “Lần đầu em trực diện với người bản ngữ, lưỡi líu lại, từ vựng biến đâu mất, mồ hôi chảy ướt áo.

Chính nhờ phương pháp mới của cô giáo, giúp em tự tin hơn.

Nhờ đó, em làm quen với các bạn nước ngoài, tập nghe, nói; đặc biệt, em tự học tiếng anh, không phải học thêm; em thi thử Ielts trên mạng đạt 7.0, dự định cuối năm nay đi thi Ielts”.

Cô giáo Thúy thường xuyên áp dụng công nghệ thông tin một cách sáng tạo vào giảng dạy, vì vậy đã được công nhận là “Chuyên gia giáo dục sáng tạo Microsoft năm 2017”.

Trước đòi hỏi của việc đổi mới, sáng tạo dạy học, tích hợp liên môn là cần thiết.

Năm học 2016-2017, dự án "Bảo vệ biển quê em" của cô đạt giải Nhất cấp tỉnh và giải Ba cấp quốc gia trong cuộc thi “Dạy học tích hợp liên môn”. 

Năm 2018, cô giáo Thúy thành lập dự án "Phòng chống béo phì", được tổ chức trên diện rộng, với sự tham gia cộng tác của nhiều trường học trên nhiều nước của Châu Á.

Dự án "Phòng chống béo phì" tham gia “Diễn Đàn Giáo Dục Việt Nam 2018”, đạt giải “Ba chung cuộc” và giải “Khán giả bình chọn nhiều nhất”. 

Tháng 3 năm 2018, dự án “Phòng chống béo phì” của cô, được Microsoft chọn báo cáo tại “Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu” ở Singapore.

Tháng 4/2018, trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu mời cô về chia sẻ với các giảng viên của trường, với chủ đề "Lớp học không biên giới".

Tháng 12/2018, được Microsoft Việt Nam mời, cô là 1 trong 11 nhà đào tạo của Việt Nam đại diện cho Microsoft tập huấn cho các giáo viên khu vực miền Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tháng 1/2019, tham gia chia sẻ về Skype, trong phiên hội thảo “Sử dụng Office 365 trong giảng dạy” tại “Diễn đàn Giáo dục Việt Nam” ở Hà Nội.

Cô Nguyễn Thị Thúy báo cáo tại hội thảo “Sử dụng Office 365 trong giảng dạy” trong “Diễn đàn Giáo dục Việt Nam” ở Hà Nội

Thúy tâm sự “Em đam mê áp dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy và trở thành nhà đào tạo của Microsoft. Luôn sẵn sàng chia sẻ với đồng nghiệp những kinh nghiệm mà mình có được. 

Em đưa 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc vào mục tiêu giảng dạy của mình. 

Phương châm sống của em, dạy là truyền cảm hứng, học là để chia sẻ, nên dạy cho học sinh cần biết nhiều về cuộc sống thực, hơn là chỉ biết sách giáo khoa. 

Em cố gắng dạy cho học sinh nhiều kỹ năng sống, để trở thành công dân toàn cầu, hơn là lý thuyết suông.

Em đang ấp ủ 1 dự án mới, dự án này ko phải cho học sinh mà là cho giáo viên.

Em dự định thực hiện dự án "English Efforts" để giúp giáo viên, trước hết là trên địa bàn thành phố Vũng Tàu, có cơ hội học, trau dồi tiếng Anh, phục vụ cho công cuộc cải cách giáo dục sắp tới”.

Thầy giáo Lê Văn Đức, cánh thơ miền biên giới

Nói về đồng nghiệp của mình, thầy Nguyễn Đức Trung – Hiệu phó nhà trường hào hứng:

“Cô Thúy là giáo viên trẻ, đam mê, nhiệt huyết, chuyên môn vững vàng; tiên phong trong đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo dục; đặc biệt là áp dụng công nghệ thông tin trong dạy học, giáo dục tích hợp. Một giáo viên trẻ, đầy triển vọng”.

Mùa xuân đang tới trên quê hương cách mạng, trên thành phố biển Vũng Tàu, chúc cô giáo trẻ Nguyễn Thị Thúy, cô giáo 4.0, đạt nhiều thành công mới, đem đến niềm vui, niềm hạnh phúc cho học trò và đồng nghiệp.

Sơn Quang Huyến