Cô giáo tố cáo tiêu cực nay đi kêu cứu vì đột ngột bị chuyển công tác

16/07/2019 06:38 AN NGUYÊN
(GDVN) - Qúa trình công tác, cô Thủy đã nhiều lần đấu tranh, tố cáo tiêu cực để đảm bảo quyền lợi cho các giáo viên khác và học sinh.

Qúa trình công tác, cô Thủy đã nhiều lần đấu tranh, tố cáo tiêu cực để đảm bảo quyền lợi cho các giáo viên khác và học sinh.

Mới đây, Tòa soạn Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhận được đơn cầu cứu của cô giáo Châu Thị Thanh Thủy (trú tại Hòa An, Cẩm Lệ, Đà Nẵng) về việc cô bị luân chuyển công tác đột ngột, oan ức.

Sau khi bị luân chuyển, cô Thủy hiện là giáo viên Trường Mầm non Anh Đào (quận Thanh Khê, Đà Nẵng).

Tố cáo tiêu cực

Theo trình bày của cô Thủy, từ năm 2009 đến năm 2018, cô công tác tại trường mầm non Tuổi Hoa. Qúa trình công tác, cô luôn bị Hiệu trưởng và Hiệu phó gây khó khăn trong tất cả công việc.

Cô Thủy bức xúc vì bị chuyển công tác một cách đột ngột, không rõ ràng.

Tháng 10/2016, vào thời điểm cô Hoàng Thị Minh Tân còn làm Hiệu trưởng nhà trường thì cô Thủy được bầu làm Chủ tịch công đoàn của nhà trường.

Cuối tháng 10/2016, khi đoàn kiểm tra gồm: Phó Chủ tịch, Trưởng phòng Nội vụ, Trưởng phòng Giáo dục về làm việc với Ban giám hiệu về vấn đề quyền lợi của tập thể, tài chính không rõ ràng, minh bạch.

Trong khi đa số giáo viên bao che cho Hiệu trưởng thì cô Thủy đã phản ánh những vấn đề nhức nhối của trường.

Cụ thể, ngày lễ trong năm giáo viên có ký nhận nhưng không được nhận tiền (ngày 20/11), lương bán trú, thứ 7 của tập thể không rõ ràng, ít hơn so với số lợi ích chung…


Tố cáo Hiệu trưởng tiêu cực, Hiệu phó bị khởi tố vì đồng phạm, giúp sức

Tháng 12/2017, phòng Giáo dục về chủ trì cuộc họp với phụ huynh về sai phạm của nhà trường thu tiền đồ dùng bán trú đầu năm từ tháng 9 đến tháng 12 vẫn không mua đầy đủ đồ dùng để học trò ngủ lạnh, phụ huynh lên thấy và quay clip lên mạng.

Sau đó, cô Thủy cùng ban thanh tra nhà trường định làm rõ một số vấn đề về tài chính thì lãnh đạo phòng Giáo dục và Hiệu trưởng nhà trường “mong thông cảm” để cô Hiệu trưởng về hưu an toàn.

Từ tháng 8/2018, cô Nguyễn Phạm Nhật Vy được điều động về làm Hiệu trưởng nhà trường thay cô Tân nghỉ hưu.

Trong đơn tố cáo, cô Thủy cho rằng, cô tiếp tục phát hiện thêm nhiều sai phạm trong nhiệm kỳ của Hiệu trưởng mới.

Đó là việc Hiệu trưởng điều động ba giáo viên ra ngoài cạo bờ tường của trường và sơn mới lại với lý do ba cô này không có lớp.

Trong khi hàng tháng, nhà trường trích 5% từ nguồn phục vụ bán trú và 10% học phí thứ 7 để sửa chữa, tại sao lại bắt giáo viên làm?

“Bữa ăn của học sinh không đảm bảo định lượng tôi cũng góp ý nhưng không thay đổi nên đầu tháng 9/2018, tôi đã chụp lại bữa ăn của học sinh.

Rồi việc bầu bán tổ trưởng tổ văn phòng không đúng quy định, vi phạm quy chế dân trong trường học, tôi cũng đứng ra khiếu nại, phản đối”, cô Thủy nói.

Chủ tịch công đoàn cũng bị thuyên chuyển đột ngột

Theo trình bày của cô Thủy thì vào tháng 10/2018, trong khi cô đang là giáo viên chủ nhiệm, kiêm chủ tịch công đoàn trường thì bất ngờ nhận được quyết định chuyển công tác sang trường khác. 

Đơn thư cầu cứu của cô Thủy gửi đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam.

Việc chuyển trường đột ngột như vậy khiến cô hoang mang và cho rằng quyết định này không công bằng, dân chủ mà mang tính áp đặt, trù dập.

“Phòng Nội vụ lý giải rằng do nhà trường đang thừa giáo viên nên tiến hành thuyên chuyển.

Nhưng tôi thấy vô lý vì thuyên chuyển phải có quy trình rõ ràng, hơn nữa, nếu thừa giáo viên thì tôi cũng không phải nằm trong diện đó. Vì tôi đang chủ nhiệm lớp và đang giữ vai trò là Chủ tịch công đoàn nhà trường”.

Theo quyết định giải quyết khiếu nại do ông Nguyễn Văn Tĩnh – Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Thanh Khê ký ngày 18/2 thì năm học 2018-2019, trường mầm non Tuổi Hoa dự kiến sẽ dư thừa 3 giáo viên so với quy định.


Công bố địa chỉ để toàn dân tố cáo tiêu cực ngành giáo dục

Trong khi đó, một số trường mầm non khác trên địa bàn quận lại tăng số lớp học nhưng số lượng giáo viên không tăng.

Do đó, phòng Nội vụ đã làm việc với Ban giám hiệu nhà trường để thống nhất điều chuyển 3 giáo viên (trong đó có cô Thủy).

Trước đó thì phòng Nội vụ cũng đã mời và trực tiếp làm việc với 10 giáo viên khác của trường mầm non Tuổi Hoa để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của những giáo viên này nhưng tất cả giáo viên đều có nguyện vọng ở lại trường công tác.

“Việc tham mưu Chủ tịch quận ban hành quyết định điều chuyển công tác được thực hiện một cách công khai, có trao đổi và được sự thống nhất của Ban giám hiệu nhà trường.

Do đó, bà Thủy cho rằng việc chuyển công tác đối với bà không công bằng, không dân chủ, mang tính áp đặt, trù dập là không có cơ sở”, quyết định nêu rõ.

Về việc chuyển công tác đối với cán bộ công đoàn không chuyên trách, Chủ tịch quận Thanh Khê cho rằng, bà Thủy trước khi chuyển công tác là giáo viên kiêm Chủ tịch công đoàn trường nhiệm kỳ 2017-2022.

Lãnh đạo phòng Nội vụ quận đã làm việc với bà Nguyễn Thị Thanh Tâm – Chủ tịch liên đoàn lao động quận về việc xem xét chuyển công tác đối với bà Thủy là giáo viên đang kiêm nhiệm chức vụ Chủ tịch công đoàn cơ sở trường mầm non Tuổi Hoa.

Qua trao đổi, bà Tâm với tư cách là Chủ tịch công đoàn quận đã thống nhất với việc tham mưu chuyển công tác của bà Thủy.

“Việc lãnh đạo phòng Nội vụ đã trao đổi, thống nhất với liên đoàn lao động quận trước khi tham mưu quyết định điều chuyển công tác đối với viên chức kiêm nhiệm chức danh chủ tịch công đoàn là đúng quy định tại khoản 2, điều 2 Luật Công đoàn năm 2012”.

Tuy nhiên, cô Thủy không đồng tình với nội dung giải quyết khiếu nại của quận Thanh Khê.

AN NGUYÊN