Có trường dạy online vẫn ráo riết thu quỹ phụ huynh, theo tôi năm nay Bộ nên cấm

01/10/2021 06:47 Đỗ Quyên
GDVN- Nhiều tỉnh đã miễn giảm tiền học phí cho học sinh. Vì thế khoản tiền hội phí các trường học cũng đừng dùng danh nghĩa tinh thần tự nguyện để kêu gọi đóng góp.

Nhận được tin nhắn của nhà trường yêu cầu “Tổ trưởng gửi số tài khoản của hội cho lớp để lớp nộp quỹ hội của trường trước. Vì nhà trường chưa có tài khoản mà lại chờ phê duyệt các khoản nên hơi lâu.

Hội thu xong chuyển tiền cho nhà trường quản lý. Còn những em nào chưa đóng cho hội thì nhà trường sẽ thu chung với các khoản luôn”, một số giáo viên một trường tiểu học tại thành phố Buôn Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắk cũng lấy làm bất ngờ.

Tin nhắn của nhà trường gửi cho giáo viên về việc thu quỹ hội (Ảnh CTV)

Bất ngờ vì hiện nay, do ảnh hưởng của dịch Covid, học sinh nơi đây chưa thể đến trường mà vẫn ở nhà học tập trực tuyến nhưng vẫn bị buộc nộp khoản tiền hội phí.

Bất ngờ vì trong điều kiện hiện nay, nhiều gia đình học sinh đang lâm vào hoàn cảnh khó khăn, túng thiếu do dịch bệnh Covid kéo dài, mà nhà trường vẫn yêu cầu thu tiền hội phí (trong khi khoản tiền này là tiền ủng hộ trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện của phụ huynh).

Ngoài bất ngờ, một số giáo viên khi nhận được thông tin về việc thu tiền hội phí cũng đang rất lo lắng không biết phải triển khai với phụ huynh thế nào để thu được tiền trong khi gia đình nhiều học sinh đang lâm vào tình trạng rất khó khăn?

Sẽ phải nói ra sao nếu có phụ huynh nào đó rành luật chất vấn lại, quỹ hội phụ huynh là tự nguyện sao có thể yêu cầu nộp ngay?

Hội phí được thu thế nào mới đúng quy định?

Hội phí chính là khoản tiền của phụ huynh mỗi lớp tình nguyện đóng góp để lấy làm kinh phí cho Ban đại diện cha mẹ học sinh hoạt động nhằm chăm lo cho chính các em. Quy dịnh là tình nguyện đóng góp thì ai có nhiều ủng hộ nhiều, ai có ít sẽ ủng hộ ít, còn ai không có cũng không sao.

Ai giám sát việc thu chi quỹ hội phụ huynh?
Ai giám sát việc thu chi quỹ hội phụ huynh?

Nhưng xem kỹ tin nhắn của nhà trường yêu cầu giáo viên gửi số tài khoản của hội cho lớp để lớp nộp quỹ hội của trường trước, còn những em nào chưa đóng cho hội thì nhà trường sẽ thu chung với các khoản luôn thì ai cũng hiểu rằng, quỹ hội của trường này do nhà trường bắt buộc phải đóng.

Mức đóng luôn được cào bằng mà không cần biết phụ huynh có đồng ý hay không? Điều này, đã trái với tinh thần chỉ đạo (hoàn toàn tự nguyện) của Thông tư 55.

Nhà trường tiếp tục yêu cầu: “Hội thu xong chuyển tiền cho nhà trường quản lý” đã vi phạm vào Điều 10 - kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh, Thông tư 55.

2. Quản lý và sử dụng kinh phí của Ban đại điện cha mẹ học sinh:

a) Trưởng ban Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp chủ trì phối hợp với giáo viên chủ nhiệm lớp dự kiến kế hoạch chi tiêu kinh phí được ủng hộ, tài trợ và chỉ sử dụng sau khi đã được toàn thể các thành viên Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp thống nhất ý kiến;

b) Trưởng ban Ban đại diện cha mẹ học sinh trường thống nhất với Hiệu trưởng để quyết định kế hoạch sử dụng kinh phí được ủng hộ, tài trợ và chỉ sử dụng sau khi được toàn thể Ban đại diện cha mẹ học sinh trường thống nhất ý kiến.

Học sinh học online có phải nộp hội phí hay không?

“Học sinh học online có phải nộp tiền hội phí hay không?” là điều thắc mắc của khá nhiều phụ huynh hiện nay. Chắc chắn rằng, việc học trực tuyến cũng chỉ là tạm thời một khoảng thời gian nào đó, rồi đây học sinh sẽ được đến trường bình thường.

Trong khi, chưa được đến trường đi học nhưng nhà trường đã lo thu tiền hội phí, lại yêu cầu nộp ngay trong giai đoạn dịch bệnh thế này là thiếu sự thấu hiểu, cảm thông, thiếu đi sự chia sẻ với biết bao hoàn cảnh khốn khó.

Biết bao tháng trời người dân chỉ ở trong nhà chống dịch, thu nhập bằng không nên có nhà cơm không đủ ăn phải sống nhờ vào sự cưu mang, hỗ trợ của chính quyền và các nhà hảo tâm.

Lo được tiền sách vở, quần áo, tiền đồ dùng học tập cho con đến trường nhiều gia đình cũng phải đi vay mượn khắp nơi. Đồng hành với phụ huynh, nhiều tỉnh thành đã miễn giảm tiền học phí cho các em trong năm học này.

Vậy thì lẽ gì, các trường học không thể miễn luôn khoản tiền hội phí vốn là tiền ủng hộ tự nguyện cho học sinh? Xin đừng lấy danh nghĩa tự nguyện để buộc phụ huynh vào thế khó không muốn ủng hộ cũng chẳng thể được.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện câu chuyện, góc nhìn của tác giả.

Đỗ Quyên