Còn tuyển lớp chọn sẽ còn bất công trong các trường phổ thông

22/08/2019 06:25 THANH AN
(GDVN) - Điều quan trọng hơn cả là loại bỏ mô hình lớp chọn trong những trường không chuyên để mọi giáo viên, học sinh đều bình đẳng như nhau trong việc dạy và học.

Mặc dù các văn bản hướng dẫn hiện hành của ngành giáo dục không có văn bản nào cho phép các trường không chuyên được mở lớp chọn nhưng thực tế thì vẫn tồn tại nhiều trường tuyển sinh lớp chọn.

Có lớp chọn đương nhiên thành tích của trường sẽ được nâng lên qua các kỳ thi, các phong trào của trường và tất nhiên là thương hiệu, uy tín của nhà trường sẽ được nâng lên.

Càng trường lớn, trường ở khu vực đô thị thì việc tồn tại lớp chọn càng diễn ra công khai hơn bao giờ hết.

Áp lực của học sinh trong những lớp chọn là rất lớn (Ảnh minh họa: VOV.vn)

Đối với cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông hiện nay phải đối mặt với rất nhiều các kỳ thi, đặc biệt là kỳ thi tuyển sinh 10 và thi trung học phổ thông quốc gia- những kỳ thi rất cần nhiều học sinh đỗ đạt cao để khẳng định thương hiệu nhà trường.

Vì vậy, để có nguồn tham gia kỳ thi học sinh giỏi và các kỳ thi khác này thì đương nhiên nhà trường phải lựa chọn, tuyển lựa những học sinh tốt nhất vào các lớp chọn để đầu tư nhiều hơn.

Hình thức mà các trường đang thực hiện là lấy điểm thi đầu vào cao (cấp trung học phổ thông) và điểm học bạ đẹp (cấp trung học cơ sở). Khi học sinh vào trường đăng ký nhập học thì nhà trường sẽ phát cho phiếu đăng ký vào các lớp chọn.

Nếu số lượng nguyện vọng của học sinh cao hơn số lượng nhà trường dự kiến tuyển thì sẽ tổ chức thi, nếu ngang với số lượng dự kiến thì nhà trường sẽ xét tuyển, xem lại hồ sơ về kết quả học tập của năm cuối cấp để xếp lớp.

Đối với cấp trung học phổ thông thì xếp lớp theo khối thi để nhà trường tiện trong việc sắp xếp thời khóa biểu học thêm, bồi dưỡng trong năm học.

Cấp trung học cơ sở thì chưa xếp theo khối nhưng từ lâu nhiều trường đã mặc định lớp chọn (nhiều môn) và lớp tiếng Anh nâng cao ở trong trường. Những lớp học này thường được nhà trường chăm sóc rất kỹ lưỡng và đầu tư trọng tâm hơn.

Xóa chạy trường, chạy lớp không khó, quan trọng là có thật sự quyết tâm

Đa phần những thầy cô dạy lớp chọn phải là những người giỏi về chuyên môn, nhiệt tình trong giảng dạy và đã tạo được thương hiệu, uy tín trong nhiều năm.

Những lớp chọn, ngoài học chính khóa thì đa phần học sinh phải học thêm trái buổi ở trong trường. Nhiều khi còn phải đến nhà thầy cô học thêm vào buổi tối để nâng cao kiến thức.

Việc học của những em học sinh lớp chọn gần như kín hết trong tuần, không bao giờ có ngày chủ nhật. Các em chỉ được nghỉ học thêm vào dịp Tết Nguyên đán mà thôi. Những ngày Lễ bình thường nhiều khi vẫn phải đi học thêm đều đều.

Bởi, không học thêm, không nằm trong guồng học tập của nhà trường thì đương nhiên học sinh sẽ thua với các bạn trong lớp và cũng đương nhiên khó cạnh tranh thứ hạng với các trường khác trong các cuộc thi.

Vì thế, giáo viên, học sinh mải mê dạy và học quanh năm, suốt tháng. Phụ huynh khi có con vào học ở các lớp này cũng phải nhiệt tình đưa đón hoặc tạo mọi điều kiện tốt nhất để con mình được học tập.

Ai cũng quan niệm vất vả nhưng con ham học, biết lo cho tương lai thì mọi mệt nhọc, vất vả cũng sẽ quên đi khi thấy con mình có những thành tích tốt qua từng năm học, qua từng kỳ thi của mà con mình tham gia.

Những hệ lụy phía sau của lớp chọn

Khi nhà trường đã tập trung tất cả những gì tốt nhất cho lớp chọn thì đương nhiên những lớp đại trà sẽ không còn được coi trọng. Nhiều giáo viên dạy lớp đại trà đôi khi cũng có những ý nghĩ chán nản, tiêu cực và học sinh học đại trà cũng vơi đi động lực phấn đấu.

Lớp chọn trong trường không chuyên

Bất bình đẳng được phát sinh ngay trong nội bộ giáo viên và học sinh của nhà trường.

Người dạy lớp chọn, học sinh học lớp chọn đương nhiên sẽ tự hào và cho mình giỏi hơn người khác.

Ngoài những học sinh giỏi vào lớp chọn thì cũng mặc nhiên có những học sinh chưa giỏi nhưng nhờ nhiều yếu tố tác động, can thiệp, gửi gắm để được vào những lớp chọn và kể cả tình trạng chạy lớp cũng được diễn ra.

Những trường nhỏ, những trường thực hiện đúng chủ trương chỉ đạo của ngành đương nhiên sẽ thua thiệt trong thi đua, trong các buổi giao ban, hội họp của ngành. Bởi, những trường được khen là những trường có số học sinh giỏi nhiều chứ không ai khen sự trung thực mà thành quả lại thấp hơn.

Từ đó, sẽ hình thành suy nghĩ trường khác có lớp chọn thì trường mình cũng phải có. Không công khai thì cũng âm thầm xây dựng lớp chọn để làm khâu đột phá cho trường.

Những học sinh trong lớp chọn đương nhiên suốt ngày phải cắm cúi vào bài vở, vào những bài tập được giao, vào những kỳ thi mà mình tham dự...

Chỉ còn một thời gian rất ngắn nữa là ngành giáo dục sẽ triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Có lẽ, ngành giáo dục cần hướng tới giảm tải các bài kiểm tra thường xuyên, định kỳ, giảm bớt các cuộc thi không cần thiết.

Nhưng, điều quan trọng hơn cả là loại bỏ được mô hình lớp chọn trong những trường không chuyên để mọi giáo viên, học sinh đều bình đẳng như nhau trong việc dạy và học.

Chứ cứ tồn tại mô hình lớp chọn như hiện nay sẽ hình thành vô vàn những bất công và kể cả tiêu cực dai dẳng tồn tại lâu nay trong các nhà trường.

THANH AN