Công an tỉnh Bình Thuận vẫn chưa kết luận vụ lộ đề sau 2 tuần

17/04/2019 06:35 Hùng Dũng
(GDVN) - Nếu vụ việc không được làm rõ, người phát tán đề không bị xử lý nghiêm thì khó tránh khỏi những kỳ thi sau sẽ không bị lộ.

Ngày 03/4/2019, tỉnh Bình Thuận phải đình chỉ kỳ thi học kì 2 môn Ngữ văn lớp 12 sau sự cố lộ đề, đến nay đã gần 2 tuần trôi qua nhưng vẫn chưa thấy cơ quan chức năng công bố nguyên nhân xảy ra vụ lộ đề ấy.

Không ít người tò mò, thắc mắc vì sao quá trình điều tra của Công an tỉnh Bình Thuận lại lâu như vậy? Trong khi đã có đầu mối ban đầu?

Trường Trung học phổ thông Nguyễn Huệ thị xã La Gi nơi phát hiện sự cố lộ đề thi (Ảnh VOV)

Vào lúc 7giờ 30 phút ngày 03/4/2019, tại Trường Trung học phổ thông Nguyễn Huệ thị xã La Gi, đang tổ chức thi học kỳ 2 môn Ngữ văn.

Ngay khi nhận đề thi và chuẩn bị phát đề thì giám thị nghi ngờ đề thi đã bị lộ nên đã báo cho Ban giám hiệu nhà trường.

Trường báo ngay cho Sở Giáo dục và Đào tạo xin ý kiến chỉ đạo.

Sau khi rà soát, kiểm tra người ta phát hiện đề thi chính thức môn Ngữ văn giống y chang một đề thi được lan truyền trên mạng trước đó.

kỳ thi được đình chỉ ngay sau đó.

Được biết, vào tối ngày 02/4/2019 (trước ngày thi 1 ngày), em Nguyễn H.T là học sinh lớp 12 trường Trung học phổ thông Nguyễn Huệ thị xã La Gi đã gửi một đề thi ngữ văn qua messenger cho cô giáo Trần.T.K.O nhờ cô hướng dẫn giải bài.

Tuy nhiên, cô Trần.T.K.O cho rằng đề thi trên mạng không có cơ sở chính xác và đã nhắn tin với em Nguyễn H.T là “Cô không biết, em cứ học theo đề cương”.

Đến sáng ngày 03/4/2019 khi phát đề thi, cô Trần.T.K.O mới nhận ra đề thi giống với đề mà em Nguyễn H.T gửi cho mình vào tối ngày 02/4/2019 và đã báo cáo với Hội đồng thi của trường.

Qua làm việc, em Nguyễn H.T cho biết mình nhận được đề thi trên từ một Facebook có tên là “Nguyễn Nam”.

Lộ đề, 28 trường trung học phổ thông tỉnh Bình Thuận phải hoãn thi

Được biết đây là học sinh của trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh thuộc huyện Hàm Thuận Nam tỉnh Bình Thuận.

Ngay sau khi đình chỉ kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận đã mời Công an tỉnh Bình Thuận vào cuộc điều tra, làm rõ.

Cũng trong buổi chiều hôm ấy, Công an đã mời tổ ra đề, tổ phản biện đề, tổ in sao, lưu trữ về làm việc và viết bản tường trình.

Thế nhưng đã gần 2 tuần trôi qua nhưng kết luận chính thức vẫn chưa được công bố.

Liên hệ với ông Phan Đoàn Thái Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận được trả lời “Công an đang điều tra chưa có kết quả”.

Dư luận đang rất quan tâm chuyện lộ đề thi từ khâu nào? Và mục đích của việc để đề thi bị phát tán?

Việc để lộ đề thi không chỉ làm mất uy tín của ngành giáo dục địa phương mà còn gây thiệt hại về tài chính khi phải đình chỉ kỳ thi và tổ chức thi lại cho hàng ngàn học sinh, hàng trăm giáo viên của toàn tỉnh.

Nếu vụ việc không được làm rõ, người phát tán đề không bị xử lý nghiêm thì khó tránh khỏi những kỳ thi sau sẽ không bị lộ.

Hùng Dũng