Đã có điểm 9 môn Văn và 9,5 môn Sử, Địa

12/07/2016 07:12 Phương Thảo
(GDVN) - Thông tin từ các Hội đồng chấm thi, có thể năm nay điểm của thí sinh thấp hơn năm trước do đề thi có tính phân loại cao hơn, đánh giá tốt hơn học lực học sinh.

Thời điểm này các Cụm thi tích cực công tác chấm thi để hoàn thành đúng thời hạn 20/7. Theo ghi nhận một số Hội đồng chấm thi tại Hà Nội thì đã xuất hiện điểm 9 tới 9,5 ở hai môn Văn và Toán.

PGS. TS Nguyễn Phong Điền, trưởng phòng Đào tạo Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, hiện nay Hội đồng thi này đã chấm được 50%. Môn Toán chưa có điểm 9,5 (trong khi mọi năm có nhiều điểm 10), các môn Sử, Địa có điểm 9,5.

"Môn Sử có khoảng 900 bài đã chấm xong, các môn trắc nghiệm đang chờ kết quả từ Bộ. Nhìn chung điểm năm nay không cao. Thí sinh đa số có thể đạt 5, 6, nhưng 9, 10 thì hiếm", ông Điền cho hay.

Chấm thi tại Đà Nẵng. Ảnh minh họa Chinhphu.vn

Một số giáo viên chấm thi ở cụm Đại học Vinh thì cho biết, điểm thi của thí sinh khu vực này năm nay phổ biến từ 4 đến 6 điểm, điểm 7 không nhiều, còn điểm 8-9 rất ít, điểm 10 chưa có. Nhiều giáo viên nhận định, năm nay sẽ không có nhiều thí sinh đạt tổng điểm 3 môn là 27.

PGS. TS Nguyễn Cảnh Thái, Phó hiệu trưởng Đại học Thủy lợi cho biết, tính đến chiều 11/7, Hội đồng thi đã chấm xong môn Sử, Địa và các môn trắc nghiệm. Dự kiến trong chiều nay sẽ chấm xong môn Văn, mai xong môn Toán là kết thúc quá trình chấm thi.

Hiện nay, Hội đồng chưa tổng kết điểm thi mà chỉ giám sát, điều phối việc chấm. Nhưng qua thống kê sơ bộ, Hội đồng thi Đại học Thủy lợi có hai điểm 9,5 môn Toán, môn Văn cũng đã có điểm 9. Cuối giờ chiều mai Hội đồng thi sẽ nghe các trưởng bộ môn chấm thi báo cáo.

"Tất cả các phòng chấm thi đều có camera theo dõi, lực lượng công an, cán bộ thanh tra của trường cũng tham gia giám sát. Để đảm bảo chấm thi nghiêm túc, để đảm bảo tiến độ chấm thi, cán bộ chấm thi phải làm việc cả trong các ngày thứ bảy, chủ nhật", ông Thái cho hay.

Hiệu phó Đại học Thủy lợi cũng thông tin, năm nay, cụm thi bổ sung 100 cán bộ của trường làm nhiệm vụ thư ký, chuyên đảm nhiệm việc kiểm tra điểm vênh giữa hai vòng chấm. 

Khi có sự chênh lệch về điểm thành phần và điểm tổng, thư ký ghi theo ký hiệu trên phiếu chấm cá nhân, cụ thể những trường hợp chênh lệch từ 0,5 điểm (đối với toán, văn, sử, địa) hoặc 0,2 điểm (đối với tiếng Anh) trở lên, tránh trường hợp hai giáo viên ở vòng chấm trước tự kiểm tra lại, có thể quy trình không được chặt chẽ. 

Trước đó, trong buổi họp báo kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia, Cục trưởng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, cho biết đề thi năm nay được đánh giá là có độ phân hóa rất cao. 
Một số câu hỏi mở thì khi chấm bài cũng theo hướng mở.

Thí sinh có thể thể hiện quan điểm, suy nghĩ, tình cảm của mình trong các vấn đề mà đề thi đề cập. 

Nếu không vi phạm thuần phong mỹ tục, không trả lời sai câu hỏi thì mọi sáng tạo, ý tưởng của thí sinh đều được chấm điểm.

Phương Thảo