Đà Nẵng kết hợp xét tuyển và thi trong tuyển sinh lớp 10

17/04/2020 06:42 TẤN TÀI
(GDVN) - Nguyên tắc xét tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông là chỉ xét tuyển đối với các thí sinh tham gia thi tuyển đủ 3 bài thi gồm: Ngữ Văn, Toán và Ngoại ngữ.

Ngày 16/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho biết, vừa ban hành kế hoạch tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm 2020-2021.

Theo đó, phương thức tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông công lập tại Đà Nẵng năm nay là kết hợp xét tuyển với thi tuyển.

Phương thức tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông công lập tại Đà Nẵng năm nay là kết hợp xét tuyển với thi tuyển. Ảnh: AN

Cụ thể, học sinh thi ba môn gồm: Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ. Trong đó, môn Ngữ văn, Toán theo hình thức tự luận, môn Ngoại ngữ theo hình thức tự luận kết hợp với trắc nghiệm.

Thời gian làm bài thi: môn Ngữ văn, Toán: 120 phút; môn Ngoại ngữ: 90 phút. Về lịch thi thì Sở giáo dục sẽ thông báo cụ thể chậm nhất 30 ngày trước ngày thi môn thi đầu tiên. 

Nội dung đề thi trong phạm vi chương trình trung học cơ sở do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, chủ yếu ở lớp 9.

Phụ huynh kiến nghị sở Giáo dục Đà Nẵng sớm công bố phương án thi lớp 10

Đề thi bảo đảm nội dung chương trình, chính xác, rõ ràng, phân hoá được trình độ học sinh, phù hợp với thời gian làm bài cho từng môn thi.

Mỗi môn có đề thi chính thức và đề thi dự bị với mức độ tương đương về yêu cầu, nội dung, thời gian làm bài. Mỗi đề thi có hướng dẫn chấm và biểu điểm kèm theo. 

Điểm xét tuyển = Điểm Ngữ văn x 2 + Điểm Toán x 2 + Điểm Ngoại ngữ + Tổng điểm kết quả xếp loại hạnh kiểm và học tập của 4 năm học cấp trung học cơ sở + Điểm ưu tiên (nếu có).

Về nguyên tắc xét tuyển thì chỉ xét tuyển đối với các thí sinh tham gia thi tuyển đủ 3 bài thi (Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ), điểm mỗi bài thi đều lớn hơn 0; 

Điểm chuẩn của mỗi trường ở nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 là bằng nhau. Thí sinh được xét tuyển theo nguyện vọng 1 trước, nguyện vọng 2 sau. Nếu đã trúng tuyển nguyện vọng 1 thì không xét nguyện vọng 2.

Xét tuyển theo nguyên tắc lấy điểm từ cao xuống thấp để tuyển đủ chỉ tiêu tuyển sinh.

Về chế độ tuyển thẳng thì có 4 đối tượng tuyển thẳng được quy định như sau: Học sinh là người dân tộc rất ít người, học sinh khuyết tật có giấy xác nhận khuyết tật, học sinh đạt giải (cá nhân, đồng đội) cấp quốc gia, quốc tế trong các cuộc thi, kỳ thi…

Đà Nẵng không có điểm 10 môn Ngữ văn trong kỳ thi lớp 10

Nguyên tắc sắp xếp học sinh trúng tuyển vào các ban được thực hiện sau khi học sinh đã trúng tuyển vào trường trung học phổ thông.

Hiệu trưởng các trường trung học phổ thông chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch phân ban, xếp lớp, báo cáo Sở.

Hội đồng tuyển sinh mỗi trường trung học phổ thông tổ chức họp cha mẹ học sinh và toàn thể học sinh mới trúng tuyển vào trường để phổ biến chủ trương và những vấn đề có liên quan đến việc phân ban.

Hướng dẫn học sinh đăng ký vào một trong 3 ban: ban Khoa học tự nhiên, ban Khoa học xã hội và nhân văn, ban Cơ bản.

Việc tổ chức phân ban tại các trường phải phù hợp với nguyện vọng, năng lực học tập của học sinh, bảo đảm quyền lợi của học sinh và điều kiện của nhà trường.

TẤN TÀI