Đà Nẵng lên "kịch bản" cho thí sinh thuộc diện F1, F2 dự thi tốt nghiệp

29/07/2020 15:12 TẤN TÀI
GDVN- Những thí sinh thuộc diện F1 được bố trí thi tại điểm thi dự phòng, có trang bị các thiết bị phòng, chống dịch.

Để đảm bảo an toàn cho công tác tổ chức kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 trong bối cảnh tình hình dịch covid-19 đang có diễn biến phức tạp, ngày 29/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho biết, đã có báo cáo trình Ủy ban nhân dân thành phố đề xuất những biện pháp đảm bảo an toàn cho kì thi và hướng dẫn các điểm thi thực hiện.

Thí sinh thuộc diện F1 vẫn dự thi

Theo Sở Giáo dục, thí sinh và cán bộ coi thi được chia thành 4 nhóm đối tượng gồm F0, F1, F2 và các đối tượng khác.

Các bác sĩ cùng hàng ngàn bệnh nhân và người nhà trong khu cách ly Bệnh viện Đà Nẵng đang gồng mình chống dịch covid-19. Ảnh cắt từ clip của các bác sĩ bệnh viên.

Cụ thể, đối vối thí sinh thuộc diện F0 (dương tính với SARS-CoV2) phải cách ly và điều trị nên không thể dự thi; được xem xét đặc cách công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông theo quy định hiện hành.

Trường hợp các thí sinh này có nguyện vọng xét tuyển vào đại học, đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học xem xét tuyển sinh bằng phương thức phù hợp trên tinh thần tự chủ đại học, đảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh.

Thí sinh thuộc diện F1 (tiếp xúc trực tiếp F0, phải cách ly tập trung) được bố trí thi tại điểm thi dự phòng.

Sở Giáo dục ra khuyến cáo, dặn dò thí sinh trước kỳ thi tốt nghiệp
Sở Giáo dục ra khuyến cáo, dặn dò thí sinh trước kỳ thi tốt nghiệp

Sở Giáo dục cho hay, điểm thi này được trang bị các phương tiện phòng, chống dịch cũng như nhân lực làm việc tại điểm thi được bảo hộ, được tập huấn nghiệp vụ, chuyên môn về phòng, chống dịch do ngành Y tế thành phố trang bị và hướng dẫn.

Đối với thí sinh thuộc diện F2, nếu số lượng dưới 20 thí sinh/điểm thi, thí sinh thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi.

Nếu số lượng trên 20 thí sinh/điểm thi thì được chuyển về thi tại điểm thi dự phòng theo quận, huyện.

Sở Giáo dục và Đào tạo đã bố trí 7 điểm thi dự phòng tại 7 quận, huyện. Trường hợp thí sinh khác, việc tổ chức kỳ thi diễn ra bình thường theo đúng quy chế, đồng thời tuân thủ các biện pháp phòng, chống Covid-19 trong trường học.

Trong quá trình tổ chức kỳ thi, nếu có thí sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở bố trí thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi.

Bảo đảm an toàn cho cán bộ coi thi và thí sinh

Cũng theo Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng, đối với cán bộ, giáo viên coi thi thuộc diện F0, F1 hoặc F2 thì không tham gia vào các khâu của kì thi.

Riêng cán bộ, giáo viên làm công tác thi tại điểm thi dành cho thí sinh thuộc diện F1 sẽ được tập huấn chuyên môn, được bảo hộ và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo sự hướng dẫn, hỗ trợ của ngành Y tế.

Cán bộ, giáo viên làm công tác thi tại các điểm thi, phòng thi dành cho thí sinh thuộc diện F2 thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo sự hướng dẫn, hỗ trợ của ngành Y tế.

Nếu trường hợp cán bộ, giáo viên được điều động coi thi, chấm thi khi báo cáo thuộc diện F2 hoặc có biểu hiện ho, sốt, khó thở phải có đơn xin phép và có xác nhận của cơ quan y tế địa phương.

Lựa chọn nhân sự tốt nhất, đảm bảo các khâu trọng yếu của kỳ thi tốt nghiệp
Lựa chọn nhân sự tốt nhất, đảm bảo các khâu trọng yếu của kỳ thi tốt nghiệp

Sở Giáo dục và Đào tạo thông tin thêm, đã yêu cầu trưởng các điểm thi báo cáo công tác chuẩn bị trước 16h00 ngày 29/7/2020;

Hiệu trưởng các trường trung học phổ thông, giám đốc các trung tâm giáo dục thường xuyên thành phố báo cáo tình hình học sinh và cán bộ, giáo viên được điều động tham gia kì thi trước 6h ngày 4/8.

Trên cơ sở báo cáo của các đơn vị, Sở sẽ xây dựng phương án chi tiết cho từng đối tượng thí sinh như trên.

Trước đó, như Giáo dục Việt Nam đã thông tin, để chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng đã đưa các khuyến cáo, dặn dò, nhắc nhở thí sinh.

Ngoài những vật dụng được mang vào phòng thi theo quy định, thí sinh mang theo những dụng cụ cá nhân cần thiết như: bình nước uống cá nhân (bình nhựa hoặc thủy tinh trong suốt, không dán nhãn); khẩu trang (1 cái để đeo và 1 đến 2 cái để dự phòng).

Thí sinh đeo khẩu trang từ nhà đến điểm thi, trong suốt buổi thi và từ điểm thi về nhà. Trong thời gian học quy chế thi và dự thi, 100% thí sinh dự thi phải được đo thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi vào phòng học quy chế, phòng thi.

Đảm bảo giãn cách trong quá trình cán bộ coi thi gọi thí sinh vào phòng thi. Thí sinh đứng giữ khoảng cách an toàn, gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, sau đó đeo khẩu trang để vào phòng thi.

Các điểm thi đánh dấu vị trí đứng của thí sinh và cán bộ coi thi để làm thủ tục vào phòng thi.

TẤN TÀI