Đại học Kinh tế quốc dân nói học phí cao nhưng chưa phải cao nhất

22/07/2016 09:00 Thùy Linh
(GDVN) - “Quá trình xây dựng lộ trình chúng tôi thấy mức học phí hiện nay của Đại học Kinh tế quốc dân “có thể chấp nhận” được”, PGS.TS Phạm Hồng Chương khẳng định.

LTS: Thông tin về việc tăng 30% học phí của Đại học Kinh tế Quốc dân năm học 2016 – 2017 lên mức 530.000/tín chỉ với nhóm ngành kiểm toán, kinh tế đầu tư, kinh tế quốc tế và tài chính doanh nghiệp và mức 375.000/tín chỉ với một số ngành khác khiến sinh viên hoang mang. 

Không ít thí sinh có điểm thi THPT quốc gia cao nhưng điều kiện gia đình khó khăn lo lắng còn đối với những sinh viên đang theo học tại trường thì không khỏi áp lực khi các em không còn sự lựa chọn nào khác dù hoàn cảnh gia đình không cho phép. 

Trước đó, năm học 2015-2016, học phí những “ngành hot” nhất tại trường Đại học Kinh tế quốc dân là 450.000/tín chỉ.

Nếu áp dụng mức thu học phí này thì một sinh viên học “ngành hot” ước tính phải trả 17 triệu/ 10 tháng học tương đương với 31 tín chỉ. Còn với những ngành bình thường, sinh viên trả 12-14 triệu/10 tháng học.

Được biết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phê duyệt đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Đại học Kinh tế quốc dân giai đoạn 2015-2017. 

Theo đó, trường sẽ chủ động khai thác và sử dụng hợp lý các nguồn lực trở thành một trường đại học định hướng nghiên cứu theo các chuẩn mực khu vực và quốc tế. 

Đại học Kinh tế quốc dân sẽ thu học phí ổn định theo kế hoạch nêu trong đề án với mức thu học phí bình quân (của chương trình đại trà, trình độ đại học) tối đa năm học 2014-2015 là 9,5 triệu đồng một sinh viên, năm học 2015-2016 tăng lên 11,5 triệu đồng và đến năm học 2016-2017 là 13,5 triệu đồng.

Mức học phí 17 triệu đồng/ 10 tháng học là “có thể chấp nhận” được

Lý giải nguyên nhân học phí của trường tăng cao như vậy, PGS.TS Phạm Hồng Chương – Phó hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết: 

Lộ trình tăng học phí được nhà trường tuân thủ theo Nghị định số 86/2015/NĐ-CP của Chính Phủ ban hành ngày 2/10/2015 quy định mức trần học phí đối với cơ sở giáo dục đào tạo đại học tự chủ hoàn toàn về chi thường xuyên. 

Trong quá trình xây dựng lộ trình chúng tôi thấy mức học phí hiện nay của Đại học Kinh tế quốc dân “có thể chấp nhận” được. 

Quyết định 386 của Thủ tướng chính phủ phê duyệt đề án đổi mới cơ chế hoạt động của Đại học Kinh tế quốc dân (Ảnh: infonet.vn)

Khi xây dựng lộ trình học phí, Nhà trường đã thành lập tổ công tác và mức học phí này được xây dựng trên cơ sở cân đối chi phí đào tạo, lấy thu bù chi và có một phần tích lũy phát triển.

Bên cạnh đó, Nhà trường cũng luôn tâm niệm làm sao để có mức học phí phù hợp với sự phát triển kinh tế đất nước, thu nhập của gia đình sinh viên cũng như mục tiêu của Nhà trường.

Chính vì thế, học phí của Đại học Kinh tế Quốc dân cao nhưng chưa phải cao nhất so với những trường Đại học công lập khác mặc dù đây là trường Đại học hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo kinh tế. 

Tôi khẳng định nhà trường thực hiện đúng những cam kết của mình trước xã hội và đúng các quy định của Nhà nước
”. 

Với những nhóm ngành xã hội hóa cao như: Kế toán tổng hợp, kiểm toán, tài chính doanh nghiệp...Nhà trường để mức 530.000/tín chỉ, nhiều sinh viên cho rằng đây là mức học phí quá cao.

Giải thích điều này, PGS.TS Phạm Hồng Chương cho biết: “Vì đây là những ngành hot, khi tốt nghiệp sinh viên có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm và thu nhập cũng tốt thì đương nhiên trong quá trình đào tạo phải đóng học phí cao hơn”.

Hỗ trợ sinh viên khó khăn

Được biết, từ sinh viên khóa 57 áp dụng mức học phí tăng 30%, nhiều sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang phải đứng trước nguy cơ từ bỏ ghế giảng đường vì không có tiền đóng học phí.

Không ít sinh viên đang tỏ ra băn khoăn về "tốc độ" tăng học phí của trường Đại học Kinh tế Quốc dân (Ảnh chụp màn hình)

Liệu khi xây dựng lộ trình tăng học phí, Nhà trường có quan tâm tới sinh viên thì Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho rằng: 

Hiện nay, Nhà trường đã xây dựng thành công quỹ học bổng do các cựu sinh viên của trường tài trợ.

Quỹ học bổng này đã lên tới 50 tỷ và nó thuộc một trong những quỹ học bổng lớn nhất các trường Đại học hiện nay. Những em sinh viên có lực học xuất sắc có thể được trao 50 triệu/năm/sinh viên.

Với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn mà lực học tốt sẽ luôn luôn có cơ hội ở lại với Đại học Kinh tế Quốc dân. Chỉ cần các em làm đơn gia đình hoàn cảnh khó khăn, có xác nhận địa phương chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ cho các em nếu các em thực sự quan tâm và muốn ở lại trường
”.  

Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng khẳng định, hàng năm Nhà trường có thông báo mức học phí vào tháng 3 và học phí năm 2016-2017 cũng được thông báo trước đó. 

Tuy nhiên, có thể đó là thời điểm các em đang tập trung ôn thi kết thúc học phần nên chưa quan tâm. Tới ngày 18/7, khi các em đăng ký môn học trên cổng thông tin điện tử và có thông báo số tiền học phí thì các em mới sốc. Còn về mức học phí tăng bao nhiêu, Nhà trường rất minh bạch.

Thùy Linh