Đang làm rõ việc thí sinh phản ánh bị bớt thời gian bù giờ làm bài thi

28/06/2019 06:00 Phương Linh
(GDVN) - Thí sinh này cho rằng, do gặp sự cố về đề thi, đáng lý ra em phải được bù 20 phút, nhưng thực tế chỉ được bù có 5 phút, thiếu 15 phút.

Đó là trường hợp thí sinh tự do tên S. của điểm thi Trường trung học phổ thông Tân Phong, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Vào ngày 26/6, giờ thi môn Hóa trực thuộc bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên, do gặp sự cố về mã đề thi trắc nghiệm, S. nói mình đã bị mất 20 phút để có một đề thi trắc nghiệm mới.

Như vậy, thay vì bù lại cho em đúng 20 phút, để cho đủ với thời gian quy định làm bài thi trắc nghiệm, nhưng điểm thi này chỉ bù cho em đúng có 5 phút.

Thí sinh Thành phố Hồ Chí Minh tham dự kỳ thi quốc gia năm 2019 (ảnh minh họa: P.L)

Chiều ngày 27/6, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam qua điện thoại, ông Đinh Thành Tâm – Điểm trưởng điểm thi Tân Phong xác nhận thông tin nói trên.

Ông Tâm cho biết, đúng là có sự cố về mã đề thi trắc nghiệm vào ngày thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên, còn thí sinh S. bị môn Hóa.

Tuy nhiên, ông Tâm đã bác thông tin nói rằng, thí sinh S. bị mất 20 phút để có đề thi mới, mà chỉ mất khoảng 5 phút, và điểm thi đã bù đúng với thời gian quy định của đề thi trắc nghiệm mà Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

Ông Đinh Thành Tâm khẳng định, điểm thi do ông làm điểm trưởng không làm sai so với quy chế quy định, vì còn rất nhiều lực lượng khác tham gia giám sát.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh – ông Nguyễn Văn Hiếu chia sẻ: Có tiếp nhận thông tin phản ánh vụ việc này. Sở đã chỉ đạo cần mời những thí sinh phản ánh không được bù đủ thời gian quy định để làm bài, cùng với hai thí sinh khác lên để làm rõ việc này.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh chủ trương, cần phải bù đủ thời gian làm bài cho các thí sinh, để đúng với quy định.

Điểm thi nào không bù đủ thời gian làm bài cho thí sinh, điểm trưởng điểm thi và cán bộ coi thi đó sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Trước đó, sau khi kết thúc ngày thi thứ hai, ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cũng khẳng định: Có 3 điểm thi tại Thành phố Hồ Chí Minh bị thiếu mã đề thi trắc nghiệm, phải sử dụng đề dự bị, và chờ photocopy để có đề thi mới, mất một số thời gian làm bài của các em.

Ba điểm thi này đã bù đủ thời gian bị mất, đúng với thời gian làm bài theo quy định dành cho các em thí sinh.

Nguyên nhân của sự cố này là do trục trặc trong khâu sao in đề thi, và chỉ xảy ra ở những điểm thi có thí sinh tự do.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã lên tiếng nhận trách nhiệm, xin lỗi những thí sinh ở các địa điểm thi bị ảnh hưởng từ sự việc này.

Phương Linh