Đào tạo truyền thông theo chuẩn quốc tế ở Học viện Báo chí

03/07/2018 06:26 Thùy Linh (ghi)
(GDVN) - Sinh viên tốt nghiệp chương trình Cử nhân quốc tế tại Học viện Báo chí có thể làm công tác truyền thông quốc tế cho cả tổ chức trong nước và nước ngoài.

LTS: Quan hệ công chúng (PR) và truyền thông đang trở thành ngành hấp dẫn tại Việt Nam và rất cần nguồn nhân lực được đào tạo chuyên nghiệp theo chuẩn quốc tế để hội nhập cũng như bắt kịp xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Nắm bắt xu thế đó, Học viện Báo chí và Tuyên truyền triển khai chương trình Cử nhân quốc tế Quảng cáo, Quan hệ công chúng và Truyền thông với Đại học Middlesex (Vương quốc Anh). Chương trình này được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép thực hiện.

Để hiểu rõ hơn về chương trình đào tạo này qua 3 năm triển khai, đặc biệt là công tác bảo đảm chất lượng, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Vũ Thanh Vân – Giám đốc Chương trình đào tạo quốc tế (Học viện Báo chí và Tuyên truyền). 

Tòa soạn trân trọng giới thiệu cùng độc giả.

Phóng viên: Xin ông cho biết những thông tin cơ bản nhất về chương trình đào tạo cử nhân quốc tế Quảng cáo, Quan hệ công chúng và Truyền thông tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền?

Tiến sĩ Vũ Thanh Vân: Năm 2018 là năm thứ 3 Học viện Báo chí và Tuyên truyền đào tạo chương trình Cử nhân quốc tế Quảng cáo, Quan hệ công chúng và Truyền thông.

Đây là chương trình được thực hiện theo phương thức nhượng quyền giữa Đại học Middlesex (Vương quốc Anh) và Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Chương trình do Đại học Middlesex xây dựng, bảo đảm chất lượng và cấp bằng còn Học viện tuyển sinh, cung cấp cơ sở vật chất và tổ chức giảng dạy tại Việt Nam. 

Đây là chương trình đào tạo chính quy, theo tiêu chuẩn quốc tế nhằm phát triển nguồn nhân lực thông thạo tiếng Anh, giỏi nghiệp vụ truyền thông đồng thời am hiểu tình hình thực tiễn tại Việt Nam.

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm công tác truyền thông quốc tế cho cả tổ chức trong nước và nước ngoài. 

Theo Tiến sĩ Vũ Thanh Vân – Giám đốc Chương trình đào tạo quốc tế (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) cho hay, sinh viên tốt nghiệp chương trình Cử nhân quốc tế Quảng cáo, Quan hệ công chúng và Truyền thông có thể làm công tác truyền thông quốc tế cho cả tổ chức trong nước và nước ngoài. (Ảnh: Thầy Vân cung cấp)

Chương trình đào tạo chuyên ngành được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh trong 3 năm. Chương trình gồm 12 môn học mang tính thực hành và tích hợp cao do Đại học Middlesex xây dựng, bảo đảm chất lượng và cấp bằng. 

Với số môn học ít trong thời gian dài, sinh viên sẽ được học kỹ những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp tương lai.

Hoàn thành chương trình, sinh viên được cấp bằng Cử nhân chuyên ngành Quảng cáo, Quan hệ công chúng và Truyền thông của Đại học Middlesex.

Vậy ông có thể cho biết những sinh viên muốn theo học Chương trình này cần đáp ứng được những điều kiện đầu vào nào?

Tiến sĩ Vũ Thanh Vân:
Sinh viên cần đáp ứng tiêu chí tối thiểu về trình độ tiếng Anh và vượt qua kỳ thi năng khiếu. Kỳ thi năng khiếu gồm bài viết và phần phỏng vấn nhằm xác định sự phù hợp và đam mê của thí sinh với Chương trình. 

Trong phần phỏng vấn, thí sinh phải chứng minh mình là người phù hợp với chương trình thông qua việc thể hiện sự tự tin, đánh giá và bày tỏ quan điểm của bản thân về các vấn đề xã hội.

Khai giảng khóa đầu tiên cử nhân truyền thông, báo chí theo chuẩn quốc tế

Chương trình đặc biệt đánh giá cao những sinh viên có cá tính, có quan điểm độc đáo, sáng tạo. 

Kỳ thi năng khiếu giúp Chương trình lựa chọn được những sinh viên thực sự phù hợp về năng lực và đam mê.

Chúng tôi xác định trách nhiệm của mình trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên ngay từ bước đầu tiên.

Với những thí sinh lựa chọn Chương trình do ý kiến của phụ huynh, chúng tôi thường trao đổi với cả phụ huynh và thí sinh về chương trình học tập để giúp gia đình đưa ra quyết định hợp lý. 

Đam mê là yếu tố quan trọng để sinh viên có thể theo đuổi nghề nghiệp đầy thú vị nhưng cũng rất vất vả này.

Qua hai năm đào tạo, chúng tôi nhận thấy, sự yêu thích nghề nghiệp ban đầu của sinh viên được nuôi dưỡng, phát triển. Đây là biểu hiện rất quan trọng cho thấy sự hài lòng của sinh viên về chất lượng của Chương trình. 

Khi trúng tuyển vào Chương trình, sinh viên cần đạt chuẩn IELTS 6.0 mới đủ điều kiện học chuyên ngành. 

Xin ông cho biết cụ thể hơn về nội dung và phương thức đào tạo của chương trình cử nhân quốc tế nhằm gắn với nhu cầu thực tiễn tại Việt Nam?

Tiến sĩ Vũ Thanh Vân: Trước khi triển khai Chương trình này, chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu nhu cầu của thị trường.

Thực tế, ngành truyền thông tại Việt Nam đang rất cần nguồn nhân lực có chuẩn kỹ năng quốc tế, năng lực tiếng Anh vượt trội và hiểu biết địa phương.

Sinh viên đào tạo trong nước và sinh viên đào tạo hoàn toàn ở nước ngoài cơ bản không đáp ứng được cả ba yêu cầu này.

Việt Nam bắt đầu đào tạo cử nhân truyền thông, báo chí theo chuẩn quốc tế

Chính vì vậy, khi triển khai chương trình của Đại học Middlesex tại Việt Nam theo phương thức nhượng quyền, Học viện đã đàm phán và thực hiện địa phương hoá chương trình cho phù hợp với thực tiễn Việt Nam.

Theo đó, ngoài các nội dung do Đại học Middlesex xây dựng, giảng viên Học viện bổ sung các ví dụ, trường hợp nghiên cứu và một số nội dung khác gắn với bối cảnh cụ thể của Việt Nam. 

Bên cạnh đó, giảng viên giúp sinh viên tiếp cận và tìm hiểu các khái niệm, thuật ngữ bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt.

Ví dụ như khi đưa ra một thuật ngữ tiếng Anh, giảng viên đồng thời cho sinh viên thuật ngữ tương đương trong tiếng Việt để sinh viên có thể tìm các tài liệu đọc thêm bằng tiếng Việt.

Điều này không chỉ giúp sinh viên hiểu bài sâu hơn mà còn giúp nâng cao năng lực đối chiếu ngôn ngữ của sinh viên. 

Cần nói rõ, địa phương hoá chương trình không có nghĩa là giảng dạy chương trình bằng tiếng Việt.

Học viện có các cơ chế kiểm tra thường xuyên và đột xuất, lấy phản hồi của sinh viên về hoạt động giảng dạy để bảo đảm rằng, sinh viên học chuyên ngành bằng tiếng Anh và không ngừng nâng cao năng lực ngôn ngữ của mình. 

Chương trình đào tạo này chú trọng kỹ năng thực hành như thế nào nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành truyền thông ở Việt Nam hiện nay, thưa ông?

Tiến sĩ Vũ Thanh Vân: Trong tuyên bố chất lượng, chương trình nhấn mạnh cơ hội việc làm như một tiêu chuẩn chất lượng quan trọng.

Chất lượng đào tạo thể hiện ở việc sinh viên có thể tìm được việc làm phù hợp với lĩnh vực mà mình được đào tạo và có khả năng làm việc thành công trong lĩnh vực đó. 

Để hiện thực hóa tuyên bố chất lượng này, Học viện đặc biệt chú trọng tính thực hành khi đào tạo.

Khai giảng khóa II chương trình cử nhân quốc tế truyền thông và quảng cáo

Cụ thể, trong 12 môn học chuyên ngành thì môn nào cũng gắn với thực hành và những bài tập thực tế mà tiêu biểu là trong các môn như Dự án độc lập, Quan hệ công chúng và Quảng cáo thực hành, Sản xuất truyền thông…

Những bài tập thực tế giúp sinh viên sẵn sàng bước vào nghề nghiệp với những kỹ năng và sự tự tin cần thiết. 

Bên cạnh đó, trong quá trình học tập, sinh viên sẽ không chỉ học tập trên lớp mà còn tham gia các hoạt động thăm quan và trải nghiệm nghề nghiệp tại các cơ quan báo chí-truyền thông, công ty PR và quảng cáo. 

Trong năm đầu tiên, sinh viên đã tới tham quan tìm hiểu về hoạt động sản xuất và quảng bá truyền thông của Tập đoàn Samsung Bắc Ninh. Tại đây sinh viên tự tin đặt nhiều câu hỏi bằng tiếng Anh, tạo ấn tượng mạnh với lãnh đạo Samsung. 

Sinh viên cũng được đi tham quan một số cơ quan báo chí lớn như Đài Truyền hình Việt Nam để tìm hiểu quy trình sản xuất bản tin tiếng Anh.

Học viện cũng mời những chuyên gia là những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động để trao đổi với sinh viên. 

Phụ huynh và sinh viên thường có những băn khoăn về chất lượng đào tạo chương trình quốc tế tại Việt Nam so với chương trình đào tạo hoàn toàn tại nước ngoài. Chương trình đào tạo quốc tế tại Học viện giải quyết vấn đề này như thế nào, thưa ông?

Tiến sĩ Vũ Thanh Vân: Được thực hiện theo phương thức nhượng quyền, Chương trình Cử nhân quốc tế Quảng cáo, Quan hệ công chúng và Truyền thông tuân thủ quy trình bảo đảm chất lượng rất chặt chẽ từ đầu vào đến đầu ra, theo từng hoạt động và từ trong ra ngoài. 

Quy trình này được thiết kế với mong muốn đem lại cho sinh viên trải nghiệm học tập tích cực và nâng cao cơ hội việc làm như tôi đã nói ở trên.

Việc bảo đảm chất lượng theo quy trình đào tạo từ đầu vào đến đầu ra được thực hiện với quan niệm, chất lượng đầu vào tốt thì chất lượng học tập sẽ được nâng lên và khi tốt nghiệp ra trường các em sẽ có năng lực cạnh tranh trong thị trường lao động. 

Đây là lý do chúng tôi tổ chức kỳ thi tuyển đầu vào rất cạnh tranh và trao học bổng tài năng truyền thông để phát hiện những sinh viên giàu tiềm năng.

Trong quá trình học tập, chúng tôi định kỳ tổ chức lấy ý kiến phản hồi của sinh viên về hoạt động quản lý, hỗ trợ đào tạo, giảng dạy và kiểm tra đánh giá.

Các phản hồi của sinh viên được đưa ra thảo luận tại Hội đồng học tập với sự tham gia của đại diện sinh viên. Các phiên họp của Hội đồng học tập bảo đảm rằng, những phản hồi chính đáng của sinh viên được giải quyết thoả đáng.

Bên cạnh đó, chương trình đào tạo được bảo đảm chất lượng bởi các cơ chế bên trong của Học viện, các công cụ bên ngoài của Đại học Middlesex và có thể được kiểm định độc lập bởi các cơ quan quản lý giáo dục. 

Các lớp bảo đảm chất lượng trong, ngoài và độc lập này giúp cho chương trình được triển khai theo các tiêu chuẩn, nguyên tắc và hướng dẫn chất lượng. Tất cả đều hướng tới mang lại trải nghiệm học tập tích cực của sinh viên.

Được biết chương trình đào tạo này được triển khai năm nay là năm thứ 3. Đến nay điều kiện giảng dạy, học tập và đội ngũ giảng viên của nhà trường đã được tăng cường ra sao để chất lượng được đảm bảo khi mùa tuyển sinh 2018 bắt đầu, thưa ông?

Tiến sĩ Vũ Thanh Vân: Năm 2015 khi tiến hành kiểm định tại Học viện, Đại học Middlesex đã công nhận Học viện đạt các tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, hệ thống văn bản quản lý và đội ngũ giảng viên. 

Sau 3 năm triển khai, các phòng học và phòng thực hành được nâng cấp vượt bậc về trang thiết bị. Sinh viên sẽ được học trong các studio hiện đại, tương đồng với các studio thực tế. 

Phòng học trực tuyến, các phòng thảo luận, studio phát thanh, studio truyền hình, phòng máy tính được trang bị đồng bộ nhằm đảm bảo điều kiện giảng dạy và học tập tốt nhất.

Trong thời gian tới, Học viện sẽ cần đầu tư thêm cho nguồn học liệu và hệ thống mạng không dây tốc độ cao.

Giảng viên là yếu tố cốt lõi của chất lượng, quyết định chất lượng của từng bài giảng và trực tiếp ảnh hưởng đến trải nghiệm học tập của sinh viên. 

Chính vì vậy, quy chế của Chương trình đặt ra những tiêu chuẩn rất khắt khe đối với giảng viên như ít nhất phải có bằng Thạc sĩ trong lĩnh vực chuyên môn, phương pháp giảng dạy, năng lực giảng dạy chuyên ngành bằng tiếng Anh, kinh nghiệm giảng dạy quốc tế…

Phần lớn các giảng viên trong chương trình hiện nay có trình độ Tiến sĩ được đào tạo tại các quốc gia như Mỹ, Anh, Australia.

Một số khác đã tham gia các chương trình trao đổi giảng viên, đề tài nghiên cứu và các hội thảo khoa học quốc tế.

Trân trọng cảm ơn Tiến sĩ. 

Thùy Linh (ghi)